Nông dân xã Vĩnh Lợi thu lãi cao từ mô hình trồng mận trùm lưới
Những năm gần đây việc thực hiện mô hình chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi ở xã Vĩnh Lợi đã và đang mang lại nhiều hiệu quả kinh tế cao.

Responsive image
 

Những mô hình này là kết quả của việc nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào thực tế sản xuất, phù hợp với điều kiện tự nhiên, khí hậu và điều kiện sản xuất tại địa phương. Một trong những mô hình được nông dân xã Vĩnh Lợi ứng dụng hiệu quả là mô hình trồng mận trùm lưới của ông Đỗ Hắc Ô ngụ ấp Hòa Lợi 3, xã Vĩnh Lợi.

Sinh ra trong một gia đình thuần nông, từ nhỏ nông dân  Đỗ Hắc Ô đã gắn bó với ruộng vườn và quyết tâm phải làm giàu trên mảnh đất quê hương mình. Với tập quán địa phương từ lâu nông dân chỉ trồng lúa để phát triển kinh tế gia đình. Nhờ mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất để tăng thu nhập, tháng 01 năm 2017 ông Đỗ Hắc Ô đã tận dụng 4.000 m2 đất sau nhà lên líp trồng mận hồng đào đá, sau một thời gian chăm sóc cây mận hồng đào đá phát triển rất tốt phù hợp với thổ nhưỡng nơi đây và sau 18 tháng trồng cây mận hồng đào đá bắt đầu cho trái. Qua học hỏi kinh nghiệm, thấy mô hình trồng cây ăn trái trùm lưới của nhiều nông dân ở Cần Thơ khá hiệu quả, ông áp dụng ngay vào vườn mận của mình. Với 4.000 m2 đất ông đầu tư 25 triệu đồng mua lưới phủ cả vườn mận đây cũng là một cách làm hay góp phần giảm lượng sâu bệnh phá hoại, giảm lượng phân thuốc, tăng chất lượng sản phẩm, trái đẹp và được thương lái ưa chuộng hơn.

Tới thăm vườn mận gia đình ông vừa thu hoạch xong vụ trái đầu và đang tiến hành khâu chăm sóc cho vụ mùa tiếp theo. Ông chia sẻ: “Mận hồng đào đá nếu chăm sóc đúng kỹ thuật thì mỗi cây sẽ cho từ 23 đến 24 kg trái/vụ, với 130 cây trong vụ đầu gia đình tôi thu hoạch được 3 tấn trái, giá bán từ 10.000 đến 11.000 đồng/1kg sau khi trừ hết chi phí tôi thu lãi gần 20 triệu đồng. Giống mận này có đặc điểm là ra trái quanh năm, trái to (khoảng 10 trái/kg), đặc ruột, ăn rất ngọt, 3 tháng nữa sẽ tiếp tục cho thu hoạch tiếp vụ thứ 2. Thu nhập gấp nhiều lần so với trồng lúa, với sự thành công bước đầu khả quan như thế sắp tới gia đình tôi tiếp tục lên líp trồng thêm 2 ha mận hồng đào đá nữa”.

Nói về những khó khăn rút ra trong vụ đầu trồng cây mận hồng đào đá, ông cho biết thêm: “Do mận được trồng trùm lưới nên hạn chế được rất nhiều sâu bệnh gây hại, tuy nhiên cũng còn xuất hiện một số sâu bệnh hại trên cây mận như: nhện, sâu đỏ, bệnh thán thư trên bông....Bên cạnh đó, do trồng lần đầu nên chưa có kinh nghiệm về cách chống đỡ mận khi cây cho trái say gặp mưa lớn dẫn đến bị gãy nhánh ảnh hưởng đến năng suất của vườn mận”.

Với tinh thần dám nghĩ, dám làm mạnh dạn áp dụng những tiến bộ mới vào sản xuất, nhiều năm liền ông Đỗ Hắc Ô được xét chọn nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp xã, năm 2017 ông vinh dự được UBND tỉnh công nhận danh hiệu nông sản sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh. Những nỗ lực của ông trong thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi…đã và đang là hướng đi đúng đắn, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương góp phần đáng kể tăng thu nhập cho gia đình. Qua đây cũng thể hiện quyết tâm cao của đảng ủy, chính quyền địa phương nhằm thay đổi tập quán canh tác, nâng cao giá trị sản xuất cũng như thu nhập cho bà con nông dân địa phương.

Với kết quả đạt được mô hình đã mở ra hướng đi mới trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi ở địa phương. Qua đó, góp phần nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững./.

Nguyễn Thị Dàng – Trạm Khuyến nông Châu Thành