Phụ nữ xã Vĩnh Nhuận đẩy mạnh thi đua học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Bác Hồ
Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Vĩnh Nhuận có 6 chi hội, với 1.050 hội viên. Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh. Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Vĩnh Nhuận đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực đẩy mạnh thi đua học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh qua đó nhiều hoạt động đã đi vào nề nếp, tạo sức lan tỏa trong hội viên phụ nữ và cộng đồng dân cư.

Responsive image
 

Chị Huỳnh Thị Hồng Châu, Chủ tịch Hội LHPN xã Vĩnh Nhuận cho biết: “Trong những năm qua Hội phụ nữ xã Vĩnh Nhuận xác định việc học tập và làm theo tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là một việc hết sức quan trọng chính vì thế Ban chấp hành Hội đã xây dựng các kế hoạch và triển khai đến từng chi hội, vận động các chị em thành lập được các tổ mô hình như tổ tiết kiệm vì phụ nữ nghèo, tổ nuôi heo đất, tổ vận động tiền mua xăng dầu cho xe chuyển viện miễn phí, đến nay trên đại bàn 6 ấp của xã đều có thành lập được các tổ này đầy đủ. Kết quả mang lại từ các tổ mô hình này rất hiệu quả. Ví dụ như tổ tiết kiệm vì phụ nữ nghèo được thành lập ở các ấp để hỗ trợ kịp thời cho chị em phụ nữ nghèo khi có ốm đau đột xuất, đối với tổ vận động tiền xăng cho xe chuyển viện miễn phí thì đối với những trường hợp ốm đau đặc biệt cần chuyển lên tuyến trên thì bà con không cần phải chi trả thêm tiền xăng.”.

Song song đó, trong nữa nhiệm kỳ 2016-2021 các cấp Hội phụ nữ xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền; quán triệt tới từng cán bộ, hội viên và phụ nữ về giá trị tư tưởng Hồ Chí Minh; đưa nội dung học tập và làm theo Bác vào sinh hoạt hàng tháng gắn với các nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Qua đó, góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, hành động và ý thức tự giác của hội viên, phụ nữ trong việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh trở thành việc làm thường xuyên trong sinh hoạt gia đình và công việc xã hội. Từ đó góp phần nâng cao nhận thức, trình độ, năng lực của phụ nữ đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ cách mạng mới; xây dựng người phụ nữ có sức khỏe, tri thức; năng động, sáng tạo, có lối sống văn hóa, có lòng nhân hậu; hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập; xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ hạnh phúc; ngày càng nhiều phụ nữ tham gia xây dựng nông thôn mới…

Responsive image

Hội LHPN xã Vĩnh Nhuận phối hợp chính quyền địa phương trao nhà cho phụ nữ nghèo

Thực hiện “ Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh” Hội đã lồng ghép tuyên truyền vào các cuộc họp ban chấp hành, các buổi sinh hoạt chi, tổ, hội, nhóm, câu lạc bộ phụ nữ kết hợp với nội dung nhiệm vụ trọng tâm của công tác hội, nhiệm vụ chính trị của địa phương để tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, quần chúng phụ nữ học tập và làm theo có hiệu quả, thực hiện tốt nhiệm vụ của hội và địa phương đề ra, thể hiện qua kết quả đạt được như:  duy trì và phát triển tổ nắm gạo tình thương, tổ phụ nữ làm từ thiện, tiết kiệm 5.000 đồng, tổ phụ nữ tương trợ mua BHYT.... Chính điều này đã tạo được sự lan tỏa và sự hưởng ứng nhiệt tình của chị em hội viên, phụ nữ thông qua đó cũng tạo cho chị em rèn luyện tính tiết kiệm của mình trong chi tiêu hàng ngày.

Bên cạnh đó, Hàng năm Ban thường vụ Hội điều triển khai học tập theo chuyên đề, đồng thời đăng ký kế hoạch rèn luyện tu dưỡng của từng cá nhân và lồng ghép vào kế hoạch thực hiện hoạt động của Hội, duy trì và biểu dương gương điển hình tiêu biểu trong Ban chấp hành và hội phụ nữ. Để thực hiện tốt công tác vận động và hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, ngoài tăng cường các hoạt động tuyên truyền, Hội còn phát động các phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”... đến 100% các chi hội và thu hút sự hưởng ứng của cán bộ, hội viên phụ nữ toàn xã.

Xác định việc giúp nhau phát triển kinh tế là công tác trọng tâm, vừa góp phần thực hiện chương trình giảm nghèo, vừa là đòn bẩy trong việc thực hiện các nhiệm vụ, trong nửa nhiệm kỳ qua Hội phụ nữ xã  đã tổ chức 57 cuộc tuyên truyền và phát động phong trào thi đua trong cán bộ, hội viên thu hút 1.751 lượt người tham dự; tổ chức 114 cuộc tuyên truyền về tư tưởng đạo đức phong cách của Bác thu hút 1.395 phụ nữ tham dự đạt chỉ tiêu Nghị quyết 100% cán bộ, 80% hội viên, 60% phụ nữ tham gia. Ngoài ra, hàng năm, Hội đăng ký giúp 5 gia đình chưa đạt 1 trong 8 tiêu chí xây dựng “Gia đình 5 không 3 sạch”, tính đến năm 2019, toàn xã có 1.435/1.737 hộ đạt chuẩn “Gia đình 5 không 3 sạch”. Thực hiện đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp hội đã giới thiệu 02 hội viên có nhu cầu vay vốn ngân hàng chính sách với tổng số tiền 42 triệu đồng. Hội còn nhận ủy thác với ngân hàng chính sách xã hội huyện quản lý 5 tổ vay vốn tiết kiệm với 251 thành viên, qua đó giới thiệu cho  78 hộ vay với tổng số tiền 700.000.000 đồng. Bên cạnh đó, nhằm giúp cho các chị em có nguồn vốn làm ăn vươn lên thoát nghèo bền vững Hội đã giới thiệu 02 tổ với 33 thành viên được vay vốn từ ngân hàng Đông Á với số tiền 350 triệu đồng để làm kinh tế tăng thu nhập cho gia đình vươn lên ổn định cuộc sống. Thực hiện kế hoạch triển khai đợt thi đua thực hành tiết kiệm “Làm theo Bác”,  thực hành tiết kiệm giúp nhau giảm nghèo bền vững Hội đã duy trì 07 tổ hùn vốn xoay vòng với 159 thành viên tham gia.

Không chỉ giúp nhau vượt khó, vươn lên thoát nghèo, phụ nữ xã còn tích cực tham gia tốt công tác an sinh xã hội, trong nửa nhiệm kỳ 2016- 2021 Hội kết hợp cùng ban vận động quỹ người nghèo xã vận động được số tiền 4.797.000.000 đồng. Từ số tiền trên đã kịp thời hỗ trợ cho 140 trường hợp cất và sửa chữa nhà ở, trong đó có 53 hộ là hội viên hội phụ nữ xã. Ngoài ra, Hội còn vận động 1.320 phần quà hỗ trợ cho các gia đình hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn được vui xuân đón tết, tổ chức trao tặng 75 phần quà và 1.728 kg gạo cho các cô nguyên là chủ tịch Hội qua các thời kỳ, giúp đỡ 184 hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 36 triệu đồng.

Thực hiện mô hình “Dân vận khéo” Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đã đăng ký thành lập và duy trì 02 tổ “Phụ nữ góp tiền mua xăng dầu cho xe chuyển bệnh miễn phí” với 70 thành viên, đến nay hội đã phát triển mới 02 tổ với 220 thành viên, trong nửa nhiệm kỳ qua hội đã vận động được 54.182.000 đồng qua đó chi trả chi phí mua xăng và sửa chữa xe chuyển bệnh miễn phí cho người dân địa phương mỗi khi cần.

Trao đổi với chúng tôi Chị Huỳnh Thị Hồng Châu, Chủ tịch Hội LHPN xã Vĩnh Nhuận cho biết thêm: “Hướng tới Hội sẽ xây dựng các kế hoạch thành lập nhiều mô hình mới hơn nữa, thiết thực hơn nữa để thu hút chị em tham gia cũng như giúp đỡ cho các chị em có hoàn cảnh khó khăn có thêm điều kiện để tiếp cận nguồn vốn phát triển kinh tế cũng như dịch vụ y tế một cách tốt nhất.” 

Có thể khẳng định những việc làm thiết thực và hiệu quả của cán bộ, hội viên phụ nữ trong toàn xã trong học và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách của Bác thời gian qua, đó sẽ là động lực để Hội tiếp tục phấn đấu thực hiện tốt hơn nữa các cuộc vận động và phong trào thi đua trong thời gian tới, góp phần xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh./.

 Kim Xoàng