Chào mừng kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2018)
Bình Thạnh Chủ động phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và Lễ Hội xuân 2018
Xác định công tác tiêm phòng cho đàn vật nuôi đóng vai trò quan trọng trong việc phòng, chống, ngăn ngừa các loại dịch bệnh. Trong thời gian qua xã Bình Thạnh luôn thực hiện tốt các biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh, kiểm soát tình hình dịch bệnh phát hiện sớm, xử lý kịp thời, không để lay lan trên diện rộng góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng và ổn định phát triển kinh tế- xã hội địa phương.

Responsive image
 

Bình Thạnh là một xã cù lao của huyện Châu Thành, được nhiều người biết đến là một xã chuyên canh về rau màu lớn nhất huyện. Bên cạnh diện tích rau màu lớn, địa phương còn được biết đến với số lượng đàn bò nhiều nhất huyện, tổng đàn gia súc trên địa bàn xã là 1.286 con trong đó bò chiếm số lượng lên đến 1.193 con, heo 93 con. Để chủ động và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, hạn chế thấp nhất các ổ dịch phát sinh, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan ra diện rộng. Năm 2017, UBND xã đã kiện toàn Ban Điều hành phòng chống dịch bệnh trên gia cầm của xã, chủ động thống kê đàn vật nuôi và đăng ký số lượng, chủng loại vắc xin với Trạm Thú y huyện; Xây dựng lịch, kế hoạch tiêm phòng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến tận hộ chăn nuôi. Tổ chức cấp phát 18 lít thuốc sát trùng cho các hộ dân với diện tích 54.000 m2 chuồng trại, phát 380 tờ rơi phòng ngừa các loại dịch bệnh trên gia súc. Nhờ vậy, các nhà chăn nuôi thực hiện tốt vệ sinh chuồng trại, tiêm phòng dịch bệnh đã được nâng lên rõ rệt, tỷ lệ tiêm phòng các loại vắc xin tại xã vào các vụ luôn đạt tỉ lệ cao.

Bước vào dịp cuối năm nhất là vào dịp Tết Nguyên đán và Lễ Hội Xuân năm 2018,  các hoạt động sản xuất kinh doanh và nhu cầu tiêu thụ sản phẩm động vật tăng cao, vận chuyển động vật và sản phẩm động vật sẽ tăng mạnh trong dịp Tết sắp đến. Thêm vào đó, các yếu tố bất lợi của thời tiết như mưa phùn, ẩm độ cao và không khí lạnh tràn về là những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên đàn vật nuôi.

Để công tác phòng, chống dịch đàn vật nuôi trong dịp Tết Nguyên đán nói riêng, trong năm 2018 đạt hiệu quả cao, Ông Nguyễn Ngọc Tuấn Tú tổ TrưởngTổ tiêm phòng phòng chống dịch bệnh xã Bình Thạnh cho biết: “Căn cứ vào công văn Số 08 của Trạm Chăn nuôi Thú y huyện Châu Thành về việc Chủ động phòng chống dịch bệnh động vật trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và Lễ Hội xuân 2018 và kế hoạch tiêm phòng vaccine Lỡ mồm long móng của huyện Châu Thành nói chung và xã Bình Thạnh nói riêng. Xã Bình Thạnh được huyện cấp cho 650 liều lỡ mồm long móng tiêm phòng miễn phí cho đàn gia súc xã Bình Thạnh, lịch tiêm phòng từ 19/01/2018 đến 28/02/2018. Rất mong bà con chăn nuôi xã Bình Thạnh hưởng ứng  lịch tiêm phòng của UBND xã Bình Thạnh. Nhằm đảm bảo đàn gia súc gia cầm trong dịp tết không xảy ra bệnh lỡ mồm long móng”

Cùng với thực hiện công tác tiêm phòng bệnh lỡ mồm long móng cho đàn gia súc, UBND xã Bình Thạnh sẽ  tăng cường công tác thông tin tuyên truyền trên các bản tin đài phát thanh, loa đài tại địa phương về các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên đàn vật nuôi; thực hiện ký cam kết đối với các tổ chức, cá nhân không mua bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật bất hợp pháp gây nguy cơ bùng phát dịch bệnh và đe doạ đến tính mạng, sức khoẻ người dân; Tổ chức giám sát, phát hiện sớm các ổ dịch bệnh trên động vật như bệnh cúm gia cầm, lở mồm long móng gia súc và tai xanh trên heo để xử lý kịp thời, không để dịch phát sinh và lây lan; thường xuyên tổ chức vệ sinh tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi, các khu vực tập kết động vật, sản phẩm động vật, khu vực giết mổ gia súc, gia cầm, khuyến cáo và hướng dẫn hộ chăn nuôi thường xuyên vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại và áp dụng các biện pháp phòng bệnh cho đàn vật  nuôi ; Chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng như Quản lý thị trường, Công an địa phương tổ chức kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc mua  bán, vận chuyển, giết mổ động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn nhằm đảm bảo chất lượng thực phẩm cũng như việc tuân thủ các quy định về phòng chống dịch bệnh động vật, bảo đảm vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm.

Doãn Hiếu