Chúc mừng năm mới 2019!!!
Mô hình “cổng rào an ninh” góp phần giữ vững an ninh trật tự
Thời gian qua, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã Vĩnh An diễn biến khá phức tạp, nhất là tình trạng trộm cắp tài sản, tệ nạn xã hội gây bức xúc trong Nhân dân. Trước tình hình đó, Công an xã triển khai mô hình “cổng rào an ninh” tại kênh 10 Đứng thuộc ấp Vĩnh Thành.

Responsive image
 

Kênh 10 Đứng thuộc ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh An có chiều dài trên 2km, tiếp giáp với nhiều xã và nhiều huyện trong địa bàn tỉnh. Đây là nơi nằm cách xa trung tâm hành chính của xã, là địa bàn trọng điểm xảy ra các tệ nạn, trộm cấp…  vì vậy Công an xã Vĩnh An đã triển khai mô hình “cổng rào an ninh” tại kênh 10 Đứng thuộc ấp Vĩnh Thành.

Được xây dựng vào tháng 5/2017, sau 01 năm đi vào hoạt động, mô hình “Cổng rào an ninh” bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực, không chỉ giúp người dân nâng cao ý thức tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội mà còn nhận biết được hành vi vi phạm của các đối tượng, từ đó có biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Thông qua mô hình, tình hình trộm cấp tài sản, trộm chó tệ nạn xã hội trên địa bàn được kiềm chế, số vụ mất trộm giảm hơn so với thời gian trước rất nhiều. Ông Nguyễn Thanh Phong, người dân sống tại kênh 10 Đứng, ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh An cho biết về hiệu quả của mô hình: “Từ ngày làm hai cổng rào an ninh đến giờ thì vấn đề xe chạy lạng lách hoặc là trộm cấp gà vịt và tình trạng các đối tượng bắt chó giờ tôi thấy không xảy ra. Thấy mô hình này thật sự có hiệu quả, Chính quyền Đảng Nhà nước quan tâm thì dân cũng phân khởi lắm”.

Anh Nguyễn Văn Sạch, cũng sống tại kênh 10 Đứng, ấp Vĩnh Thành cho biết: “Bây giờ chẳng có ăn trộm nào dám vô đây cả, bởi vì chạy xe vô đây ăn trộm đường đâu mà chạy, khi có chuyện gì báo động người dân sẽ đóng cổng rào lại và tóm gọn ngay, thấy cổng rào vậy mà tội phạm nó cũng ngán lắm”.

Trước đây, khu vực tuyến kênh 10 Đứng thuộc ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh An là một trong những điểm nóng về tình hình an ninh trật tự. Bởi, nơi đây tình trạng đánh bài, đá gà ăn tiền, trộm cắp tài sản nhất là trộm cắp chó thường xuyên xảy ra, gây bức xúc và lo lắng trong quần chúng nhân dân. ông Nguyễn Thanh Phong, người dân sống tại kênh 10 Đứng cho biết thêm: “Trước khi chưa thành lập 2 cổng rào thì xảy ra mất muter, bơm điện, nó gỡ đầu máy, với các đối tương trộm chó chạy xe Honda bắn chó, một đêm khoảng 7, 8 con vậy đó, ban đêm nếu chó nào ở ngoài sân thì bị bắt hết”.
Cổng rào an ninh trật tự tại kênh 10 Đứng, ấp Vĩnh Thành được thiết kế xây dựng theo kết cấu bằng khung sắt và 2 cánh cửa, đồng thời có gắn biển số điện thoại của công an xã, khi xảy ra vụ trộm cấp tài sản, hay trộm chó, tệ nạn xã hội… người dân sẽ báo động và đóng cổng 2 đầu lại đồng thời phối hợp với lực lượng lượng công an vây bắt các đối tượng.

Mô hình cổng rào an ninh trật tự dù chỉ mới được xây dựng và đưa vào sử dụng, nhưng đã và đang mang lại hiệu quả rất cao trong công tác phòng chống tội phạm, góp phần giữ vững tình hình an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội và trật tự an toàn giao thông trên địa bàn xã; mô hình đã tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân, người dân cảm thấy yên tâm hơn để tích cực lao động sản xuất.

Trong thời gian tới, mong rằng mô hình “Cổng rào an ninh trật tự” được triển khai và nhân rộng ra khắp các ấp trong địa bàn xã là điều kiện thuận lợi để quần chúng nhân dân tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm, từng bước ổn định tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội; góp phần thực hiện tiêu chí về an ninh trật tự trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Minh Tân