Chào mừng đến Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!! Lưu ý trích nguồn "Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành, tỉnh An Giang" khi sử dụng thông tin trên Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!! --- Thông báo : Phiên bản mới
Chị Ngô Thị Mai, ấp Vĩnh Quới, xã Vĩnh An – Tấm gương Phụ nữ hết lòng vì công tác xã hội
Với sự năng nổ, giàu lòng nhiệt huyết, hết lòng vì công tác xã hội từ thiện, chị Ngô Thị Mai, sinh năm 1967, ngụ ấp Vĩnh Quới, xã Vĩnh An, huyện Châu Thành là người phụ nữ tham gia tốt các phong trào của Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp và có nhiều đóng góp cho công tác xã hội từ thiện ở địa phương.

Responsive image

Chị Ngô Thị Mai (áo tím) cùng ông xã và người dân đang phục vụ tại bếp ăn làm cầu Kênh 17

Gặp chị Mai trong buổi sáng tại bếp ăn từ thiện phục vụ hoạt động xây dựng cầu nông thôn Kênh 17, tại ấp Vĩnh Quới, xã Vĩnh An. Tôi có dịp được nghe những chia sẻ chân thành từ những điều chị đang làm cho xã hội. Nói về chuyện làm từ thiện của mình chị Mai chia sẻ: “Tôi làm công tác xã hội cũng lâu lắm rồi. Những việc làm của tôi luôn được ông xã và các con tích cực ủng hộ. Những việc làm ấy, tôi hy vọng rằng sẽ cống hiến một phần nào đó để chia sẻ giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp”.

Qua trao đổi, chị Mai là người có kinh tế gia đình khá ổn định. Năm 20 tuổi chị Mai lập gia đình. Nhờ sự giúp đỡ, hỗ trợ của gia đình cha mẹ hai bên nên gia đình chị có được hơn 1,5 hecta đất sản xuất để trồng lúa. Với sự cần cù, chăm chỉ, siêng năng của cả 2 vợ chồng, ngoài việc trồng lúa hàng năm, vợ chồng chị còn làm đủ các nghề nhằm mục đích phát triển kinh tế gia đình và chăm lo cho các con ăn học. Sau nhiều năm tích góp, vợ chồng chị đã sang nhượng được hơn 4 hecta đất để canh tác. Tính đến nay, gia đình chị có tổng cộng khoảng 6 hecta đất trồng lúa. Kinh tế gia đình ổn định, nhà cửa khang trang, đặc biệt 5 người con của chị đều học hành đàng hoàn.

Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê còn nghèo khó, chị Mai luôn thấu hiểu được những nỗi khó khăn của người dân địa phương. Hơn nữa, do xuất thân trong một gia đình giàu truyền thống làm công tác xã hội từ thiện. Do vậy, ngọn lửa làm công tác xã hội ấy trong tâm hồn của chị luôn rực đỏ. Chính niềm đam mê ấy, đã thoi thúc chị cùng với gia đình thực hiện nhiều công trình, việc làm xã hội từ thiện ở địa phương như: vận động, hỗ trợ rải đá lộ nông thôn, hỗ trợ nấu ăn từ thiện, hỗ trợ giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống…

Là một vùng nông thôn, trước kia, hệ thống giao thông còn xuống cấp, việc đi lại của người dân và đặc biệt là các em học sinh cắp sách đến trường hết sức khó khăn mỗi khi vào mùa mưa. Trước thực trạng ấy, khi có chủ trương của địa phương. Chị Mai đã vận động, đồng thời hỗ trợ kinh phí để rải đá các tuyến đường bị xuống cấp nhằm phục vụ nhu cầu đi lại và giao thương hàng hóa của nhân dân.

Đặc biệt, trong những ngày này, Chính quyền và Nhân dân xã Vĩnh An, huyện Châu Thành đang khẩn trương thực hiện xây dựng 2 cây cầu nông thôn, với kinh phí hàng tỷ đồng, thì chị Mai đã vận động nhiều chị em phụ nữ khác, cùng với sự hỗ trợ của địa phương đã hỗ trợ kinh phí và công sức để duy trì bếp ăn phục vụ cho việc xây dựng cầu nông thôn.

Không chỉ làm tốt công tác xã hội từ thiện, mà chị Mai còn là người năng nổ trong việc thực hiện các phong trào Hội các cấp phát động. Với tính tình vui vẻ, hòa đồng, thân thiện với mọi người, chị Mai thường hay giúp đỡ các chị em phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Chính vì thế, chị là người đi đầu trong việc thực hiện phong trào vận động, hỗ trợ chị em phụ nữ sáng tạo, khởi nghiệp phát triển kinh tế gia đình. Chị Mai nhớ lại: “Ở đây làm ruộng là chủ yếu, có những lần các chị em sản xuất lúa nhưng không có tiền để mua vật tư, vợ chồng tôi cho chị em mượn đến khi thu hoạch họ trả lại. Các chị em mừng lắm, thấy mình giúp được gì cho các chị em thì giúp”.

Chị Mai không chỉ là người tham gia các hoạt động xã hội từ thiện ở địa phương mà còn ở các nơi khác và thực hiện tốt các phong trào của Hội phụ nữ các cấp. Đối với gia đình chị là người vợ, người mẹ hết mực thương yêu chồng con. Cuộc sống của gia đình chị luôn đầm ấm, hạnh phúc, luôn đi đầu thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước. Nhiều năm liền gia đình Chị đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” của địa phương.

 Bà Bùi Thị Bích Huệ, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Vĩnh An nhận xét: “Với vai trò là Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã tôi thấy rằng, chị Ngô Thị Mai, ngụ ấp Vĩnh Quới, xã Vĩnh An trong thời gian qua tham rất nhiệt tình phong trào của Hội. Bên cạnh đó, chị là một tấm gương điển hình của xã như: Vận động chị em rải cát đá đường nông thôn, vận động nấu ăn xây cầu đường nông thôn, đồng thời vận động hỗ trợ giúp tiền chuyển viện cho các chị em gặp bệnh hiểm nghèo”.

Với những việc làm của chị Ngô Thị Mai đã được nhiều người cảm phục và quý mến. Chị thật sự là một tấm gương sáng, là một “bông hoa” trong vườn hoa làm công tác xã hội từ thiện.

Minh Tân