Chào mừng kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018)
Hưởng ứng tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2017
Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con từ ngày 01 đến ngày 30/06/2017, sẽ triển khai trên toàn địa bàn huyện Châu Thành, qua đó sẽ giúp cho nhiều phụ nữ mang thai, đặc biệt là những phụ nữ mang thai bị nhiễm, nâng cao kiến thức, có động lực và niềm tin vào cuộc sống, để sinh ra đời những đứa con khỏe mạnh.

 

Hiện toàn huyện Châu Thành, có 457 trường hợp nhiễm HIV, trong đó có 08 trẻ em bị nhiễm HIV. Với chủ đề hướng tới “Loại trừ hoàn tòan tình trạng  lây truyền HIV từ mẹ sang con”, hoạt động của tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, được triển khai tích cực trên toàn địa bàn huyện Châu Thành với các đối tượng tác động chính là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ mang thai, phụ nữ nhiễm HIV, phụ nữ mang thai nhiễm HIV, trẻ em sinh ra từ mẹ nhiễm HIV. Chồng hoặc bạn tình và thành viên gia đình của họ và phụ nữ trong nhóm đối tượng nguy cơ lây nhiễm cao...Mục tiêu đảm bảo cho phụ nữ từ 15- 49 tuổi được tiếp cận với các thông tin về dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con đạt trên 80%; đạt 85% phụ nữ mang thai được tư vấn, xét nghiệm HIV; 100% phụ nữ mang thai nhiễm HIV được điều trị, chăm sóc dự phòng; đạt 100% số trẻ sinh ra từ bà mẹ nhiễm HIV được tiếp cận dịch vụ điều trị bằng thuốc ARV, được chăm sóc và nhận can thiệp phù hợp sau sinh.

Bên cạnh đó, cũng nhằm huy động sự tham gia của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, ban ngành đoàn thể, cùng các cơ quan đơn vị, tổ chức xã hội và đặc biệt sự chung tay vào cuộc của các tầng lớp nhân dân hưởng ứng tham gia vào các hoạt động lây truyền HIV từ mẹ sang con. Qua đó nâng cao nhận thức của  của người dân nói chung, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và phụ nữ mang thai trên toàn địa bàn huyện nói riêng am hiểu về sự lây truyền HIV từ mẹ sang con. Đồng thời, tạo cơ hội cho phụ nữ mang thai tiếp cận sớm các dịch vụ phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, góp phần thực hiện thành công mục tiêu “Loại trừ hoàn toàn tình trạng lây truyền HIV từ mẹ sang con” của Liên Hiệp Quốc mà Việt Nam đã cam kết thực hiện.

Tháng cao điểm được thực hiện với các hoạt động truyền thông trực tiếp và trên các phương tiện truyền thông đại chúng về tuyên truyền dự phòng HIV từ mẹ sang con. Bên cạnh, phối hợp với đài truyền thanh huyện, xã viết tin, bài tuyên truyền về dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con và đặc biệt phối hợp với các ngành đoàn thể xã phát loa lưu động trực tiếp tại các khu dân cư. Tổ chức treo băng rol, khẩu hiệu tuyên truyền hưởng ứng tháng cao điểm. Lồng ghép vào các buổi họp tổ, cơ quan tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề, thảo luận nhóm tuyên truyền phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Phối hợp với cơ quan chuyên môn y tế, bệnh viện và dân số kế hoạch hóa gia đình, tư vấn, xét nghiệm và hướng dẫn sử dụng bao cao su nhằm phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con và các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Cũng trong tháng cao điểm này, Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, HIV/AIDS, tệ nạn xã hội- xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc huyện Châu Thành, phối hợp với các ngành, đoàn thể từ huyện đến xã đẩy mạnh tư vấn xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai, trong đó tư vấn xét nghiệm ngay lần đầu khi phụ nữ mang thai đến khám tại các cơ sở y tế. Tăng cường hình thức xét nghiệm lưu động tại nơi có dịch bệnh cao và phụ nữ mang thai khó tiếp cận y tế. Đảm bảo phụ nữ mang thai nhiễm HIV phải được điều trị ARV sớm để phòng lây truyền HIV sang con. Đồng thời, sử dụng phác đồ điều trị cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV để giảm tối đa tình trạng nhiễm HIV từ mẹ sang con.

Để dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con hiệu quả, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương từ huyện đến cơ sở, cùng với sự nỗ lực, tổ chức các hoạt động phòng chống HIVcủa ngành y tế và sự vào cuộc của cả cộng đồng sẽ góp phần hạn chế tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con, hướng đến mục tiêu không còn trẻ em nhiễm HIV từ mẹ trên địa bàn huyện trong thời gian tới./.

Ngọc Hân