Cán bộ y tế tích cực làm theo gương Bác
Trong số nhiều cá nhân tiêu biểu trong ngành y tế huyện Châu Thành đã thể hiện những hành động cao đẹp, xứng đáng với lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Lương y phải như từ mẫu”. Anh Lê Văn Thật năm nay đã ngoài 50 tuổi là Phó Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính. Anh được phân công phụ trách công tác Tổ chức – Hành chính- Trưởng Ban Thanh tra nhân dân; công tác thi đua khen thưởng của Trung tâm Y tế (TTYT); Thực hiện tiêu chí chất lượng của phòng Tổ chức – Hành chính; Mái ấm công đoàn; Phụ trách công tác mổ mắt tại TTYT; công tác hiến máu nhân đạo. Nhiệm vụ nào được giao anh cũng cố gắng hoàn thành tốt.

Responsive image

Có lần trao đổi với anh về công việc mình phụ trách, anh tâm sự: Đã học tập gương Bác, thì dù là cán bộ hay viên chức ngành y thì phải có tấm lòng thương yêu người bệnh và phải được thể hiện ở tinh thần trách nhiệm cao; khi làm việc gì cũng phải có chương trình, kế hoạch và kiên quyết thực hiện hoàn thành kế hoạch. Để hoàn tốt các công việc mình phụ trách thì phải sâu sát cơ sở, sâu sát các khoa - phòng và tất cả anh em trong đơn vị để thấu hiểu và tham mưu cho lãnh đạo, từ tư tưởng, nhận thức, nguyện vọng, tình cảm, đời sống nhân viên, viên chức. Tuy nhiên, trong một đơn vị có đông người, thì công tác tổ chức đôi lúc cũng gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi mình phải kiên trì, nhẫn nại, gần gủi, chân thành và thuyết phục, đi đôi với bản lĩnh, cương quyết đấu tranh với những tư tưởng cục bộ, bảo thủ, thiếu gương mẫu trong công tác và học tập, mặt khác động viên, nhắc nhở đồng nghiệp chấp hành nội quy, quy định của ngành, đồng thời cũng là thể hiện tính gương mẫu trong học tập và làm theo gương Bác.

Anh chia sẻ thêm: làm công tác tham mưu cho lãnh đạo công tác tổ chức cán bộ, quản lý con người là khó, nhưng để có được sự tín nhiệm thì trước hết bản thân phải không ngừng học tập, rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất đạo đức, chí công, vô tư, phải nêu gương mọi mặt, từ việc lớn đến việc nhỏ, “nói phải làm”, tránh nói suông, hứa mà không làm. Tôi cũng là cán bộ y tế xã, nhiều lần tiếp xúc với anh em trong ngành, cũng có nhiều ý kiến nhận xét: Anh Thật rất nhiệt tình công tác, năng nỗ, trách nhiệm. Quản lý, bảo quản tài sản cơ quan kỹ lưỡng, chi tiêu, mua sắm sử dụng tài sản, văn phòng phẩm tiết kiệm, tận dụng tờ giấy hư ghi nháp, sử dụng điện, quạt, máy lạnh cách hợp lý. Năm qua anh được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, Giấy khen của Liên đoàn lao động huyện “Đoàn viên hoàn thành tốt nhiệm vụ”. Trong Quí I/2019 được tập thể tín nhiệm xếp loại A hoàn thành tốt nhiệm vụ. Thiết nghĩ, trong thời kỳ đất nước đẩy mạnh công công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nội dung y đức về cơ bản không thay đổi.

Tuy nhiên, người thầy thuốc hiện nay đứng trước cơ chế mới phải đấu tranh để giữ vững bản chất nghề nghiệp, bảo vệ sự trong sáng của y đức. Nghề Y là một nghề cao quý, được xã hội tôn vinh, những người thầy thuốc phải không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, rèn luyện y đức mới thực hiện được lời dạy của Bác. Đối với cán bộ y tế nói chung cần phải học tập và làm theo tư tưởng của Bác về y đức “Thầy thuốc phải như mẹ hiền” lời dạy đó rất gần gũi, dễ đi vào lòng người, dễ nhớ, dễ làm, đồng thời còn là những lời dạy bảo thân thương, chân tình mà mỗi cán bộ, nhân viên ngành y tế đều có thể thấm nhuần. Tùy theo vị trí công tác của mình, ai cũng có thể vận dụng học tập và theo gương Bác, lời dạy của Bác để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao, đó chính là thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với nghề nghiệp, thực hiện lời dạy bảo của Người, đồng thời cũng là mệnh lệnh thiêng liêng xuất phát từ trái tim, từ tấm lòng tôn kính đối với Bác Hồ, vị Cha già muôn vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam. Và anh Lê Văn Thật cũng đã tự giác, tích cực học tập và làm theo lời Bác, dù là những công việc không phải là lớn lao, nỗi bậc, nhưng cũng được xem là cán bộ y tế có nhiều tích cực.

Văn Truyển