Xây dựng nông thôn mới gắn với bảo vệ môi trường tại xã Hòa Bình Thạnh
Công tác bảo vệ môi trường luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền xã Hòa Bình Thạnh quan tâm và triển khai sâu rộng trong cộng đồng dân cư góp phần thực hiện hiệu quả tiêu chí số 17 về môi trường.

Để thực hiện hiệu quả tiêu chí số 17 về môi trường, các ngành các cấp trên địa bàn xã Hòa Bình Thạnh luôn chú trọng tuyên truyền vận động nhân dân địa phương thực hiện bảo vệ môi trường bằng những việc làm thiết thực hằng ngày, đặc biệt đối với từng cá nhân, gia đình giữ gìn vệ sinh môi trường, dọn dẹp không bỏ rác thải bừa bãi, giữ gìn vệ sinh môi trường đường làng xanh- sạch -đẹp… Bằng những công việc cụ thể, đến nay toàn xã có 3.040/3.380 hộ sử dụng nước sạch, đạt trên 86%, có 2.910/3.380 hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh, đạt trên 89,94%. Tỉ lệ hộ tham gia xử lý, thu gom rác thải theo tiêu chí nông thôn mới đạt trên 77% hộ dân. Phát quang trồng 500 cây cảnh trên địa bàn xã, tổ chức ra quân chiến dịch tổng vệ sinh môi trường thu gom 500kg rác thải. Ra quân hưởng ứng ngày môi trường thế giới, Ủy ban nhân dân xã đã cấp phát 100 thùng phi nhựa tập trung tại các tuyến dân cư để tạo điều kiện cho người dân thuận lợi bỏ rác thải đúng nơi quy định.

Song song đó, các ban ngành đoàn thể trên địa bàn xã đã thực hiện nhiều giải pháp phù hợp để tuyên truyền vận động người dân chung tay bảo vệ môi trường như Công an xã phối hợp với các ngành đoàn thể xã, ấp kiểm tra các hộ cơ sở kinh doanh, các hộ mua bán tại điểm chợ về tuân thủ các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm, nuôi trồng thủy sản trên địa bàn xã, chấp hành đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường. Hội phụ nữ xã tuyên truyền 6 cuộc  về các phong trào thi đua phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc; cuộc vận động rèn luyện phẩm chất đạo đức: tự tin, tự trọng, trung hậu đảm đang và xây dựng gia đình 5 không 3 sạch, gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh… có gần 200 chị tham dự, thông qua đó hội vận động chị em hạn chế sử dụng túi nilong, vệ sinh môi trường phát hoang bụi rậm xung quanh nhà, ăn chín uống sôi…Hội nông dân xã vận động tổ chức lắp đặt thùng chứa rác thải bảo vệ thực vật, giới thiệu hỗ trợ vốn trong chăn nuôi, nhiều mô hình ứng dụng công nghệ để hạn chế ô nhiễm môi trường được nông dân nhân rộng như trồng dưa leo bằng hệ thống tưới nhỏ giọt kết hợp nuôi ong thụ phấn trong nhà lưới, đậu nành rau....Thông qua hoạt động tuyên truyền các mô hình cụ thể người dân nông thôn tích cực tham gia cải tạo cảnh quan môi trường như tham gia đổ 300 mét vuông sân trường điểm phụ Trường Trung học Cơ sở Hòa Bình Thạnh; lồng ghép với các hội đoàn thể phát 200 tờ rơi tuyên truyền về bảo vệ môi trường, an toàn giao thông, bảo hiểm y tế tại khu dân cư ấp Hòa Hưng; thực hiện vệ sinh phát quang, tạo cảnh quan môi trường tại ấp Hòa Thịnh, Hòa Thành, vệ sinh Bia Chiến Thắng; xây dựng hàng rào dân sinh dài 300 m theo tiêu chí nông thôn mới của xã tại ấp Hòa Hưng.

Ngoài ra, xã Hòa Bình Thạnh còn đẩy mạnh tuyên truyền vận động đến 100% hộ gia đình và cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm, chỉ đạo cho Trạm y tế xã vận động nhân dân thường xuyên phát quang bụi rậm, giữ gìn vệ sinh xung quanh nhà góp phần phần tạo cảnh quan môi trường sáng xanh -sạch -đẹp đây chính là điểm nhấn cho xã để đạt nông thôn mới trong thời gian tới.

Tiêu chí môi trường là một trong những tiêu chí khó, muốn thực hiện hiệu quả đòi hỏi sự chung tay của người dân cùng chính quyền địa phương giữ gìn môi trường xanh -sạch- đẹp. Tại hội nghị sơ kết tình hình thực hiện nghị quyết 6 tháng đầu năm 2019, đồng chí Tô Văn Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch ủy ban nhân dân xã, chỉ đạo cho các ngành, đoàn thể xã phối hợp thực hiện hiệu quả tiêu chí môi trường; thường xuyên tập trung tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân về bảo vệ môi trường, cải thiện cảnh quan môi trường sinh sống. Bên cạnh, phối hợp với các tổ chức chính trị trên địa bàn xã xây dựng và nhân rộng các mô hình bảo vệ môi trường trong khu dân cư; Hàng năm các ngành chủ động xây dựng kế hoạch kiểm tra đối với các hộ gia đình và cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm và chăn nuôi chuồng trại tại các hộ chăn nuôi, nhằm đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm và đảm bảo vệ sinh môi trường trong cộng đồng xã hội.

Để cải thiện tiến tới đạt tiêu chí 17 trong năm 2019, Ủy ban nhân dân xã Hòa Bình Thạnh tiếp tục chỉ đạo cho các ngành, đoàn thể xã, ấp phối hợp chặt chẽ tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân; Chính quyền và các đoàn thể tăng cường vận động nhân dân thực hiện các giải pháp vệ sinh môi trường khu dân cư, khử trùng, tiêu độc khu vực chuồng trại đường làng ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, thu gom xử lý rác thải và xây dựng các công trình nước sạch, công trình vệ sinh đúng tiêu chuẩn; vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng gia đình văn hóa, khuyến khích phát triển sản xuất chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường; phát động các phong trào chỉnh trang đường làng ngõ xóm, khuôn viên gia đình và xây dựng các công trình vệ sinh kiên cố đạt chuẩn./.

Ngọc Hân