Châu Thành tăng cường công tác phổ cập bơi cho trẻ
Nhiều năm gần đây, Châu Thành đặc biệt quan tâm đến công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em, trong đó, chú trọng việc xây dựng các mô hình phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ, nhất là công tác phổ cập bơi để các em tự phòng, tránh tai nạn đuối nước, góp phần giảm thiểu tai nạn đuối nước trên địa bàn.

 Thời gian qua, tình trạng đuối nước ở trẻ đã trở thành vấn đề đáng báo động. Qua tìm hiểu các nguyên nhân chủ quan và khách quan thì vấn đề cấp thiết hiện nay là chúng ta cần có một môi trường để rèn luyện các kỹ năng an toàn cho trẻ. Với mục tiêu đó, Huyện đã triển khai nhiều giải pháp bảo vệ trẻ, trong đó, đặc bệt quan tâm đến công tác phổ cập, rèn luyện kỹ năng bơi cho trẻ và xem đây là một trong những biện pháp hữu hiệu trong việc phòng, tránh tai nạn đuối nước, đặc biệt là vào những tháng cao điểm hè, mùa nước nổi. 

Responsive image

 Để giảm thiểu tai nạn đuối nước cho trẻ, khoảng 3 năm trở lại đây, Huyện đẩy mạnh thực hiện chương trình phổ cập bơi phòng chống tai nạn đuối nước cho học sinh, trẻ em trên địa bàn. Bên cạnh đó, Huyện cũng đã đầu tư, huy động nguồn lực xã hội hóa, từng bước hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho việc dạy bơi. Đến nay, Huyện đã xây dựng được 3 hồ bơi cố định, trong đó, hồ bơi trung tâm của huyện có diện tích trên 250m 2 , không chỉ đảm bảo đủ điều kiện cho việc giảng dạy mà mà còn cho thi đấu. 

 Theo thống kê chỉ riêng trong năm 2018, Huyện đã mở 59 lớp phổ cập bơi cho 1.270 trẻ. Hầu hết, các em sau khi được phổ cập, 100% trẻ đều biết bơi. Trong lớp dạy bơi, huấn luyện viên còn trang bị cho các em kỹ năng để phòng, tránh đuối nước, cách xử lý khi gặp đuối nước, từ đó, các em hiểu và thực hành tốt hơn, giúp cho các em tự bảo vệ bản thân, góp phần hạn chế tai nạn đuối nước xảy ra ở trẻ.

Responsive image

 Em Nguyễn Anh Thư, 8 tuổi, ngụ thị trấn An Châu, Em rất vui và thích thú khi theo học bơi tại Hồ bơi huyện. em Nguyễn Anh Thư chia sẻ: “em học bơi được 1 tháng, lúc đầu em cảm thấy khó, nhưng từ từ thấy nó dễ, thầy dạy cho em cách thở bằng mũi, thở dưới nước, cách lướt nước, cách bơi ếch, cách đứng nước, em cảm thấy em học cái này em rất là vui, có bạn bè, có thầy dạy, nó giúp ít cho em, có thể phòng, chống đuối nước, có thể giúp bạn nếu bạn không biết bơi”.

 Bên cạnh đó, Huyện còn tăng cường các hoạt động tuyên truyền vận động, người dân, các bậc phụ huynh học sinh nâng cao trách nhiệm của mình đối với con em của họ, ngoài việc cho con em học bơi tại các điểm dạy bơi, phụ huynh có thể tự dạy bơi cho trẻ bằng các hình thức dân gian, đây được xem là việc làm thiết thực, nhằm góp phần từng bước xóa mù bơi cho các em từ 6 – 11 tuổi, vì đây là lứa tuổi rất dễ bị đuối nước nếu chúng ta lơ là, bất cẩn, sẽ dẫn đến những tai nạn thương tâm.

 Chị Hồ Thị Ngọc Lý, ngụ thị trấn An Châu có hai cháu đang trong độ tuổi 6 đến 11 tuổi, khi nghe tai nạn đuối nước trên báo, đài, chị rất lo lắng, vì vậy, dù bận rộn, chị vẫn đưa các con đến học bơi tại Hồ bơi huyện. Chị Hồ Thị Ngọc Lý, ngụ thị trấn An Châu cho biết: “Mình cho nó đi học để nó thể dục, vận động thân thể nó luôn, cũng như chị sợ nó đi đâu với bạn bè nó, mình đâu có ở đó đâu, đi mà gặp môi trường sông nước, nó cũng không có sợ, không có nhát, thì nó biết bơi nó tự bảo vệ nó được”.

 Trên thực tế, trong số tai tạn thương tích cho trẻ vào mùa hè thì tai nạn đuối nước là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Chính vì thế, việc phòng tránh đuối nước từ trẻ phải bắt nguồn từ ý thức của cả phụ huynh và chính các em. Trước tiên, chúng ta cần tạo điều kiện cho trẻ học và biết bơi, học các kỹ năng xử lý khi tiếp xúc với nước, quan sát trẻ, không cho trẻ đến gần những nơi nguy hiểm như ao, hồ, sông, suối. Riêng đối với những trường hợp trẻ đã biết bơi thì các bậc phụ huynh cũng không nên chủ quan vì trên thực tế trẻ đã biết bơi đã an toàn trước nguy cơ đuối nước và đối với các bé chưa biết bơi lại càng đáng lo hơn.

 Trước tình trạng trên, ông Nguyễn Văn Kiếm – Giám đốc Trung tâm Văn hóa và Thể thao huyện Châu Thành cho biết một số giải pháp sắp tới: “Nói đến công tác phổ cập bơi cho trẻ, đặc biệt là các em từ 6 đến 11 tuổi trên địa bàn huyện và những độ tuổi này, các em có khả năng dễ bị đuối nước. Sắp tới, Trung tâm văn hóa và thể thao dưới sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân huyện phối hợp Phòng Giáo dục và đào tạo, Phòng Lao động Thương binh và Xã hội, và Đoàn Thanh niên của huyện để nghiên cứu, xây dựng kế hoạch tổ chưc lớp bơi ngoại khóa trong trường học, không chỉ dạy trong dịp hè mà còn dạy trong những tháng các em đang học ở trường, các em sẽ chọn học bơi như một môn thể thao sở thích, để dạy cho các em. Ngoài ra, chúng tôi còn vận động xã hội hóa vấn đề dạy bơi cho các em, bằng cách tự mỗi gia đình phải dạy con em biết bơi, bằng các phương pháp cổ truyền, phương pháp dân gian, để làm sao mỗi con em trong gia đình đều phải biết bơi, cho nên chúng tôi dạy cho các em kỹ năng về bơi và dạy cho các em kỹ năng về cách cứu đuối, để phòng, chống tai nạn đuối nước cho các em trên địa bàn huyện ”.

 Theo ghi nhận, trên địa bàn huyện, hiện vẫn còn gần 10.000 trẻ chưa biết bơi, chính vì vậy, việc dạy bơi cho trẻ là việc làm hết sức cấp thiết, rất cần sự bắt tay vào cuộc của các cấp, các ngành và sự chung tay của cộng đồng, để công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ phát huy hiệu quả tối đa. Trong năm 2019, Huyện tiếp tục thực hiện có hiệu quả “chương trình phổ cập bơi phòng, chống tai nạn đuối nước cho học sinh, trẻ em trên địa bàn huyện Châu Thành”, đưa chương trình dạy bơi vào học đường  nhằm nâng cao chất lượng và đảm bảo an toàn cho các lớp dạy bơi, nhằm chủ động phòng, chống, từ đó, góp phần hạn chế, giảm thiểu tai nạn đuối nước xảy ra trên địa bàn, đảm bảo môi trường an toàn cho trẻ, tạo điều kiện cho trẻ phát triển toàn diện./.

 Trần Ngân.