Chào mừng đến Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!! Lưu ý trích nguồn "Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành, tỉnh An Giang" khi sử dụng thông tin trên Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!!
Hiệu quả từ việc huy động sức dân xây dựng cầu đường giao thông nông thôn ở xã Cần Đăng
Xác định giao thông nông thôn là nền tảng quan trọng để thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân cũng như góp phần cho việc thực hiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Những năm qua, phong trào xây dựng cầu đường nông thôn ở xã Cần Đăng, có nhiều chuyển biến tích cực. Đặc biệt là phong trào huy động cán bộ và nhân dân xây dựng cầu, đường nông thôn đã thật sự phát huy hiệu quả, làm thay đổi bộ mặt nông thôn, giúp địa phương sớm đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao đúng theo kế hoạch.

Responsive image
 

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động của cán bộ, đảng viên và những người có uy tín ở địa phương triển khai thực hiện xây dựng cầu, đường nông thôn đều được bà con nhân dân, mạnh thường quân, các nhà hảo tâm trong và ngoài địa phương đồng tình hưởng ứng. Cùng với việc phát huy vai trò tiên phong gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên thì việc cụ thể hóa các chủ trương, đổi mới cách làm, sáng tạo trong thực hiện các công trình, phần việc cũng được xã đặc biệt quan tâm. Trong quá trình xây dựng các công trình giao thông nông thôn, địa phương đã phát huy hiệu quả quy chế dân chủ cơ sở ngay từ đầu, các công trình, phần việc đều được công khai, minh bạch về tài chính, người dân đều được biết, được bàn, được kiểm tra qua hình thức họp dân lấy ý kiến, bàn bạc, thảo luận, thông báo rộng rãi trên đài truyền thanh của xã và tổ chức rút kinh nghiệm trong quá trình thi công các công trình, từ đó, hầu hết người dân đều thấy được ý nghĩa, tầm quan trọng của giao thông nông thôn nên tích cực ủng hộ. Điều đáng ghi nhận là các giải pháp xã hội hóa mà xã thực hiện, luôn được người dân nhất trí, đồng thuận cao. Trong 5 năm qua, xã Cần Đăng đã vận động nhân dân cất mới 11 cây cầu, trong đó, có 03 cầu bê tông cốt thép, 8 cầu kẽm, tổng kinh phí thực hiện gần 10 tỷ đồng; xây dựng mới được 3 công trình đường bê tông nông thôn liên ấp và liên xã, chiều dài 6.500m, tổng kinh phí xây dựng trên 6 tỷ đồng, trong đó, có 4 công trình được thực hiện theo nguồn vốn nhà nước và nhân dân cùng làm. Quá trình thi công, nhiều người dân đã tự nguyện hiến đất, di dời nhà cửa hàng rào để công trình thi công được thuận lợi nhất. Qua đó, cũng xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu điển hình trong đóng góp xây dựng giao thông nông thôn.

Responsive image
 

Bác Lâm Văn Thẻ, người dân ấp Cần Thạnh, xã Cần Đăng phấn khởi chia sẻ: “Thời gian qua, từ khi có chương trình xây dựng nông thôn mới, thì Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam xã Cần Đăng có xuống, ấp, khu dân cư để triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, trong đó, có triển khai thực hiện các công trình giao thông nông thôn như: làm cầu, đường … qua đó, bà con chúng tôi đều rất nhiệt tình ủng hộ. Các công trình hoàn thành đưa vào sử dụng giúp bà con vận chuyển phương tiện hàng hóa buôn bán rất thuận tiện, quan trọng là con em đi học rất thoải mái, không còn sợ cảnh trời mưa bùn lầy trơn trợt”.

Responsive image
 

Đến nay, hệ thống giao thông nông thôn của xã cơ bản đạt 95%. Kết quả trên, là nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của đông đảo các tầng lớp nhân dân, giúp địa phương đạt được nhiều thành tích quan trọng, trong đó, công tác phát triển giao thông nông thôn đạt kết quả khá toàn diện. Những con đường mới, cây cầu mới như nối dài thêm niềm vui, phát huy tinh thần đoàn kết, chung sức, chung lòng của chính quyền địa phương và nhân dân. Qua đó, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng và giữ vững nông thôn mới của địa phương cũng như điểm tô cho diện mạo xã nhà những gam màu tươi sáng, khởi sắc và khang trang hơn.

Phước Thành