Nguyễn Thị Cẩm Vân học tập Bác gần dân, sát dân, chăm lo cho đời sống nhân dân
Thực hiện Chỉ thị số 05, của Bộ Chính trị về đẩy mạnh “Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” thời gian qua, trên địa bàn xã Tân Phú, xuất hiện nhiều tấm gương điển hình, trong đó bà Nguyễn Thị Cẩm Vân, 61 tuổi, Phó Ban ấp, Trưởng Ban công tác Mặt trận ấp Tân Lợi, xã Tân Phú là người luôn tận tâm, tận tụy với công việc, gần dân, sát dân, chăm lo cho đời sống nhân dân, luôn tích cực trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phát triển kinh tế và xây dựng nông thôn mới.

Theo bà Vân, Học tập Bác không ở đâu xa mà từ những việc làm thiết thực, cụ thể gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, với vai trò là Phó Ban ấp, Trưởng Ban công tác Mặt trận ấp, bà Vân luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình, gương mẫu phát huy tinh thần sáng tạo trong việc thực hiện các Cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước do Mặt trận và địa phương phát động.

Ngoài việc gương mẫu, đi đầu trong các phong trào, bà Vân luôn luôn tận tụy với công việc, gần dân, sát dân, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Để công tác tuyên truyền vận động đạt hiệu quả cao, bà luôn đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, bám sát thực tiễn, luôn sáng tạo tìm ra cách làm mới nhằm mang lại hiệu quả cao trong công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân. Bà thường xuyên cùng với UBMTTQVN xây dựng các chương trình, kế hoạch phối hợp với chính quyền, các tổ chức thành viên của Mặt trận vận động nhân dân tích cực xây dựng đời sống văn hóa, tham gia phát triển kinh tế, giảm nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội … qua đó góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tính đến cuối năm 2019, ấp Tân Lợi, xã Tân Phú có 431/431 hộ gia đình văn hoá đạt 100% dân số.

Bên cạnh đó, theo bà Vân học tập Bác ở tấm lòng nhân ái, yêu thương giúp đỡ người nghèo. Những năm qua, bà Vân cùng với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Tân Phú luôn quan tâm chăm lo đời sống cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn mỗi khi xuân về tết đến hay những lúc gặp khó khăn. Cụ thể vào mỗi dịp tết hàng năm, cùng với nguồn hỗ trợ của Mặt trận xã, bà Vân đã vận động cấp phát hàng trăm suất quà cho người nghèo mỗi suất trị giá 300.000 đồng để các hộ nghèo, cận nghèo và hộ khó khăn có thêm điều kiện vui xuân đón tết cổ truyền của dân tộc. Song song đó, để  người nghèo có điều kiện về chổ ở trong năm 2019, bà Vân đã phối hợp với UBMTTQVN xã Tân Phú vận động cất mới 5 căn nhà Đại đoàn kết cho người nghèo tổng giá trị trên 200.000.000 đồng. Ngoài ra, riêng bà cũng phối hợp cùng với một số chị em phụ nữ là mạnh thường quân trong địa bàn ấp hỗ trợ 4 bộ cột bằng gỗ cho 4 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở để sửa chữa lại nhà với kinh phí hàng chục triệu đồng. Những việc làm mà bà Vân thực hiện bao giờ cũng xuất phát từ tấm lòng yêu thương con người, bà Vân chia sẻ: “Cô thấy người dân trong ấp mình khổ cô thấy thương lắm, cô cố gắng làm được việc gì thì giúp đỡ cho bà con”.

Responsive image
 

Bà Vân cũng xuất thân từ nghèo khó, do vậy bà luôn đồng cảm và chia sẻ khó khăn với người nghèo. Nhằm chia sẻ những chiếc áo hay những bộ trang phục đẹp cho người nghèo, năm 2016, bà Vân phối hợp cùng với UBMTTQVN xã Tân Phú và các mạnh thường quân tổ chức ra mắt cửa hàng “0 đồng” tại ấp Tân Lợi do chính bà quản lý. Theo đó, của hàng “0 đồng” sẽ mở cửa phục vụ bà con 3 ngày /tuần. Với tấm lòng nhân ái của mình, bà Vân cùng mạnh thường quân như chị Văng Thị Phượng, ngụ cùng ấp để quyên góp vận động kinh phí mua đồ về trang bị cho cửa hàng để phục vụ nhu cầu của bà con. Cũng chính từ cửa hàng “0 đồng” này, mà nhiều bà con nghèo trên địa bàn xã được khoác lên mình một chiếc áo mới và bà Vân cũng cẩm thấy vui mừng hơn vì mình đã có những việc làm giúp ích cho xã hội, bà Vân tâm sự: “Cô cũng rất hân hoan, thứ nhất vì hoạt động này giúp cho bà con nhân dân nghèo ở khu dân cư và thứ hai là các địa phương khác người ta khổ người ta cũng ghé xin đồ”.

Đặc biệt, vừa qua thực hiện chủ trương xây dựng cầu Thạnh Lợi, ấp Tân Lợi, xã Tân Phú, bà Vân cũng tích cực vận động mạnh thường quân trong địa bàn ấp đóng góp công sức và kinh phí để cùng với Đảng ủy, Chính quyền xã xây dựng hoàn thành công trình cầu Thạnh Lợi để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân.

Những việc làm của bà Vân, Phó Ban ấp Tân Lợi đã mang đến niềm vui, hạnh phúc cho người nghèo, bà thật sự là một tấm gương sáng trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để mọi người noi theo. Mong rằng trong thời gian tới, bà càng phát huy những kết quả đã đạt được, có nhiều việc làm thiết thực nhằm chăm lo cho người nghèo, góp phần xây dựng quê hương Tân Phú ngày càng giàu đẹp.

Minh Tân