Chào mừng kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018)
Xã Tân Phú phấn đấu thực hiện tốt phương châm 6 biết
“Biết chào, biết cười, biết lắng nghe, biết hướng dẫn, biết trả đúng kết quả và biết xin lỗi” người dân đó là những gì mà cán bộ công chức tại đơn vị xã Tân Phú nói chung và bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã nói riêng đã và đang phấn đấu thực hiện, nhằm nâng cao đạo đức công vụ, tinh thần trách nhiệm, góp phần xây dựng nền hành chính trong sạch, minh bạch, hiện đại, kỷ luật kỷ cương.

Responsive image
 

Xác định công tác cải cách hành chính theo cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông” cùng với việc hiện tốt phương châm 6 biết trên địa bàn là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Trong thời gian qua, cán bộ công chức bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã Tân Phú luôn phấn đấu thực hiện tốt nhằm nâng cao hiệu quả công việc, tránh gây phiền hà, tiết kiệm được thời gian, chi phí cho nhân dân. Ông Huỳnh Thanh Trà, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phú cho biết về việc thực hiện phương châm 6 biết trong thời gian vừa qua tại cơ quan: “Thực hiện kế hoạch cải cách thủ tục hành chính năm 2017 của UBND huyện, UBND xã Tân Phú triển khai chú trọng thực hiện hướng dẫn phương châm 6 biết của UBND huyện. Biết thứ nhất là biết chào: đối với tất cả các cán bộ công chức của xã khi các cơn quan đơn vị hay người dân đến liên hệ công việc thì cán bộ công chức phải biết chào một cách ân cần lịch sự tạo thiện cảm cho người dân.

Thứ hai là biết cười chính là tạo sự niềm nở, vui tươi của cán bộ công chức khi tiếp xúc với các tổ chức cá nhân đơn vị và người dân. Biết thứ ba là biết lắng nghe thể hiện tinh thần tôn trọng của người nói đối với cán bộ công chức viên chức, cán bộ công chức phải biết lắng nghe trình bày của các tổ chức, cá nhân đến liên hệ công việc qua đó, tìm hiểu giải quyết các yêu cầu chính đáng của các tổ chức cá nhân. Biết thứ tư là biết hướng dẫn thể hiện tinh thần, trách nhiệm của cán bộ công chức viên chức trong quá trình thực hiện nhiệm vụ giải quyết thủ tục hành chính cho các tổ chức cá nhân nhất là người dân, phải biết hướng dẫn đầy đủ, rõ ràng và chính xác các thủ tục hành chính cho người dân. Biết thứ năm là biết trả đúng kết quả đó là nghĩa vụ của cán bộ công chức, viên chức  khi thực hiện các thủ tục hành chính, phải trả đúng kết quả, trả đủ trong thời gian quy định. Biết thứ sáu là biết xin lỗi đối với tất cả các cán bộ công chức, viên chức trong địa bàn xã nếu trong quá trình thực hiện nếu để ra sai sót hoặc thiếu sót, có những hành vi chưa đúng theo chuẩn mực thì phải biết xin lỗi chân thành và đầy trách nhiệm”.

Sau một thời gian triển khai và thực hiện phương châm 6 biết, khi đến xã Tân Phú chúng ta dễ nhận thấy  bảng bano phương châm 6 biết được trang bị ngay trước trụ sở UBND xã. Trong phòng  bộ phận tiếp nhận và trả kết quả đều được bố trí các khẩu hiệu hiệu “ Trách nhiệm, một cửa, thân thiện” hay khẩu hiệu “ vui lòng dân đến, vừa lòng dân đi”. Qua quan sát, đội ngũ cán bộ công chức tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã luôn có phong cách và thái độ giao tiếp với người dân rất niềm nở, hướng dẫn người dân rất nhiệt tình, chu đáo và nụ cười luôn hé nỡ trên môi. Không chỉ vậy, mà các phòng ban khác trong cơ quan hành chính xã cũng rất hăng sai làm việc và làm việc với thái độ luôn hòa nhã, thân thiện, vui vẻ.

Trong 06 tháng đầu năm 2017, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã Tân Phú đã tiếp nhận và trả kết quả được 518 hồ sơ gồm: hộ tịch, sao y, hồ sơ họp đồng giao dịch, hồ sơ chứng thực, hồ sơ giới thiệu việc làm. Không có hồ sơ tồn động. Ngày càng đáp ứng được yêu cầu tâm tư và nguyện vọng của bà con nhân dân.

Việc thực hiện phương châm 6 biết trên địa bàn cũng đã góp phần tăng cường năng lực, trách nhiệm của cán bộ, công chức và cơ quan nhà nước, kỹ năng, nghiệp vụ hành chính, cũng như tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức hành chính nhằm xây dựng nền hành chính nhà nước dân chủ, trong sạch, vững mạnh, chuyên nghiệp, hiện đại hóa, hoạt động có hiệu lực, hiệu quả.

Minh Tân