Anh Nguyễn Văn Thanh - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Tân Phú, huyện Châu Thành là người cán bộ gương mẫu làm theo Bác
Anh Nguyễn Văn Thanh, sinh năm 1977 - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Tân Phú, huyện Châu Thành là người cán bộ gương mẫu, có nhiều cách làm hay, mô hình nhân đạo, kịp thời giúp đỡ cho những cảnh đời có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, góp phần thắp lên “ngọn lửa” phong trào xã hội từ thiện ở địa phương và đây thật sự là một tấm gương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Responsive image

cất nhà trao tặng cho người nghèo ấp Tân Thạnh

Sinh ra và lớn lên tại Chợ mới, An Giang, năm 1995 anh Thanh cùng với gia đình đến xã Tân Phú, huyện Châu Thành để lập nghiệp. Chính mãnh đất trù phú này đã giữ chân anh và đến năm 2001 anh bắt đầu sinh sống và lập nghiệp ở nơi đây. Sau bao ngày làm lụn vất vả, giờ đây cuộc sống kinh tế gia đình anh Thanh rất ổn định, con cái ăn học đến nơi đến chốn. Kinh tế gia đình ổn định, hơn nữa do anh đam mê làm công tác xã hội từ thuở nhỏ nên đến năm 2016, anh Thanh vinh dự được chính quyền và nhân dân tín nhiệm bầu giữ chức vụ Chủ tịch Hội chữ thập đỏ xã Tân Phú, huyện Châu Thành cho đến nay. Trên cương vị, vai trò của người đứng đầu tổ chức Hội, những năm qua, anh Thanh luôn gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động, phong trào do Hội các cấp phát động và hoàn thành tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao. Đồng chí Huỳnh Thanh Trà, phó Chủ tịch UBND xã Tân Phú nhận xét về anh Nguyễn Văn Thanh: “Anh Thanh là người cán bộ Hội gương mẫu, đi đầu trong mọi công việc và hội cấp trên giao cũng như các hoạt động, phong trào tại địa phương”.

Mặc dù, đến với hoạt động chữ thập đỏ những ngày đầu cũng còn nhiều khó khăn, bở ngở nhưng với tinh thần và trách nhiệm của mình, cùng với việc thấm nhuần lời dạy của Bác “Cán bộ, hội viên phải xuất phát từ lòng yêu thương Nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khoẻ Nhân dân và làm mọi việc có thể làm được giảm bớt đau thương cho họ”, anh Thanh đã chủ động tham mưu cùng với cấp ủy Đảng, Chính quyền địa phương kêu gọi các tổ chức, cá nhân cùng chung tay giúp đỡ cho người nghèo, cận nghèo, người già neo đơn, người khuyết tật để họ có điều kiện vươn lên trong cuộc sống. Cụ thể: Trong năm 2018 vừa qua, anh Thanh cùng với Ban chấp hành Hội chữ thập đỏ xã đã vận động các mạnh thường quân, các tổ chức cá nhân doanh nghiệp trong và ngoài địa phương trên 300 suất quà để hỗ trợ chia sẻ với những khó khăn, cho người nghèo, cận nghèo, những hoàn cảnh khó khăn để họ có điều kiện vui xuân đón tết truyền của dân tộc.

Bên cạnh công tác vận động hỗ trợ quà tết cho người nghèo, những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Trong phong trào cất nhà tình thương cho người nghèo cũng luôn được anh quan tâm và triển khai thực hiện khá tốt. Theo anh, đối với mỗi người nghèo để có được căn nhà che nắng che mưa sau những ngày lao động vất vả là rất cần thiết. Do vậy, trong những năm qua, anh Thanh cùng với Ban chấp hành Hội đã tích cực vận động mạnh thường quân kinh phí để cất nhà tình thương cho người nghèo. Nếu ai nghèo khó khăn về nhà ở là anh Thanh đều giúp đỡ, cụ thể trong năm 2018 anh Thanh đã vận động cất mới 33 căn nhà tình thương cho người nghèo trong địa bàn xã, mỗi căn có kết cấu khung gỗ, mái tol, trị giá mỗi căn khoảng 20 triệu đồng. Với những căn nhà khang trang ấm áp mọc lên giữa vùng quê ấy đã mang đến niềm vui, niềm hạnh phúc lớn lao đối người nghèo để họ vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống. Những căn nhà khang trang ấy bao giờ cũng đong đầy nghĩa tình của những người làm công tác xã hội từ thiện.
 
 

Với niềm đam mê thực hiện công tác xã hội từ thiện chăm lo cho người nghèo, trong những năm qua anh Thanh đã giúp đỡ cho hàng trăm lượt người nghèo về mọi mặt, mỗi khi thấy người nghèo có được cái ăn, cái mặc, chổ ở ổn định thì anh cảm thấy rất hạnh phúc vì mình đã góp một phần sức lực của mình để giúp ích cho đời. Anh Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ xã Tân Phú cho biết: “ Mình thấy người ta nghèo khổ, mình giúp được người ta mình cảm thấy vui lắm. Có nhiều trường hợp hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, không thể lo cho cái ăn, sinh hoạt hằng ngày, do vậy việc cất sửa lại căn nhà là điều không thể. Mình đứng ra mình cất lại nhà cho người ta là thấy vui và mãn nguyện rồi”.

Không chỉ hỗ trợ quà, cất nhà tình thương cho người nghèo mà trong những năm qua, anh Thanh cùng với Ban chấp hành Hội tổ chức vận động nhân dân, hội viên thực hiện nhiều công trình phúc lợi xã hội tại địa phương như: cất mới và sửa chữa 2 cây cầu nông thôn, rải cát đá hàng chục km đường nông thôn,… qua đó, tạo điều kiện cho nhân dân đi lại và giao thương hàng hóa dễ dàng hơn, góp phần thực hiện lộ trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Những việc làm của anh Thanh bao giờ cũng xuất phát từ cái tâm, tấm lòng của người làm công tác xã hội từ thiện. Như chúng ta đã biết, làm công tác xã hội cũng đòi hỏi rất nhiều kinh phí để thực hiện các công trình như cất cầu, làm đường cất nhà tình thương, do vậy đây cũng là vấn đề hết sức khó khăn đối với những người làm công tác xã hội. Riêng đối với anh Thanh rất đam mê và đầy lòng nhiệt huyết với việc làm của mình. Theo anh, những công trình nào của địa phương chưa vận động hoàn thành thì anh tự bỏ tiền của mình ra, hoặc tiền lương hàng tháng để thực hiện hoàn thành công trình. Anh Nguyễn Văn Thanh cho biết: “Vừa qua tôi vận động nhân dân rải đá tuyến Kênh Làng đoạn từ kênh 1 đến kênh 4 với kinh phí khoảng 14 triệu đồng. Vận động nhân dân được 3 triệu đồng, còn lại 11 triệu đồng nữa mới có tiền rải đá. Mà trong khi đó đang vào mùa mưa đi lại khó khăn thấy thương lắm, tôi mới quyết định chi tiền nhà ra rải. Còn Trại cưa của Hội tôi thấy giờ cất nhà mà không có trại cưa xẻ cây tốn kém nhiều tiền, trong khi đó mình làm việc xã hội do vậy tôi bàn với anh em trong Hội quyết định mua về trước sau đó vận động được bao nhiêu được, còn bao nhiêu tôi chờ lãnh lương và tiền nhà tôi bù”.

Bên cạnh công tác vận động chăm lo cho người nghèo, trong những năm qua, anh Thanh không ngừng nỗ lực đẩy mạnh thực hiện các cuộc vận động, phong trào hiến máu tình nguyện, thi đua thiết thực chăm lo cho người bệnh, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội ở địa phương. Cụ thể trong năm 2018, anh đã vận động trên 90 đơn vị máu để cung cấp cho các bệnh viên khi cần máu cứu người; đồng thời anh là người trực tiếp điều hành hệ thống xe chuyển bệnh miễn phí để đưa các bệnh nhân đến các cơ sở y tế khám chữa bệnh được kịp thời trong lúc ốm đau bệnh tật.

Qua những việc làm của anh Thanh, cho thấy anh là người làm công tác xã hội từ thiện vừa có tâm mà vừa có tình. Tâm là anh luôn trăn trở mong sao cho người nghèo vơi bớt khó khăn, còn tình là tình thương giữa một con người đối với con người, chính tình thương ấy đã vượt qua biên giới của vật chất. Những việc làm của anh Thanh thời gian qua, luôn được chính quyền địa phương, nhân xã Tân Phú và các cấp biểu dương ghi nhận, anh rất đáng được trân trọng và thật sự là một tấm gương học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Với những việc làm của anh Thanh trong năm 2017, anh vinh dự được bằng khen của UBND tỉnh An Giang vì đã có thành tích trong việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Minh Tân