Chào mừng kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018)
Công đoàn Cơ sở xã Bình Hòa chú trọng xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh
Trong nhiệm kỳ 2012 – 2017 vừa qua cùng với khẩu hiệu hành động là “đổi mới, dân chủ, đoàn kết, trách nhiệm” vì sự phát triển của quê hương Bình Hòa, Công đoàn Cơ sở xã Bình Hòa đã đề ra nhiều chỉ tiêu và nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu trong công tác chỉ đạo và tổ chức thực hiện nên đã có nhiều chuyển biến tích cực trong các hoạt động chăm lo cho Đoàn viên và các phong trào thi đua.

Responsive image

Đại hội công Đoàn xã nhiệm kỳ 2017 - 2022

Đồng thời góp phần xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh về mọi mặt, đáp ứng yêu cầu là tổ chức đại diện bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp cho công nhân viên chức, lao động.     

Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch Công đoàn cơ sở xã Bình Hòa, Ngô Thị Mỹ Hạnh, cho biết: “Hiện tại Công đoàn cơ sở xã Bình Hòa có 60 Đoàn viên và 2 Tổ công đoàn. Trong 5 năm qua, Ban Chấp hành Công đoàn xã đã chủ động, nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả để tìm hiểu, kịp thời tập hợp những ý kiến, kiến nghị và nắm bắt tâm tư nguyện vọng liên quan đến quyền, lợi ích cán bộ, công chức, đoàn viên. Song song đó, còn đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ, đoàn viên. Từ đó, góp phần đẩy mạnh các phong trào thi đua, từng cá nhân ý thức phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, góp phần đưa Công đoàn Cơ sở xã đạt danh hiệu “Công đoàn vững mạnh” liên tục 5 năm liền, hàng năm có trên 90% Đoàn viên đạt danh hiệu lao động giỏi, có từ 20% trở lên đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở”.

Để nâng cao nhận thức của Đoàn viên về tầm quan trọng của tổ chức Công đoàn, nhiệm kỳ qua, Công đoàn Cơ sở xã luôn quan tâm và thường xuyên thực hiện công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức chính trị trong nội bộ cán bộ, công nhân viên chức lao động, đặc biệt là quán triệt, học tập trong toàn thể đoàn viên về tinh thần Nghị quyết Đại hội XI Công đoàn Việt Nam và Nghị quyết công đoàn các cấp. Thường xuyên tuyên truyền các chế độ, chính sách liên quan đến quyền lợi và trách nhiệm của người lao động như: Luật lao động, Luật bảo hiểm xã hội. Ngoài ra, còn thực hiện nghiêm Nghị định số 60/2013 của Chính Phủ về thực hiện dân chủ trong cơ quan, công tác tuyển dụng cán bộ, đề bạc, khen thưởng luôn đúng quy định pháp luật… Bên cạnh đó, Ban chấp hành Công đoàn xã còn triển khai Chương trình hành động của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thực hiện Nghị quyết TW6 khóa X về việc “Tiếp tục thực hiện xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, qua đó đã tham gia đề xuất với cấp ủy đơn vị về công tác quy hoạch cán bộ và chuẩn hóa cán bộ. Đến nay, số cán bộ công chức và chuyên trách của xã có trình độ Đại học đạt 80%, chuyên môn trung cấp chiếm 8%, trong nhiệm kỳ Ban chấp hành công đoàn đã giáo dục và giới thiệu cho cấp ủy 8 đoàn viên công đoàn kết nạp vào hàng ngũ của Đảng. Nhìn chung, công tác tuyên truyền giáo dục trong cán bộ, đoàn viên nhiệm kỳ vừa qua đã đạt kết quả tích cực, nhận thức của mỗi đoàn viên được nâng cao, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch của địa phương, từ đó thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của từng cán bộ, công chức trong công tác chuyên môn và phục vụ nhân dân.

Trong nhiệm kỳ qua, công tác xây dựng công đoàn vững mạnh, hoạt động tài chính công đoàn, công tác vận động nam, nữ CNVCLĐ tham gia phong trào thi đua “2 gỏi” và công tác kiểm tra luôn được công đoàn cơ sở xã duy trì và nâng cao chất lượng. Ban Chấp hành đã tổ chức thăm hỏi, động viên và tặng quà Đoàn viên gặp khó khăn, ốm đau trên 13 triệu đồng. Công tác xã hội từ thiện cũng được chú trọng triển khai trong Đoàn viên, qua đó đã tích cực vận động Đoàn viên tham gia các phong trào xã hội từ thiện và đóng góp trên 42 triệu đồng vào quỹ đền ơn đáp nghĩa, hỗ trợ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt trên 15 triệu đồng. Bên cạnh đó, để Đoàn viên tiếp cận được các nguồn vốn vay, phát triển kinh tế gia đình, Công đoàn xã còn bảo lãnh tín chấp cho Đoàn viên vay vốn số tiền trên 2 tỷ đồng để phát triển kinh tế gia đình…. Trong nhiệm kỳ, Ban Chấp hành công đoàn trung tâm đã thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ chăm lo, bảo vệ và chăm sóc đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, chăm lo tốt cho công đoàn viên. Hàng năm, nhân dịp Tết đến xuân về, Ban Chấp hành công đoàn tổ chức tặng quà, thăm hỏi Đoàn viên, mỗi phần quà trị giá từ 200 đến 300 ngàn đồng, qua đó tạo niềm vui, niềm phấn khởi để mỗi Đoàn viên phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn được giao. Không chỉ thế, vào cao điểm “Tháng công nhân” hàng năm, Công đoàn xã còn tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí tạo niềm phấn khởi trong cán bộ, Đoàn viên như: tổ chức các hoạt động thể dục thể thao bóng đá, bóng chuyền công nhân viên chức, các trò chơi dân gian, đặc biệt là Hội thi “hát karaoke công nhân viên chức” được duy trì tổ chức hàng năm….tạo sân chơi lành mạnh, giao lưu chia sẽ trong cán bộ, đoàn viên sau những ngày làm việc vất vã. Qua đó, đã tạo được nhiều ấn tượng tốt đẹp và niềm tin của công nhân viên chức, lao động đối với tổ chức công đoàn. Nhìn chung, công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên công đoàn đã được Ban Chấp hành công đoàn và lãnh đạo Chính quyền địa phương quan tâm và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để từng đoàn viên phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ của mình và nhiệm vụ của cơ quan, từ đó góp phần xây dựng đội ngũ công nhân ngày càng phát triển, xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh.

Responsive image

Hội thi nấu ăn cán bộ công chức mừng ngày quốc tế phụ nữ 8-3

Công tác nữ công trong đơn vị cũng được thực hiện có hiệu quả với phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo” với mục tiêu chất lượng, hiệu quả. Ban chấp hành công đoàn thường xuyên nắm bắt tâm tư nguyện vọng của chị, em, đề cao quyền lợi của lao động nữ đã được pháp luật quy định. Ngoài ra, còn thường xuyên tuyên truyền các chế độ, chính sách liên quan đến quyền lợi của phụ nữ, về bình đẳng giới.... Hàng năm công đoàn xã còn tổ chức các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, ngày phụ nữ Việt Nam 20/10 bằng nhiều hình thức phong phú như họp mặt, thi nấu ăn, thăm hỏi, tặng quà với kinh phí trên 25 triệu đồng….

Responsive image

Hội thi Karaoke cán bộ công chức xã Bình Hòa

Có thể nói, nhiệm kỳ vừa qua, Công đoàn Cơ sở xã Bình Hòa đã triển khai toàn diện nhiều nội dung công tác bám sát chủ đề của nhiệm kỳ đề ra và thực hiện đạt nhiều kết quả tích cực. Tổ chức công đoàn đã giáo dục, động viên cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ hăng hái thi đua lao động, thực hiện hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn; đồng thời quan tâm chăm lo đời sống, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ của địa phương.

Với khẩu hiệu hành động “Đổi mới, dân chủ, đoàn kết, trách nhiệm”, nhiệm kỳ 2017 – 2022, Công đoàn Cơ sở xã Bình Hòa đã đề ra phương hướng, nhiệm vụ cho nhiệm kỳ mới với mục tiêu: Tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động của tổ chức Công đoàn bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, tích cực xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh; Hướng mọi hoạt động chăm lo vào việc cải thiện điều kiện làm việc và bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của đoàn viên; Gắn chặt các hoạt động của Công đoàn với nhiệm vụ chính trị của địa phương, thực hiện các phong trào thi đua yêu nước thiết thực, cùng với địa phương tích cực hoàn thành các tiêu chí còn lại để phấn đấu đến cuối năm 2018 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Trúc Phương