Xã đoàn Tân Phú phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong xây dựng nông thôn mới
Nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của Tuổi trẻ xã Tân Phú vì cuộc sống cộng đồng; cũng như tham gia đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trong chiến dịch hè tình nguyện năm 2019, Xã Đoàn Tân Phú, huyện Châu Thành có nhiều việc làm thiết thực và sôi nổi góp phần xây dựng nông thôn mới.

Lực lượng thanh niên và nhân dân tham gia đổ bê tông cầu Thạnh Lợi

Khi tiếng “ve” bắt đầu âm vang, “chùm phượng vĩ” khoe sắc trước sân trường, đó là thời điểm báo hiệu một mùa hè nữa lại về. Mùa hè là dịp để tuổi trẻ cống hiến tài năng, sức trẻ của mình đối với cộng đồng, xã hội. Với tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” thế hệ sau tiếp nối thế hệ trước, lực lượng đoàn viên, thanh niên đã có mặt ở khắp nơi, đặc biệt ở những địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa giúp đỡ người dân xây dựng cuộc sống mới, chăm sóc sức khoẻ nhân dân, giúp đỡ các em thiếu niên, nhi đồng... Với ý nghĩa đó, trong chiến dịch mùa hè tình nguyện xã Tân Phú năm nay diễn ra từ ngày 1/6 đến ngày 31/8, với chủ đề: “Tuổi trẻ Tân Phú sáng tạo tình nguyện vì cộng đồng” cùng với Phương châm “Mỗi thanh niên một việc làm tình nguyện, mỗi cơ sở Đoàn một công trình, phần việc tình nguyện góp phần xây dựng Nông thôn mới và Văn minh đô thị” Xã đoàn Tân Phú sẽ thực hiện các công trình phần việc thiết thực như: đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông; hình thành văn hóa giao thông trong thanh thiếu niên; xây dựng “Đoạn đường thanh niên tự quản về an toàn giao thông” ấp Tân Lợi; Tổ chức xây dựng hệ thống đèn đường ấp Tân Thạnh, tu sửa đèn đường ấp Tân Lợi;  Tổ chức phát hoang cây xanh các tuyến đường trên địa bàn xã; Tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng nhân ngày 27/07/2019; Vận động đoàn viên, thanh niên tham gia hiến máu nhân đạo theo chỉ tiêu; Tổ chức các hoạt động tư vấn, định hướng, hướng nghiệp cho đoàn viên, học sinh thuộc THCS trên địa bàn xã; thực hiện trồng cây phân tán bảo vệ các tuyến đê bao sản xuất vụ 3...

Song song đó, công tác quan tâm chăm lo cho đoàn viên, thanh niên nghèo gặp khó khăn về nhà ở luôn được Xã đoàn Tân Phú quan tâm. Theo đó, trong chiến dịch hè tình nguyện năm nay, Xã đoàn sẽ tổ chức cất mới 01 căn nhà cho đoàn viên thanh niên nghèo gặp khó khăn về nhà ở, để giúp đoàn viên thanh niên vượt qua khó khăn tiếp tục vươn lên ổn định cuộc sống. Ngoài ra, các hoạt động hưởng ứng bảo vệ môi trường như: thực hiện “Tuần lễ quốc gia về nước sạch”, “Ngày môi trường thế giới 05/06” và tổ chức các hoạt động thu gom rác thải, túi ni long các tuyến đường trên địa bàn xã cũng được diễn ra sôi nổi nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong công tác bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng môi trường nông thôn ngày càng xanh sạch đẹp, góp phần thực hiện tiêu chí số 17 về môi trường trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Lực lượng thanh niên tham gia hiến máu nhân đạo

Đặc biệt, trong chiến dịch thanh niên tình nguyện năm 2019 lực lượng đoàn viên thanh niên xã Tân Phú tham gia tốt việc xây dựng cầu Thạnh Lợi, bắt qua kênh Ba Thê, giữa 2 ấp Tân Lợi và ấp Tân Thạnh có chiều dài 72 m, chiều rộng mặt cầu là 4m, tải trọng 8 tấn, kinh phí hàng tỷ đồng. Mặc dù vào tháng 6, thời tiết nắng mưa bất thường nhưng với tinh thần xung kích, tình nguyện của mình các bạn đoàn viên, thanh niên đã hăng hái tham gia rất sôi nổi, góp phần cùng với địa phương hoàn thành sớm cây cầu theo đúng kế hoạch đề ra, qua đó tạo điều kiện để nhân dân đi lại và giao thương hóa dễ dàng hơn, tạo tiền đề thúc đẩy kinh tế xã hội địa phương phát triển. Trao đổi với chúng tôi ông Phạm Thành Phước, Bí thư xã Đoàn Tân Phú cho biết: “Với những công trình phần việc mang ý nghĩa thiết thực ấy nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của Tuổi trẻ Tân Phú trong việc xây dựng nông thôn mới, góp phần xây dựng quê hương Tân Phú ngày càng giàu đẹp, văn minh”.

Với các hoạt động tình nguyện sôi nổi, hiệu quả, thiết thực của tuổi trẻ xã Tân Phú đã và đang khẳng định vai trò xung kích trên các lĩnh vực; rèn đức luyện tài vì cuộc sống cộng đồng, góp phần xây dựng quê hương. Thông qua các hoạt động xung kích, tình nguyện ấy là điều kiện để mỗi đoàn viên, thanh niên thể hiện trách nhiệm của tuổi trẻ đối với cộng đồng; đồng thời, hướng thanh niên có cuộc sống lành mạnh, nhân văn, có ích cho xã hội. Trong thời gian tới, chiến dịch mùa hè tình nguyện xã Tân Phú sẽ ngày càng phát huy hơn nữa. Xã đoàn Tân Phú sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động thanh niên phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, tính sáng tạo để thực hiện các công trình, phần việc thanh niên, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, đặc biệt là thực hiện tốt lộ trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Minh Tân