Chào mừng đến Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!! Lưu ý trích nguồn "Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành, tỉnh An Giang" khi sử dụng thông tin trên Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!!
Để công tác phòng chống COVID -19 đạt hiệu quả cao cần có sự chung tay của cả cộng đồng
Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, tính đến cuối ngày 24-3, số ca nhiễm bệnh COVID -19 ở nước ta đã tăng lên 134 ca. Trên địa bàn Tỉnh An Giang chưa ghi nhận ca nào, tình hình dịch bệnh vẫn đang trong tầm kiểm soát. Tại huyện Châu Thành Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã đẩy mạnh các biện pháp như: Tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức bà con nhân dân về phòng chống dịch bệnh COVID -19; vận động chị em hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện tham gia may khẩu trang tặng miễn phí phòng chống dịch bệnh, phun thuốc khử trùng tại các trường học ….

Responsive image
 
Responsive image
 

Triển khai thực hiện tốt Công văn số 713/VP-TH ngày 19/3/2020 của Văn phòng Ủy ban nhân huyện về thực hiện kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình về tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh An Giang. Đến nay các xã đã bố trí dung dịch sát khuẩn trước phòng làm việc; tiến hành cho làm cam kết 16/20 cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa tạm thời ngưng hoạt động để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 bao gồm: Internet 05 cơ sở, Karaoke lưu động 11 cơ sở. Song song đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Châu Thành xây dựng kế hoạch 101 về Phát động phong trào May khẩu trang phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra. Chỉ sau 10 ngày phát động, Hội Liên hiệp Phụ nữ các xã đã thành lập được 13 tổ may khẩu trang. Hội liên hiệp phụ nữ huyện Châu Thành đã nhận được khoảng 600 kg vải do mạnh Thường quân hỗ trợ, Hội đã cung cấp cho các tổ may và đã cho ra khoảng 10.000 khẩu trang tặng cho Hội Liên hiệp Phụ nữ Tỉnh, Ủy ban nhân dân các xã, Trung tâm Y tế huyện Châu Thành, bà con nhân dân trên địa bàn huyện có nhu cầu sử dụng.

Trước đó, Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành cũng đã trang bị một khu cách ly tập trung tại xã Cần Đăng với quy mô tiếp nhận 250 giường để sử dụng khi có nhu cầu.  Đồng thời, Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo các xã, thị trấn khảo sát thành lập các điểm tiếp nhận cách ly tập trung quy mô tiếp nhận từ 10 đến 20 người, đảm bảo quy mô tiếp nhận toàn huyện từ 400 người trở lên.

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, số ca mắc bệnh trên thế giới ngày càng tăng, số lượng người Việt Nam từ các nước ngoài trở về Việt Nam đã đi qua các vùng dịch nên có nguy cơ lây nhiễm cao, do vậy, thời gian qua, Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã- thị trấn trên địa bàn huyện tăng cường giám sát cách ly y tế đối với các trường hợp người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam và người Việt Nam từ nước ngoài về nhằm chủ động hướng dẫn cách ly theo quy định để phòng chống dịch bệnh COVID -19 tránh lây lan ra cộng đồng. Tính đến ngày 24-3 trên địa bàn huyện Châu Thành  có 31 trường hợp đã thực hiện cách ly tại nhà đủ 14 ngày; 40 trường hợp được cách ly tại nhà được đo thân nhiệt hàng ngày và hiện sức khỏe vẫn ổn định. Bên cạnh đó, đến ngày 22/3/2020 UBND huyện đã đưa đi cách ly tập trung ở tỉnh là 268 trường hợp và đến ngày 24-3-2020, tiếp nhận 150 người từ Campuchia trở về tại  huyện An Phú được đưa về cách ly tập trung tại xã Cần Đăng huyện Châu Thành. Việc tiến hành cách ly y tế tập trung để kiểm soát nguồn lây bệnh từ những nơi khác xâm nhập vào cộng đồng, hạn chế sự lây lan của dịch bệnh và đảm bảo sức khỏe cho những người từ nước ngoài trở về. Vì vậy việc người cách ly trung phải tuân thủ những quy định ở khu cách ly để đảm bảo tốt việc kiểm soát dịch bệnh COVID -19 trong cộng đồng.

Do đặc tính của bệnh COVID -19 là bệnh truyền nhiễm lây lan giữa người với người thông qua các giọt bắn của người mắc bệnh sang người khác nên nguy cơ lây nhiễm và bùng phát dịch bệnh nhanh chóng. Do vậy, bên cạnh sự nỗ lực của ngành y tế, chính quyền địa phương phòng chống dịch bệnh COVID -19, thì mỗi cá nhân cần phối hợp chính quyền địa phương thực hiện tốt những quy địn của bộ y tế như thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc cồn 60%, vệ sinh môi trường sống và làm việc; hạn chế tụ tập đông người, đeo khẩu trang khi đến nơi đông người, khi tham gia giao thông…. Việc chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân cũng là bảo vệ sức khỏe gia đình và cộng đồng trong tình hình dịch bệnh COVID -19 đang tăng cao như hiện nay./.

Bích Thủy