Chào mừng kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018)
Hội Bảo trợ Người tàn tật - Trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo xã An Hòa – Nhìn lại chặn đường 5 năm
Trong những năm qua, bên cạnh việc phát triển kinh tế - xã hội thì công tác chăm lo cho người nghèo, trong đó có đối tượng là người tàn tật, trẻ mồ côi và những bệnh nhân nghèo luôn được cấp ủy và Chính quyền xã An Hòa đặc biệt quan tâm, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng cần được bảo trợ.

Responsive image
 

Nhiều đối tượng thuộc diện bảo trợ đã được hỗ trợ kịp thời, từ đó giúp họ có thêm động lực tinh thần vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Có được kết quả đó chính là do sự tham mưu kịp thời, hoạt động tích cực của Hội Bảo trợ Người tàn tật, Trẻ mồ côi và Bệnh nhân nghèo của xã.
Trong 5 năm qua – một chặng đường chưa phải là dài, nhưng những việc làm của Hội Bảo trợ Người tàn tật- Trẻ mồ côi và Bệnh nhân nghèo xã An Hòa trở thành động lực, tiếp thêm sức mạnh cho người khuyết tật- Trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo tiếp tục vượt qua hành trình khó khăn của cuộc sống. Nó còn là niềm tin để “thắp sáng” ước mơ cho những người kém may mắn trong xã hội. Hiện tại toàn xã đã thành lập được 4 Chi hội tại 4 ấp, với 40 Hội viên. Tính đến thời điểm hiện nay, toàn xã An Hòa có 366 người khuyết tật, 7 trẻ mồ côi và rất nhiều bệnh nhân nghèo đang cần sự hỗ trợ, tuy nhiên trong số đó chỉ có 309 trường hợp thuộc diện được hưởng trợ cấp xã hội, thế nhưng thời gian qua, cấp ủy Đảng và Chính quyền địa phương luôn quan tâm và có biện pháp hỗ trợ các trường hợp cần được giúp đỡ thông qua các nguồn vận động xã hội từ thiện.

Với vai trò là tổ chức xã hội đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp của người khuyết tật và trẻ mồ côi, và hỗ trợ bệnh nhân nghèo, Hội đã chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể, mặt trận tổ quốc xã tích cực vận động các quỹ an sinh xã hội - xã hội từ thiện, tranh thủ sự giúp đỡ của các nhà mạnh thường quân và cộng đồng xã hội để thực hiện tốt việc chăm lo cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và những bệnh nhân nghèo. Đặc biệt, Hội luôn chú trọng công tác tuyên truyền, trong đó thường xuyên phổ biến Luật Người khuyết tật và các văn bản chính sách liên quan, bởi đây là hoạt động không thề thiếu nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng xã hội cùng chung tay thực hiện công tác xã hội, các chính sách an sinh xã hội, chăm lo cho các đối tượng cần được bảo trợ. Từ đó kêu gọi các nhà mạnh thường quân, nhà hảo tâm và người dân chung tay góp sức thực hiện công tác này.

Trong nhiệm kỳ qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ và UBND xã, sự lãnh đạo trực tiếp của Huyện Hội, Hội đã đạt được nhiều thành tích trong công tác vận động hỗ trợ người tàn tật, trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo, kết quả trong nhiệm kỳ có trên 3.300 lượt trường hợp được hỗ trợ kịp thời, trong đó kết hợp vận động tiền và hiện vật tương đương trên 826,7 triệu đồng, hỗ trợ 13 trường hợp mổ tim, 62 trường hợp cần mổ mắt, tổng kinh phí trên 240 triệu đồng. Bên cạnh đó, Hội còn kịp thời hỗ trợ 28 xe lăn, 6 xe lắc trị giá trên 62,3 triệu đồng cho đối tượng người tàn tật. Ngoài ra, Hội còn quan tâm giúp đỡ trẻ cho những trẻ mồ côi, học sinh nghèo, cụ thể nhiệm kỳ qua đã giúp được 206 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn như: sách, tập, học bổng, trị giá trên 101 triệu đồng….Đặc biệt trong các dịp lễ, tết, Hội còn tổ chức thăm hỏi, tặng quà hộ nghèo, gia đình người khuyết tật, trẻ mồ côi, với tổng giá trị quà tặng trên 463 triệu đồng. Bên cạnh đó, còn thực hiện việc hỗ trợ nhà ở nhằm giúp các gia đình ổn định cuộc sống, trong nhiệm kỳ Hội đã vận động cất mới 7 căn, sửa chữa 9 căn nhà tình thương, tổng trị giá trên 134 triệu đồng….

Trao đổi với chúng tôi, Bà Lê Thị Phượng Duyên – Chủ tịch Hội bảo trợ Người tàn tật, Trẻ Mồ côi và bệnh nhân nghèo xã An Hòa, cho biết:…..“Thời gian qua, Hội luôn thực hiện tốt chức năng là cầu nối giữa người khuyết tật, trẻ mồ côi và những bệnh nhân nghèo với các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong hoạt động bảo trợ, từ thiện, nhân đạo…, góp phần thực hiện tốt các chính sách về an sinh xã hội trên địa bàn. Hội đã vận động các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân cùng chung tay chăm lo cho các đối tượng bảo trợ xã hội với tổng số tiền tương đương hơn 1,3 tỷ đồng, bao gồm tiền, hiện vật và chi phí khám chữa bệnh cho người nghèo… Mọi hoạt động của Hội Bảo trợ Người tàn tật- Trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo của xã đều xuất phát từ tấm lòng nhân ái của mọi người, từ các thành viên trong Hội. Để tạo được lòng tin và niềm tin, Hội phải thật sự là chỗ dựa của người nghèo, công khai, minh bạch, giúp đỡ đúng đối tượng, hiệu quả và thiết thực, giữ lòng tin với các nhà tài trợ. Hoạt động của Hội mang ý nghĩa nhân văn, khơi dậy và góp phần vun đắp truyền thống tốt đẹp “tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách”. Những gì đã làm được vừa qua là cơ sở, là nền tảng để Hội bước tiếp trong thời gian tới”…

Có thể thấy rằng, mọi hoạt động của Hội Bảo trợ Người khuyết tật- Trẻ mồ côi và Bệnh nhân nghèo của xã đều xuất phát từ tấm lòng nhân ái của mọi người, từ các thành viên trong Hội. Để tạo được lòng tin và niềm tin, Hội phải thật sự là chỗ dựa của người nghèo, công khai, minh bạch, giúp đỡ đúng đối tượng, hiệu quả và thiết thực, giữ lòng tin với các nhà tài trợ. Hoạt động của Hội mang ý nghĩa nhân văn, khơi dậy và góp phần vun đắp truyền thống tốt đẹp “tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách”. Trãi qua một nhiệm kỳ 5 năm 2012 - 2017, Hội đã gặt hái được những thành công đáng kể, tạo được cho người dân niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước trong việc chăm lo cho các đối tượng là người nghèo, giúp bà con ổn định cuộc sống hòa nhập cộng đồng, giúp cho bao số phận, bao mảnh đời bất hạnh có được cuộc sống tốt đẹp hơn, biết vươn lên trong cuộc sống.

“Nhiệm kỳ 2017 - 2022, Hội tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, đổi mới, sáng tạo thực hiện tốt các chương trình chăm lo, hỗ trợ người tàn tật, trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo của xã, góp phần bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người khuyết tật, trẻ mồ côi được hưởng đầy đủ chính sách bảo trợ xã hội. Chăm sóc đời sống vật chất, tinh thần cho người khuyết tật, trẻ mồ côi ngày càng tốt hơn. Chăm sóc sức khỏe, điều trị bệnh cho trẻ em, người nghèo, cận nghèo. Thăm hỏi, tặng quà các gia đình dịp Lễ, tết. Cất mới và sửa chữa nhà tình thương, cứu trợ đột xuất các trường hợp gặp khó khăn, hỗ trợ học sinh nghèo được tiếp tục đến trường, xét duyệt các trường hợp cần được bảo trợ….Trong thời gian tới, Hội Bảo trợ người tàn tật- trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo xã An Hòa cũng mong muốn được các cấp, các ngành, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân cùng chia sẻ, tiếp tục đồng hành để Hội phát huy hơn nữa trong hành trình đi tìm và thực hiện ước mơ còn dang dở cho những mảnh đời bất hạnh. Những gì đã làm được vừa qua là cơ sở, là nền tảng để Hội bước tiếp trong thời gian tới”…. Bà Lê Thị Phượng Duyên – Chủ tịch Hội bảo trợ người tàn tật, trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo xã An Hòa, chia sẽ…/.

Trúc Phương