Châu Thành đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tăng cường công tác giám sát an toàn thực phẩm
Thời gian qua trên địa bàn huyện Châu Thành không xảy ra tình trạng bị ngộ độc thực phẩm. Đạt được kết quả đó là nhờ có sự chuẩn bị chu đáo trong công tác đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm.

Responsive image
 

Cụ thể, trong năm 2018, UBND huyện Châu Thành đã ban hành 8 loại văn bản về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh, an toàn thực phẩm Huyện đã ban hành 17 văn bản các loại liên quan đến vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo liên ngành cũng tổ chức Hội nghị triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018 phối hợp với công tác tổng kết an toàn thực phẩm năm 2017; Ban Chỉ đạo 13 xã, thị trấn ban hành Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018.

Song song đó, là sự phối hợp chặt chẽ của các ngành liên quan như:  y tế, kinh tế - hạ tầng, nông nghiệp, giáo dục… Ở mỗi ngành, mỗi lĩnh vực, đều đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức thức trong sản xuất, kinh doanh, mua bán các loại thực phẩm an toàn, loại thực phẩm an toàn…

Trong lĩnh vực y tế, ngành y tế đã phối hợp với Đài PT-TH An Giang phát hình 2 lượt, Đài Truyền thanh huyện 96 lượt và phát thanh trên 1.200 lượt trên các đài truyền thanh trong 13 xã, thị trấn; Treo 67 băng-rôn và khẩu hiệu tuyên truyền về an toàn, vệ sinh thực phẩm; Tổ chức 01 lớp tập huấn xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm cho 46 người tham dự; Tổ chức 13 buổi tuyên truyền cơ động cho người dân tại 13 xã, thị trấn có gần 400 lượt người tham dự và 13 buổi triển khai các văn bản mới cho cộng tác viên ấp. Phòng Kinh tế - Hạ tầng phối hợp Sở Công thương tổ chức một lớp tập huấn, kiểm tra và cấp giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm cho 82 cơ sở, sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tại Bình Hòa. Các đơn vị trường học cũng phối hợp công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thông qua việc treo băng-rôn, tổng vệ sinh trường lớp, khai thông cống rãnh... nhằm đảm bảo môi trường.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, các ngành cũng phối hợp trong công tác kiểm tra, thanh tra an toàn, vệ sinh thực phẩm. Trung tâm Y tế kết hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh lấy 32 mẫu thực phẩm, thức ăn phổ biến có nguy cơ cao, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng trên địa bàn huyện theo yêu cầu của Chi cục An toàn thực phẩm như: thịt chế biến sẵn ăn ngay, nước đá dùng liền, bánh tằm, bún, giò chả, nước uống đóng chai, suất ăn sẵn… kết quả có 100% mẫu thực phẩm đạt theo chỉ tiêu vi sinh và chỉ tiêu lý hóa.  Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn, vệ sinh thực phẩm cũng tổ chức thanh, kiểm tra về an toàn thực phẩm đối với 88 cơ sở dịch vụ ăn uống, có 73 cơ sở đạt yêu cầu, đạt tỷ lệ 83%, các cơ sở chưa đạt là do chưa chấp hành tốt về khám sức khỏe, tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm…

Ngoài ra, đoàn liên ngành còn kiểm tra chống buôn lậu, buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu. Qua đó, phát hiện 5 vụ vi phạm, tiến hành xử lý 6 vụ (trong đó có 1 vụ trước). Tịch thu 190 bao thuốc lá điếu nhập lậu các loại, 1600 cái chén sứ do Trung Quốc sản xuất, 2500 kg đường cát Thái Lan nhập lậu… Trong công tác chống sản xuất buôn bán hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, đã kiểm tra đột xuất 02 trường hợp và phát hiện 01 vụ vi phạm với số tiền xử phạt 4 triệu đồng, tịch thu 4 bịch bột ngọt Ajinomoto loại một ký…. Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã thống kê các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ trên địa bàn huyện, hiện có khoảng 1.366 cơ sở bao gồm: khoảng 1.000 cơ sở trồng trọt, 117 cơ sở chăn nuôi, gần 200 cơ sở Thủy sản, trong đó có hơn 300 cơ sở ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn…

         Để tiếp tục duy trì công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện trong năm 2019, ngay từ đầu năm, Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm huyện xây dựng kế hoạch triển khai đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện năm 2019; xây dựng kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019... Đặc biệt, trong “Tháng an toàn thực phẩm” năm 2019, ban chỉ đạo huyện sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tăng cường công tác thanh, kiểm tra.

Responsive image
 

Ông Nguyễn Văn Tiếng, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Châu Thành cho biết: “Đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuyên truyền, phổ biến các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; Tuyên truyền, phổ biến, tăng cường nhận thức, làm rõ trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của pháp luật; Tuyên truyền sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm không sử dụng nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không an toàn; Các tiêu chuẩn, quy chuẩn, các hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh trong sản xuất, sơ chế, chế biến kinh doanh thực phẩm; Tuyên truyền, phổ biến các mô hình sản xuất, kinh doanh các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương ... Nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm, thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống đặc sản địa phương; Tuyên truyền, phổ biến các quy định về vệ sinh cá nhân trong chế biến, phục vụ thực khách tuyên truyền cách bảo quản và phục vụ thực khách an toàn. Đối với người tiêu dùng thực phẩm, cần tuyên truyền để người tiêu dùng hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong an toàn thực phẩm. Đặc biệt là quyền khiếu nại, trách nhiệm khai báo, tố giác trong các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân trong hoạt động sản xuất kinh doanh thực phẩm; Hướng dẫn cách chọn mua, chế biến, bảo quản, tiêu dùng thực phẩm an toàn, cách đọc nhãn mác sản phẩm, thực phẩm; Tuyên truyền để người tiêu dùng có thói quen từ chối các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm, không tiêu thụ những thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không an toàn và có dấu hiệu meo mốc, khai báo khi ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; Tuyên truyền để người tiêu dùng hiểu rõ tác hại của sử dụng rượu, đặc biệt là rượu pha bằng hóa chất cồn công nghiệp rượu có chứa hàm lượng Methanol cao”.

              Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của ngành chức năng thì sự chủ động trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm cho bản thân và gia đình là điều thiết thực. Vì vậy, mỗi người tiêu dùng hãy là người tiêu dùng thông thái, lựa chọn những sản phẩm thực sự an toàn cho gia đình và bản thân. Với sự vào cuộc quyết liệt của ngành chức năng, sự kiên quyết lựa chọn những thực phẩm an toàn của người tiêu dùng thì công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn sẽ ngày càng được đảm bảo.

Bích Thủy