Chúc mừng năm mới 2019!!!
Vĩnh Thành đảm bảo an ninh trật tự cho người dân đón mùa Xuân mới
Vĩnh Thành là xã có vị trí địa lý khá đặc biệt, tiếp giáp với huyện Thoại Sơn và nhiều xã bạn như: xã Mỹ Khánh của thành phố Long Xuyên; thị trấn Phú Hòa, xã Vĩnh Phú của huyện Thoại Sơn; xã Vĩnh Lợi, Vĩnh Nhuận, Hòa Bình Thạnh của Châu Thành, với đặc điểm đó khiến cho tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp, các đối tượng tội phạm lợi dụng địa bàn để thực hiện hành vi gây rối, hành vi trộm cắp, cướp giật.

Responsive image
 

Đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên Đán hàng năm, các đối tượng tội phạm lợi dụng lúc bà con nhân dân vui chơi dịp tết mà sơ suất trong việc giữ gìn tài sản để thực hiện hành vi phạm tội. Trước tình hình trên, lực lượng công an xã Vĩnh Thành luôn quán triệt sâu sắc tinh thần phục vụ nhân dân, sẵn sàng nhận nhiệm vụ bất cứ lúc nào, bất cứ nơi nào, luôn chủ động trong công tác giữ gìn an ninh trật tự. Trong dịp Tết Nguyên Đán năm nay, công an xã Vĩnh Thành đã đề ra nhiều biện pháp để giữ gìn an ninh trong dịp Tết. Một trong những yếu tố quan trọng đó là sự chủ động ngay từ đầu của lực lượng công an xã. Cụ thể, từ trước Tết Nguyên Đán, lực lượng công an xã xây dựng kế hoạch tấn công trấn áp tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự trong dịp Tết. Nhờ vậy, nên trong dịp Tết vừa qua, trên địa bàn xã không xảy ra các vụ việc liên quan đến tai nạn giao thông, tệ nạn xã hội, các vụ việc liên quan đến ma túy... Góp phần làm cho bà con nhân dân hưởng một cái Tết bình yên, ấm áp.

Một trong những yếu tố quyết định đến sự thành công của công tác giữ gìn an ninh trật tự trong dịp Tết vừa qua đó là sự chủ động của lực lượng công an xã. Nhận định dịp tết là thời điểm các loại tội phạm thường gia tăng, lực lượng công an xã đã đẩy mạnh công tác thông tin về tình hình tội phạm, các phương thức thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm giết người, cố ý gây thương tích, cướp giật, hiếp dâm và trộm cắp tài sản;... Đồng thời công an xã chủ động tham mưu cho Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống các loại tội phạm như quản lý đối tượng không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống; tăng cường củng cố các mô hình tự phòng, tự quản trong nhân dân để nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức nòng cốt các mô hình hoạt động có hiệu quả trong giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn... Song song đó là công tác tuần tra giữ gìn an ninh trật tự, trong thời gian nghỉ Tết, công an xã đã phối hợp với đội cảnh sát giao thông công an huyện và quân sự xã tổ chức tuần tra kiểm soát giao thông được 20 cuộc có 160 lượt đồng chí tham gia. Qua tuần tra phát hiện 4 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ và ra Quyết định tạm giữ bốn giấy tờ xe để xử lý; cũng  trong quá trình tuần tra lực lượng phát hiện và giải tán 5 điểm đánh bài do trẻ em tổ chức vui chơi ngày Tết, giải tán hai nhóm thanh thiếu niên tụ tập uống rượu đêm khuya và cho làm cam kết không tái phạm. Chỉ duy nhất xảy ra một vụ việc đánh nhau gây thương tích liên quan đến 4 đối tượng vào ngày 19 tháng 2 tại ấp Đông Phú 1 của xã làm một đối tượng phải vào viện điều trị.    Đối với các vấn đề khác như: phạm pháp hình sự, tệ nạn xã hội, buôn lậu, các vụ việc liên quan đến ma túy, sử dụng các loại pháo nổ.... không xảy ra.

Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, thời gian tới, lực lượng công an xã tiếp tục củng cố nâng chất các tổ chức nòng cốt, các mô hình giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành các đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước cũng như của địa phương, tích cực tham gia phong trào đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, tích cực  thực hiện công tác tố giác các đối tượng tội phạm, nâng cao ý thức cảnh giác khi phát hiện các đối tượng lạ mặt có hành vi nghi vấn; Thực hiện và giữ vững tiêu chí “an ninh, trật tự xã hội được giữ vững”, Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc trên địa bàn; Thực hiện tốt công tác quản lý, giáo dục đối tượng trên địa bàn xã nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự, phục vụ phát triển kinh tế xã hội tại địa phương; hướng dẫn cho các công an viên các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật với chính quyền, cơ quan công an để kịp thời ngăn chặn, xử lý; Hướng dẫn các biện pháp, quản lý, giáo dục cảm hóa giúp đỡ người vi phạm pháp luật tại cộng đồng dân cư; nhân rộng các điển hình tiêu biểu của nhân dân trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, truy bắt, tố giác tội phạm; Tăng cường công tác tuyên truyền về mục đích, yêu cầu, nội dung, biện pháp và ý nghĩa của việc triển khai thực hiện và giữ vững tiêu chí “an ninh, trật tự xã hội được giữ vững” trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.../.

Bích Thủy