Chúc mừng năm mới 2019!!!
Hội thảo trồng nấm bào ngư và tận dụng phế phẩm ủ phân trồng hoa kiểng tại xã Bình Hòa
Chiều ngày 9-10-2018, tại Ấp Phú Hòa II, Trạm Khuyến nông huyện Châu Thành kết hợp UBND xã tổ chức Hội thảo đánh giá hiệu quả mô hình trồng nấm bào ngư gắn với mô hình trang trại và tận dụng phế phẩm sau thu hoạch để ủ phân trồng hoa kiểng.

Responsive image
 

Đến dự có ông Huỳnh Phước Hiên – Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Đào Huỳnh Nhật Duy – Phó Chủ tịch UBND xã, cùng hơn 30 nông dân trong xã.

Tại buổi hội thảo, bà con nông dân được tham quan mô hình trồng nấm bào ngư trên diện tích trại nấm 72m2 của ông Phùng Hữu Phước, ấp Phú Hòa II do kỹ sư Nguyễn Thị Như - cán bộ Trạm Khuyến nông huyện thực hiện thử nghiệm. Mô hình đã cho 2 đợt thu hoạch trong thời gian thực hiện từ đầu tháng 4 đến tháng 11-2018. Kết quả đánh giá cho thấy, thời gian bắt đầu trồng đến khi thu hoạch từ 3 đến 5 tháng/vụ, tổng chi phí đầu tư cho nhà nấm, giống và các vật tư có liên quan là 57,9 triệu đồng/72m2 nhà nấm. Với năng suất 3.850kg/11.000 bịch phôi, cho thu nhập trên 107,8 triệu đồng. Trừ tất cả chi phí, nông dân có lợi nhuận gần 49,8 triệu đồng…

Trong khi đó giá cả đầu ra của nấm bào ngư hiện khá ổn định, những phế phẩm sau khi thu hoạch nấm có thể ủ phân dùng trồng hoa kiểng, nhằm tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có và góp phần giảm ô nhiễm môi trường. Bà con nông dân tham dự hội thảo còn được giới thiệu về quy trình trồng, chăm sóc và thu hái nấm.

Hiệu quả mô hình cho thấy, nấm bào ngư là loại cây trồng có tiềm năng kinh tế khá cao, phù hợp với những hộ có ít đất sản xuất và ít tốn thời gian chăm sóc .

Trúc Phương