Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Vĩnh An học tập Bác về thực hành tiết kiệm
Thực hiện chỉ thị 05 CT/TW, ngày 15 tháng 5 năm 2016, của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Vĩnh An đã tích cực hưởng ứng bằng những việc làm cụ thể, thiết thực điển hình như mô hình tổ phụ nữ “Nuôi heo tiết kiệm” qua đó nhằm nâng cao nhận thức của chị em hội viên, phụ nữ về ý thức, thói quen tiết kiệm trong đời sống hàng ngày, giúp các chị em vươn lên trong cuộc sống, góp phần xây dựng gia đình ngày càng ấm no hạnh phúc.

Hội Phụ nữ xã Vĩnh An có trên 1.000 hội viên, sinh hoạt ở 3 chi hội ấp: Chi hội ấp Vĩnh Thành, Chi hội ấp Vĩnh Quới và Chi hội ấp Vĩnh Phú. Để việc học tập và làm tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác có sức lan tỏa và ngày càng đi vào chiều sâu thu hút đông đảo chị em hội viên phụ nữ tham gia, Hội liên hiệp Phụ nữ xã Vĩnh An đã xây dựng kế hoạch, tuyên truyền, phát động các chị em hội viên phụ nữ trong địa bàn xã đăng ký thực hiện các mô hình học tập Bác thông qua các buổi họp dân, các buổi sinh hoạt chi, tổ hội, Câu lạc bộ phụ nữ. Song song đó, Hội cũng thường xuyên sưu tầm những mẩu chuyện về Bác để các chị em hội viên học tập và làm theo... Từ đó, tạo được sự chuyển biến tích cực trong nhận thức đến hành động của hội viên trong việc tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, phong cách, phát huy ưu điểm, sửa chữa khuyết điểm bằng hành động, việc làm cụ thể, thiết thực; đồng thời qua đó, nhằm nâng cao nhận thức của hội viên, phụ nữ về ý thức tiết kiệm, thói quen tiết kiệm trong đời sống hàng ngày.

Qua triển khai và phát động mô hình tổ phụ nữ “Nuôi heo đất tiết kiệm”  đã thu hút đông đảo các chị em hội viên tham gia thực hiện. Được thành lập từ 2017, mô hình Tổ phụ nữ “Nuôi heo đất tiết kiệm”  của Hội Phụ nữ xã Vĩnh An ban đầu có 2 tổ với 30 thành viên tham. Với phương châm “tích tiểu thành đại”, mỗi hội viên nuôi một con heo đất do Hội Phụ nữ xã cấp phát, tùy theo hoàn cảnh của từng gia đình, các chị em sẽ bỏ óng heo, đến ngày 20-10 hàng năm hoặc tết Nguyên đán, các chị họp mặt để khui óng heo.

Nhân kỷ niệm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20/10/2019 vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Vĩnh An cũng tổ chức khui óng heo. Sau một năm tích lũy, số tiền mà các chị em tiết kiệm được có người trên 17.000.000 đồng. Với số tiền trên giúp ích được chị em hội viên rất nhiều trong cuộc sống, chị Hà Thị Minh Hiếu, Chi hội trưởng Hội Phụ nữ ấp Vĩnh Phú, xã Vĩnh An cho biết: “Mỗi ngày tôi tiết kiệm chi tiêu vài chục ngàn đồng để bỏ óng heo, hôm nay khui óng heo cũng được khá nhiều, với số tiền trên tôi có thể mua sắm các vật dụng trong gia đình”.

Hòa cùng niềm vui với chị Hiếu, chị Nguyễn Thị Mười tham gia mô hình “Nuôi heo đất tiết kiệm” khoảng 2 năm nay, cũng vui mừng chia sẻ sau khi khui óng heo, chị chia sẻ: “Hội phụ nữ xã phát động mô hình học tập Bác thực hành tiết kiệm tôi đăng ký tham gia, sau một năm cũng tiết kiệm được hơn 5.000.000 đồng, mô hình tiết kiệm này mang lại hiệu quả rất thiết thực, giúp tôi có thể sắm sửa quần áo cho con tôi và phát triển buôn bán nhỏ tại gia đình”.

Có thể thấy rằng mô hình tổ phụ nữ “Nuôi heo đất tiết kiệm”  của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Vĩnh An, đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực và thu hút nhiều chị em hội viên phụ nữ tham gia. Thời gian đầu, khi thành lập chỉ được 2 tổ phụ nữ nuôi heo đất, sau 02 năm đi vào hoạt động, thấy được hiệu qủa của mô hình, các chị em ngày càng tham gia nhiều hơn. Đến nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Vĩnh An đã thành lập mới thêm 04 tổ, nâng tổng số tổ “Nuôi heo đất tiết kiệm”  đến nay là 06 tổ với 90 thành viên tham gia. Nói về hiệu quả hoạt động của mô hình tổ phụ nữ nuôi heo đất tiết kiệm, chị Bùi Thị Bích Huệ, Chủ tịch Hội phụ nữ xã Vĩnh An chia sẻ: “Tổ nuôi heo đất tiết kiệm được Hội liên hiệp phụ nữ xã Vĩnh An thành lập mang lại hiệu quả khá cao, hình thức hoạt động thì các chị em tiết kiệm chi tiêu trong sinh hoạt hàng ngày để bỏ óng heo vào dịp 20-10 thì Hội tiến hành khui óng heo. Số tiền mà các chị em tiết kiệm được có thể đầu tư mua bán nhỏ, chăn nuôi, mua sắm dụng cụ trong gia đình và lo cho các con ăn học”.

Responsive image
 

Học tập Bác không ở đâu xa, mà học Bác là những gì gần gũi nhất trong cuộc sống hằng ngày. Do vậy, ngoài việc Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Vĩnh An phát động chị em hội viên tham gia mô hình tổ phụ nữ “Nuôi heo đất tiết kiệm”. Hội còn tổ chức nhiều hoạt động “làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách” Bác thiết thực và hiệu quả hướng đến nhân dân như: Hội thường xuyên thăm hỏi, tặng quà cho các hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình chính sách và trẻ em nghèo, quyên góp, ủng hộ xây dựng nhà mái ấm tình thương cho hội viên phụ nữ nghèo gặp khó khăn về nhà ở…

Song song đó, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Vĩnh An còn vận động chị em hội viên thực hiện tốt các tổ, mô hình như: tổ hùn vốn xoay vòng, tổ hủ gạo tình thương… tại các chi hội ấp được duy trì và mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần hình thành thói quen tiết kiệm trong đời sống hàng ngày, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, lá làm đùm lá rách, nhằm chi sẽ những khó khăn chị em hội viên nghèo, giúp các chị từng bước vươn lên ổn định cuộc sống.

Có thể khẳng định rằng, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành việc làm ngày càng có sức lang tỏa trong cán bộ hội viên phụ nữ. Mô hình tổ phụ nữ “Nuôi heo đất tiết kiệm” góp phần nâng cao hiệu quả trong phong trào phụ nữ xã Vĩnh An học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm, qua đó từng bước giúp các chị em hội viên vượt qua khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống, giảm nghèo bền vững.

Phát huy những kết quả đã đạt được trong thời gian tới, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Vĩnh An tiếp tục phát động chị em hội viên tham gia mô hình tổ phụ nữ “Nuôi heo đất tiết kiệm” tại các chi hội trên địa bàn ấp; đồng thời duy trì và thành lập mới các tổ, mô hình nhằm đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong toàn cán bộ hội viên phụ nữ.

Minh Tân