HĐND huyện giám sát việc thực hiện các quy định pháp luật mới và công tác hòa giải ở cơ sở xã Bình Hòa
Thực hiện chương trình giám sát của HĐND huyện, sáng ngày 04-10-2019, bà Nguyễn Thị Hải – Trưởng Ban pháp chế HĐND huyện làm trưởng đoàn công tác đã có buổi giám sát tại xã Bình Hòa về kết quả triển khai, tổ chức thực hiện các quy định pháp luật mới và công tác hòa giải ở cơ sở năm 2019.

Báo cáo kết quả việc thực hiện các quy định pháp luật mới và công tác hòa giải ở cơ sở năm 2019 tại Bình Hòa cho thấy, địa phương đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền các nội dung văn bản luật bằng nhiều hình thức phong phú. Trong đó chú trọng tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của xã và trong các buổi họp dân. Kết quả đã tổ chức 3 đợt tuyên truyền văn bản luật, thu hút hơn 150 người dân tham dự. Bên cạnh đó còn tổ chức lòng ghép các chuyên đề pháp luật vào thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Địa phương cũng đã quan tâm đến việc đầu tư, trang bị tủ sách pháp luật, với trên 100 đầu sách đặt tại trụ sở UBND xã.

Responsive image
 

Trong lĩnh vực hòa giải cơ sở, UBND xã đã thành lập Hội đồng hòa giải tranh chấp đất đai gồm 16 thành viên; 6 tổ hòa giải tại 6 ấp, mỗi tổ có từ 6 đến 13 hòa giải viên. Đồng thời, thường xuyên tạo điều kiện để các hòa giải viên được tập huấn về công tác hòa giải cơ sở. Trong năm, tổ hòa giải ở cơ sở tiếp nhận đã 8 đơn, chủ yếu là tranh chấp đất đai, đã đưa ra hòa giải thành 8 đơn, đạt 100%, giảm 7 đơn so với năm 2018.

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn giám sát đã trao đổi với địa phương về những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các quy định pháp luật mới và công tác hòa giải ở cơ sở, ghi nhận những ý kiến đề xuất của địa phương để có hướng chỉ đạo, nhằm thực hiện nội dung này được tốt hơn trong thời gian tới.

Trúc Phương

Tin liên quan