Chào mừng đến Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!! Lưu ý trích nguồn "Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành, tỉnh An Giang" khi sử dụng thông tin trên Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!!
Châu Thành phát triển sản phẩm tiềm năng hướng đến sản phẩm đạt chứng nhận OCOP
Với lợi thế nông nghiệp, huyện Châu Thành đã và đang triển khai thực hiện đề án chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) để tạo sức bật trong phát triển kinh tế của địa phương. Trong đó, tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn quy trình kỹ thuật sản xuất, tăng cường liên kết tiêu thụ sản phẩm để đẩy mạnh thực hiện chương trình phát triển mỗi xã một sản phẩm gắn với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Phát thanh viên: Hồ Phát

Tính đến cuối năm 2020, tỉnh An Giang hiện có 37 sản phẩm được đánh giá, công nhận sản phẩm OCOP 3 sao, 4 sao đến từ 28 chủ thể gồm: 12 hộ sản xuất kinh doanh, 13 doanh nghiệp, 3 hợp tác xã. Trong đó, huyện Châu Thành có một sản phẩm được Ủy ban nhân dân tỉnh xét công nhận sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao cho sản phẩm “Gạo thơm Ngọc Nhân” của Công ty TNHH Tín Thành ATC thị trấn An Châu. Mặc dù, trong thời gian qua, các ngành các cấp huyện Châu Thành đẩy mạnh công tác truyền phát triển sản phẩm OCOP trên địa bàn, tuy nhiên, số lượng sản phẩm đạt OCOP của huyện hiện vẫn còn hạn chế so với các địa phương khác. Nhưng với việc sản phẩm “Gạo thơm Ngọc Nhân” của Công ty TNHH Tín Thành ATC thị trấn An Châu được Ủy ban nhân dân tỉnh xét công nhận sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao sẽ là tiền đề quan trọng cho việc xét chọn những sản phẩm OCOP tiếp theo trên địa bàn huyện Châu Thành.

Responsive image
 

Ông Hồ Trường Huấn - Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành cho biết:Phát triển sản phẩm OCOP là nội dung trong Đề án của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về phát triển mỗi xã một sản phẩm OCOP, là hướng đi của huyện để phù hợp với xu thế phát triển hiện nay. Huyện  đã đăng ký được 22 sản phẩm đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm. Thời gian sắp tới huyện sẽ tiếp tục vận động các cơ sở sản xuất kinh doanh đăng ký để tiếp tục đề nghị tỉnh xét chọn công nhận thêm các sản phẩm OCOP.

Các sản phẩm tham gia chương trình OCOP sẽ được hỗ trợ truy xuất nguồn gốc để từ đó, tạo được uy tín trên thị trường. Song song đó, được tham gia các hoạt động quảng bá, mở rộng kênh phân phối, tiếp cận với người tiêu dùng...Với nhiều lợi thế mang lại cho sản phẩm nên chương trình OCOP luôn được doanh nghiệp và các cơ sở sản xuất tiềm năng trên địa bàn huyện Châu Thành quan tâm và xem đây là tiêu chí để nỗ lực đổi mới nâng cao chất lượng sản phẩm hướng đến đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

Ông Lê Thanh Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Tín Thành ATC, thị trấn An Châu chia sẻ: Khi sản phẩm gạo của công ty đạt được chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao của UBND tỉnh cấp thì được nhiều đơn vị trong và ngoài tỉnh biết đến nhiều hơn và khách hàng tin tưởng vào uy tín sản phẩm nhiều hơn. Cùng với đó, các cấp ở địa phương cũng có nhiều chương trình hỗ trợ phát triển sản phẩm công ty ngày càng tốt hơn”.

Responsive image
 

Việc triển khai chương trình OCOP trên địa bàn huyện Châu Thành được xem là một giải pháp quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của huyện góp phần phát huy thế mạnh tiềm năng của địa phương. Để tiếp tục phát triển sản phẩm OCOP trên địa bàn, trong thời gian tới,  huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến tất cả các cấp, các ngành, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất về tầm quan trọng và ý nghĩa của Chương trình OCOP.

Quân tâm thực hiện các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, chế biến, bảo quản và chuỗi giá trị cung ứng sản xuất và tiêu thụ cho 08 nhóm sản phẩm có tiềm năng, thế mạnh trên địa bàn huyện. Đặc biệt, đối với các sản phẩm lựa chọn tham gia OCOP, huyện phối hợp với các cơ quan chuyên môn hướng dẫn, xây dựng dữ liệu sản phẩm, hỗ trợ quảng bá, xúc tiến thương mại, hoàn thiện hồ sơ, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí những yêu cầu khắt khe mà OCOP đưa ra... Trong đó, tập trung triển khai thực hiện sàn giao dịch thương mại điện tử giới thiệu các sản phẩm OCOP của huyện và sản phẩm tiềm năng địa phương.

Cùng với đó, xác định chươnh trình OCOP là giải pháp quan trọng góp phần cơ cấu lại ngành nông nghiệp, nông thôn gắn với phát triển tiềm năng của địa phương, huyện Châu Thành tiếp tục tăng cường các giải pháp triển khai kế hoạch mỗi xã, mỗi địa phương phát triển ít nhất một sản phẩm chủ lực, có khả năng cạnh tranh và đáp ứng thị trường tiêu thụ trong nước và ngoài nước. Trong đó, chú trọng các sản phẩm nông nghiệp, nông thôn theo hướng gia tăng giá trị, đa dạng sản phẩm, mở rộng các kênh phân phối, tiêu thụ sản phẩm OCOP đã được công nhận.

Minh Thiện