Chào mừng đến Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!! Lưu ý trích nguồn "Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành, tỉnh An Giang" khi sử dụng thông tin trên Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!!
Bình Thạnh nâng cao ý thức người dân tự phòng chống dịch Covid 19
Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Cô-rô-na (Covid-19) gây ra đã và đang trở thành mối nguy hiểm hàng đầu của toàn nhân loại. Covid-19 không chỉ còn là mối quan tâm của mỗi một cá nhân, tổ chức, hay một cộng đồng, quốc gia mà đã trở thành mối quan tâm chung của toàn thế giới.

Tính đến nay trên địa bàn xã Bình Thạnh cũng như huyện Châu Thành chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm bệnh Covid-19. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, công tác phòng, chống dịch Covid 19 trên địa bàn xã Bình Thạnh đã được triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ với sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị cùng các tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Công tác tuyên truyền về phòng chống dịch Covid - 19 được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức như  tuyên truyền bằng xe lưu động, thông qua truyền thanh, pa nô, áp phích, mạng xã hội….. Qua đó, giúp mọi người hiểu rõ dịch bệnh, biết tự bảo vệ mình và cộng đồng. Cùng với đó, xã tuyên truyền, vận động người dân thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn nơi công cộng, tập trung đông người,... để tránh lây lan dịch COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm lây qua đường hô hấp. Đài phát thanh xã đã phát các bản tin, các văn bản, chỉ thị của tỉnh và huyện 3 lần/ngày. Bên cạnh đó, xã còn sử dụng loa cầm tay, tuyên truyền đến các khu dân cư cho người dân hiểu, biết cách phòng, chống dịch COVID-19... Từ đó đã nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh của nhân dân, thực hiện tốt các nguyên tắc phòng, chống dịch Covid-19 nhằm ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch và điều trị hiệu quả. Cùng với đó, xã Bình Thạnh đẩy mạnh tuyên truyền và thực hiện khai báo y tế toàn dân. Theo đó, 100% cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trên địa bàn toàn xã đã thực hiện khai báo qua điện thoại, khai báo qua tờ khai y tế. Đồng thời, tuyên truyền, vận động người thân trong gia đình, bà con, hàng xóm thực hiện khai báo y tế nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh qua đó góp phần giúp địa phương thực hiện tốt công quản lý, theo dõi tại nhà 109 đối tượng từ các tỉnh trong nước về địa phương, cách ly tập trung tại Trạm y tế xã 5 trường hợp.

Responsive image

Tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch Covid 19

Việc tự nguyện cung cấp thông tin tình hình sức khỏe của cá nhân và gia đình, chủ động đến Trạm Y tế để thực hiện khai báo y tế khi có người nhà từ nơi khác về địa phương – đây là hành động quan trọng, thể hiện tốt trách nhiệm của người dân cùng tham gia vào việc phòng, chống dịch bệnh. Sự hợp tác của người dân có ý nghĩa quan trọng trong việc hỗ trợ ngành y tế kịp thời nắm bắt, tư vấn để có sự tương tác tốt giữa người dân và cơ quan y tế trong kiểm soát dịch bệnh. Dựa trên những thông tin y tế mà người dân cung cấp, ngành y tế sẽ nắm bắt được tình hình sức khỏe của từng người dân, có được những cảnh báo khi người dân có các triệu chứng sức khỏe bất thường, có tiếp xúc với người nghi mắc, người mắc Covid-19 hay đã đi từ vùng dịch về. Với tinh thần trách nhiệm, sự tự giác trong khai báo y tế và chấp hành tốt việc cách ly theo dõi sức khỏe của mỗi cá nhân sẽ là việc làm có ý nghĩa góp phần chung tay cùng chính quyền địa phương phòng chống dịch bệnh một cách hiệu quả.

Responsive image

Bình Thạnh họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tới, ông Mai Hòa Phúc, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 xã Bình Thạnh cho biết:  “Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 xã tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân trong việc chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19; Tiếp tục làm tốt công tác quản lý nhân khẩu, đặc biệt là những người đến và đi từ vùng có dịch ở trong và ngoài nước”.

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Do vậy cùng với việc thực hiện nghiêm, quyết liệt các giải pháp ứng phó, ngăn chặn dịch, mỗi người cần nâng cao ý thức trách nhiệm, trang bị cho bản thân và gia đình những kiến thức cơ bản về phòng, chống dịch Covid-19 theo các khuyến cáo của Bộ Y tế; có chế độ sinh hoạt lành mạnh giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể; hạn chế tụ tập nơi đông người; không nghe theo cũng như phát tán các thông tin chưa được kiểm chứng, tác động tiêu cực tới xã hội… Đặc biệt, tự giác thực hiện khai báo y tế toàn dân theo đúng quy định, đồng thời trung thực trong quá trình khai báo để bảo vệ bản thân và gia đình, cũng như giúp cho các cơ quan chức năng làm việc hiệu quả. Bên cạnh đó, tại cộng đồng, công tác giám sát, phòng, chống cũng như phát hiện dịch bệnh cần được tuân thủ nghiêm ngặt. Nếu phát hiện các trường hợp nghi mắc bệnh cần kịp thời báo cho ngành y tế cơ sở, tiến hành khoanh vùng khu vực nghi có dịch, tuyệt đối không hoang mang, hoảng loạn, gây mất an ninh trật tự.

Doãn Hiếu