Chào mừng đến Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!! Lưu ý trích nguồn "Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành, tỉnh An Giang" khi sử dụng thông tin trên Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!!
Hội Đông Y Xã Vĩnh Lợi đẩy mạnh học tập và làm theo lời Bác Hồ
Khắc ghi lời dạy của Bác Hồ “Lương y phải như từ mẫu”, thời gian qua Hội Đông y xã Vĩnh Lợi đã khẳng định được vai trò của mình trong việc bảo tồn các bài thuốc cổ truyền của dân tộc, làm tốt công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân địa phương.

Responsive image
 

Trong 5 năm từ năm 2014-2019, Hội Đông Y xã Vĩnh Lợi luôn làm tốt Công tác khám, chữa bệnh cho người dân ở địa phương. Hiện, toàn xã có 05 tổ sưu tầm thuốc với 46 người, có 05 tổ sơ chế thuốc với 34 người, hệ thống mạng lưới hội viên đều khắp ở 4/4 ấp của xã. Năm năm qua, Hội Đông Y xã  đã thu hút 62.222 lượt bệnh nhân tới khám và điều trị; trong đó, dùng thuốc 32.109 lượt, châm cứu xoa bóp, huyệt 30.113 lượt đạt 24,24% so với tổng số lượt khám tây y. Ngoài ra, kết hợp khám đông tây y là 12.747 lượt người bệnh. Với những kết quả trong khám điều trị bệnh, Hội đã tạo được niềm tin của nhân dân, ngày càng có nhiều người đến khám và điều trị bệnh.

          Ông Lâm Văn Hùng, Chủ tịch Hội Đông y xã Vĩnh Lợi cho biết: “Trong 5 năm qua Hội Đông Y xã Vĩnh Lợi đã không ngừng nổ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn thử thách, tiếp tục đổi mới nội dung và phương pháp hoạt động, tiếp tục thực hiện việc “Học tập và làm theo tấm gương, phong cách của chủ tịch Hồ Chí Minh” thực hiện tốt công tác khám và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân địa phương”.

Trong công tác kế thừa, bảo tồn các bài thuốc quý, trồng và chăm sóc cây dược liệu cũng được hội thường xuyên quan tâm. Hiện toàn xã có 127 vườn thuốc đa dạng chủng loại với 15.131 m2, tăng 91 hộ trồng cây thuốc nam và tăng 9.173 m2 so với nhiệm kỳ 2009-2014, đặc biệt ở 3 điểm trường học trên điạ bàn xã đều có trồng cây thuốc  nam với 30m2/ trường . Để bảo tồn những bài thuốc quý, hàng năm, Hội Đông y xã còn tổ chức hội thảo kinh nghiệm chữa bệnh bằng thuốc nam, hội nghị kế thừa tâm đắc, tham dự 10 lớp tập huấn quy trình kỹ thuật y dược cổ truyền và tập huấn chuyển giao nghiên cứu khoa học công nghệ. Năm năm qua, Hội tổ chức 120 đợt sưu tầm dược liệu thu được 58.920kg; thu hoạch từ vườn thuốc tự túc 12.844kg; lưu chuyển thuốc cho các Hội Đông y khác 40 tấn thuốc các loại.

Để thực hiện tốt công tác hội trong nhiệm kỳ tới được hiệu quả thiết thực, Ông Nguyễn Việt Liền, phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lợi đề nghị Hội đông y xã thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm như: “Đẩy mạnh việc học tập và làm tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh; tăng cường công tác tuyên truyền , giáo dục trong hội viên tiếp tục thực hiện tốt lời dạy của Bác “Lương y như từ mẫu”; đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng trong hội viên, tăng cường học tập 9 điều y huấn của Hải Thượng Lãng Ông, hướng tới mục tiêu về y đức, giỏi về chuyên môn; thực hiện tốt chỉ thị 245 ngày 4/7/2008 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa X về phát triển nền Đông y Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới, Quyết định số 529 ngày 6/4/2012 của UBND tỉnh An Giang Phê duyệt Kế hoạch Phát triển y, dược cổ truyền trên địa bàn tỉnh An Giang đến năm 2020; Quyết định số 458 ngày 20/3/2018 của UBND huyện Châu Thành ban hành kế hoạch phát triển Hội đông y Châu Thành giai đoạn 2018-2020; Quan tâm củng cố xây dựng tổ chức Hội, tăng cường công tác sinh hoạt Hội nhằm trao đổi kinh nghiệm khám chữa bệnh; tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền và phối hợp chặt chẽ với trạm y tế tổ chức tốt các hoạt đông khám chữa bệnh cho nhân dân nhất là các đối tượng chính sách và bảo trợ xã hội địa bàn; nhân rộng các mô hình khám chữa bệnh hiệu quả bằng y học cổ truyền, kế thừa phát huy những kinh nghiệm khám và điều trị bệnh, phổ biến những bài thuốc hay nhằm năng cao trình độ chuyên môn, cùng ngành y tế kết hợp khám đông- tây y chăm sóc sức khỏe nhân dân, xây dựng nền y dược học Việt Nam hiện đại, khoa học và đại chúng; Xây dựng chương trình kế hoạch cụ thể để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội 2019-2024”.

Responsive image
 

Thời gian tới, để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền, cùng ngành Y tế của xã chăm sóc tốt sức khỏe nhân dân, Hội Đông y xã Vĩnh Lợi xác định: Không ngừng củng cố, học hỏi, bổ sung kiến thức về y học cổ truyền của dân tộc. Đẩy mạnh việc kết hợp nhuần nhuyễn y học cổ truyền với y học hiện đại trong khám, điều trị bệnh. Tổ chức cho hội viên giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm với các Hội Đông y xã bạn; tham gia hội thảo chuyên môn về những bài thuốc chữa bệnh hiệu quả, đồng thời, có những giải pháp bảo tồn phát huy những bài thuốc, cây thuốc quý; tăng cường công tác nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, học tập, rút kinh nghiệm từ các phương pháp điều trị bệnh bằng Đông y nhằm nâng cao hiệu quả công tác chuyên môn; kịp thời động viên, khích lệ hội viên, lương y điển hình tiên tiến làm theo lời Bác trong việc nâng cao y thuật, trau dồi y đức... từ đó, góp phần khẳng định vai trò của Đông y trong công tác khám, chữa bệnh và ngày càng tạo được niềm tin trong nhân dân./.

Kim Xoàng