Chúc mừng năm mới 2019!!!
Mưu sinh mùa nước nổi
Mỗi năm, mùa nước về mang một dòng phù sa bồi đắp cho những cánh đồng bạt ngàn và nhiều sản vật như: cá, ốc, cua, bông điên điển, bông súng… Những sản vật ấy được xem là “món quà quê” giúp cho người dân xã Vĩnh An nói riêng và người dân đồng bằng sông Cửu Long có thêm thu nhập, mưu sinh, ổn định cuộc sống trong mùa nước nổi.

Responsive image
 

Mùa nước nổi bắt đầu từ tháng 7 đến tháng 11 âm lịch. Đó là thời điểm bà con nông dân thu hoạch xong vụ lúa hè thu, nước từ thường nguồn đổ về, các sản vật như cá tôm, cua ốc… theo dòng phù sa len lỗi vào những cánh đồng. Đây cũng là thời điểm, cư dân vùng lũ chuẩn bị các loại ngư cụ như: lờ lợp, trúm, lưới, dớn, câu… để làm ăn, mưu sinh trong mùa lũ.

Khác với các mùa nước nổi trước, năm nay nước về sớm và lớn hơn so với cùng kỳ, do vậy nhiều bà con vùng lũ tất bật chuẩn bị các loại ngư cụ để đánh bắt cá. Lúc nước vừa mới lên, bà con đặt lọp ếch, nhấp ếch, đặt trúm lươn, cắm câu cá lóc, đặt lờ cá sặc, đặt xà di cá rô, giăng lưới... Nước bêu chút nữa thì giăng câu, giăng lưới là chủ yếu. Còn đặt dớn thì đặt suốt mùa nước, từ khi nước mới chạy đồng cho tới khi nước rút cạn. Dớn có thể bắt được nhiều loại cá tôm, nhưng chủ yếu là cá linh.

Khi mùa nước nổi về, đó cũng là thời điểm mà vợ chồng ông Nguyễn Văn Phương, ngụ ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh An tranh thủ chuẩn bị 700m (lưới phèo) để giăng bắt cá rô. Trung bình mỗi ngày gia đình anh có thu nhập trên 150.000 đồng, từ đó tạo thêm nguồn thu nhập giúp gia đình anh ổn định cuộc sống trong mùa lũ, anh nói: “ năm nay lũ về sớm và lớn hơn so với các năm trước, do vậy người dân kiếm sống bằng nghề đánh bắt thủy sản trong mùa lũ khá ổn định. Mỗi ngày vợ chồng tôi giăng lưới cá rô được khoảng 10kg, bán với giá từ 20 – 30.000 đồng/kg, trừ hết chi phí còn thu nhập khoảng 150.000 đồng mỗi ngày”.

Khác với gia đình anh Phương, ông Nguyễn Phước Trọn, nông dân ngụ cùng ấp Vĩnh Thành cũng cho biết: “Sau khi thu hoạch xong lúa hè thu, ông đầu tư trên 1.000.000 đồng để sắm dàn lưới để giăng, trung bình mỗi ngày ông có thêm thu nhập khoảng 300.000 đồng. Ngoài ra, trong thời gian tới, ông còn chuẩn bị thêm một dàn côn để đánh bắt cá lóc trong mùa lũ. Bên cạnh đó, nhiều bà con nhân dân còn mưu sinh trong mùa nước lũ với các nghề như: đặt vớn, kéo lưới, đặt lợp…”

Không chỉ mưu sinh bằng nghề đánh bắt thủy sản trong mùa nước nổi, mà nhiều bà con nhân dân còn có thêm nguồn thu nhập từ việc bẻ bông điên điển và bông súng. Gần 1 tháng nay, ngày nào cũng vậy bà Võ Thị Phúc, 54 tuổi, ngụ ấp Vĩnh Thành, cũng có thêm thu nhập trên 150.000 đồng từ nghề bẻ bông điên điển và bông súng. Bông điên điển và bông súng là loài hoa chỉ có trong mùa nước nổi. Bông điên điển thường mọc ở những nơi ao hồ, đầm lầy, khi đến thời điểm tháng 6, tháng 7 âm lịch thì chúng bắt đầu đua nhau nở khoe sắc vàng, người dân miền sông nước gọi “hoa mai vàng mùa nước nổi”. Còn bông súng đây là loài rau đồng, mọc những nơi vùng đất trũng, đọng nước bùn. Khi mùa nước lớn đổ về là lúc bông súng trồi lên theo làn nước, khoe sắc cả cánh đồng. Trong nhưng năm gần đây, nhiều người dân còn tận dụng lợi thế mùa nước nổi để trồng bông súng và bông điên điển trên những khoảng đất trống sau nhà để kiếm thêm thu nhập.

Lợi ích Mùa nước nổi là thế không chỉ giúp cho các cánh đồng lúa bồi đắp phù sa, rửa phèn sau những ngày dài canh tác, giúp cho cư dân sống bằng nghề đánh bắt thuỷ hải sản tăng thêm thu nhập, ổn định cuộc sống, nhưng mùa nước nổi cũng tàn phá không ít cơ sở vật chất, vườn cây ăn trái, hoa màu và đảo lộn cuộc sống của người dân sản xuất nông nghiệp.

Minh Tân