An Hòa tiêu hủy thêm 1 ổ dịch tả heo Châu Phi
Ngày 5-9-2019, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm trên gia súc, gia cầm xã cùng các ngành chuyên môn Huyện tổ chức tiêu hủy ổ dịch tả heo châu phi xảy ra tại hộ chăn nuôi của ông Nguyễn Thanh Hùng, sinh năm 1960, ngụ ấp An Hòa, xã An Hòa.

Theo ghi nhận, ổ dịch tả heo Châu Phi của hộ ông Nguyễn Thanh Hùng được phát hiện vào ngày 4/9/2019. Theo lời kể của ông Hùng, tổng đàn heo của gia đình có 24 con, trong đó, có 4 con heo nái, 11 heo thịt và 9 heo con, trước đó vài ngày, đàn heo của ông đang khỏe mạnh, bổng trong đàn có heo chán ăn, sốt, ông dùng thuốc điều trị nhưng vẫn không hết bệnh, qua ngày sau heo chết.

Thấy heo chết bất thường, Ông báo ngay cho ban nhân dân ấp biết về tình trạng heo chết của gai gia đình. Ngay sau đó, Ban chỉ đạo phòng chống, dịch bệnh nguy hiểm trên gia súc, gia cầm xã phối hợp cùng cơ quan chức năng của Huyện đến ngay hộ nuôi để xác minh tình hình, sau đó lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm tại Chi Cục thú y vùng VII.

Đến ngày 5/9, kết quả giám định từ Chi Cục thú y vùng VII xác định, heo chết của hộ ông Hùng dương tính với dịch tả heo Châu Phi. Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm trên gia súc, gia cầm xã phối hợp cùng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm trên gia súc, gia cầm huyện Châu Thành đã thông báo đến gia đình, đồng thời, tiến hành các bước xử lý và tiêu hủy theo quy định, đến chiều cùng ngày, toàn bộ heo nhiễm bệnh đã được tiêu hủy xong, ước tính thiệt hại của gia đình trên 60 triệu đồng.

Đây là ổ dịch tả heo Châu Phí thứ 13 xảy ra trên địa bàn xã An Hòa, tổng thiệt hại trên 569 triệu đồng. Do dịch tả heo Châu Phi là bệnh không có vắc – xin phòng ngừa và thuốc đặc trị, bệnh lại có đặc điểm lây lan nhanh, thời gian ủ bệnh kéo dài từ 1 đến 2 tháng, xảy ra trên mọi lứa tuổi heo, mọi loại heo, tỷ lệ chết lại rất cao, lên đến 100%. Theo nhận định của các ngành chức năng thì dịch tả vẫn con diễn biến khá phức tạp, nên các hộ chăn nuôi cần cẩn trọng trong công tác chăm sóc, thường xuyên tiêu độc, khử trùng, tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch nhằm hạn chế dịch bệnh phát sinh và lây lan./.

Trần Ngân