Chào mừng đến Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!! Lưu ý trích nguồn "Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành, tỉnh An Giang" khi sử dụng thông tin trên Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!!
Hiệu quả từ Tổ liên kết sản xuất lúa giống
Thời gian qua, việc chuyển đổi từ canh tác lúa thương phẩm sang sản xuất lúa giống đang được nhiều nông dân xã An Hoà lựa chọn, đây được xem là hướng đi đang tạo ra nhiều chuyển biến tích cực, giúp nông dân tăng lợi nhuận trên cùng một diện tích canh tác, phát triển kinh tế hộ gia đình.

Xã An Hoà với thế mạnh là sản xuất nông nghiệp, trong đó, cây lúa chiếm vị trí hết sức quan trọng với diện tích trên 1.300 hecta, năng suất bình quân 6,8 tấn/hecta, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế xã hội xã nhà, nâng cao thu nhập, đời sống nhân dân và đây là yếu tố cốt lỗi trong xây dựng Nông thôn mới.

Với mục tiêu tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng của ngành nông nghiệp, nâng cao hiệu quả và khả năng cạnh tranh thông qua năng suất, chất lượng và giá trị gia tăng, nhằm đáp ứng tốt hơn về nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng và đẩy mạnh xuất khẩu. An Hoà đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tích cực áp dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, đẩy mạnh các hoạt động liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, sản xuất lúa giống chất lượng cao… gắn với thị trường tiêu thụ, nhằm tạo đầu ra ổn định cho nông dân trên địa bàn và việc hình thành các tổ hợp tác sản xuất lúa giống là một trong những hướng đi giúp nông dân An Hoà thay đổi cuộc sống.

Với bản chất cần cù, chịu khó, thích học hỏi, tìm hiểu khoa học kỹ thuật và bài toán làm sao tăng năng suất, tiết kiệm chi phí, có đầu ra ổn định. Chú Nguyễn Hoàng Sơn, ngụ ấp Bình An 2, xã An Hoà là một trong những nông dân tiên phong và thành công trong việc chuyển đổi sản xuất lúa thương phẩm sang canh tác lúa giống chất lượng cao tại địa phương, hiện Chú cũng là Tổ trưởng Tổ sản xuất lúa giống ấp Bình An 2.

Theo chú Sơn sản xuất lúa giống không khó so với sản xuất lúa thương phẩm, nhưng đòi hỏi phải đúng kỹ thuật, tiêu chuẩn trong các khâu chăm sóc, từ việc chọn giống, gieo sạ, áp dụng khoa học kỹ thuật đến khâu thu hoạch. Đặc biệt là đối với những ruộng lúa lần đầu chuyển đổi sang sản xuất lúa giống thì phải tốn khá nhiều công canh tác và chi phí, do phải khử lẫn rất nhiều lần, khiến giá thành sản xuất cao hơn bình thường nên nhiều nông dân còn e ngại chưa mạnh dạn chuyển đổi.

Tuy nhiên đó chỉ là khó khăn ban đầu, theo Chú chỉ cần chịu khó 1, 2 vụ đầu, đến vụ thứ 3 trở đi thì nông dân không còn khử lẫn, việc sản xuất lúa giống trở nên dễ dàng hơn, thêm vào đó, nhiều nông dân còn áp dụng việc cấy mạ bằng máy, và ươm giống trong khai nên giúp cho cây giống khoẻ, ít đổ ngã, hạn chế sâu bệnh, giúp tiết kiệm chi phí canh tác. Một thuận lợi khác là hầu hết các hộ dân sản xuất lúa giống vừa được hỗ trợ chi phí đầu vào vừa được bao tiêu đầu ra, với giá cao hơn thị trường từ 200 – 500 đồng/kg và có hợp đồng bao tiêu ngay đầu vụ, góp phần năng lợi nhuận cho nông dân từ 20 đến 30% so với sản xuất lúa thương phẩm.

Responsive image
Nông dân Nguyễn Hoàng Sơn - Tổ sản xuất lúa giống ấp Bình An 2

Chú Nguyễn Hoàng Sơn – nông dân sản xuất lúa giống tại tổ hợp tác ấp Bình An 2  cho biết: “Sản xuất lúa giống hàng năm mình có hợp đồng đầu ra, sản xuất rất ổn định, lợi thế mình được sự hỗ trợ của huyện, tỉnh hỗ trợ khoa học kỹ thuật cho mình những chương trình mới, mình nắm vững kết hợp áp dụng 1 phải 5 giảm, giảm giá thành, chi phí hơn so với bà con bên ngoài, thêm nữa, mình nắm được giá thành nó ổn định hơn. Chi phí sản xuất giống nhẹ hơn, áp lực sâu bệnh ít, phân thuốc xài theo 1 phải 5 giảm nên tiết kệm chi phí hơn so với gieo sạ, từ đó giá thành của mình có lợi nhuận, nếu tính chính xác chi phí sản xuất lúa giống áp dụng theo 1 phải 5 giảm, có thể 1 công đông xuân có thể lãi từ 3 đến 4 triệu đồng…”  

Từ hiệu quả của việc sản xuất lúa giống, từ 1, 2 hộ sản xuất giống ban đầu đến nay, toàn xã đã thành lập được 2 tổ sản xuất giống gồm: tổ sản xuất giống ấp Bình An 2 và tổ sản xuất giống hợp tác xã An Hoà, có trên 12 thành viên, với diện tích 11 hecta. Khi tham gia tổ, tổ viên còn được hỗ trợ từ các ngành chuyên môn huyện như: Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Trạm bảo vệ thực vật, trạm khuyến nông, Hội Nông dân xã hướng dẫn, hỗ trợ về kỹ thuật sản xuất giống, lựa chọn giống, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để Tổ hoạt động hiệu quả, cũng như nâng cao chất lượng, sản lượng sản xuất lúa giống, đáp ứng với nhu cầu thị trường.

Ngoài ra, khi tham gia Tổ sản xuất lúa giống thì tổ viên sẽ an tâm về đầu ra và giá cả. Vì ngoài việc cung ứng giống cho bà con trong địa bàn, Tổ còn ký hợp đồng tiêu thụ giống với các công ty trong và ngoài huyện như: Tập đoàn Lộc Trời, Công ty giống cây trồng miền Nam, tổ giống Tuyết Hồng, huyện Phú Tân …, qua đó, giúp các tổ viên an tâm sản xuất, tăng thu nhập, đây được xem là hướng đi hiệu quả, giúp nông dân nâng cao lợi nhuận kinh tế hộ, an tâm về đầu ra, trước thị trường lúa gạo bấp bênh như hiện nay.

Ông Nguyễn Văn Thảo – Chủ tịch Hội Nông dân xã An Hoà cho biết: “ở địa phương có hai tổ sản xuất giống, cho nên, sắp tới đây, Hội nông dân cũng kết hợp với tổ, trao đổi, chia sẻ, thông tin các giống mới, nhất là đảm bảo chất lượng, hiệu quả để nông dân áp dụng. Ngoài việc Hỗ trợ của các ngành, thông tin thường xuyên để nghiên cứu các loại giống, thị trường, làm sao cho nông dân sản xuất có sản lượng, đầu ra được tiêu thụ ổn định, góp phần làm cho hoạt động tổ giữ vững, đảm bảo chất lượng. Về phía Hội cũng thường xuyên trao đổi, chia sẻ những thuận lợi, khó khăn, hỗ trợ những vấn đề cần thiết, để tổ hợp tác sản xuất giống duy trì, đạt kết quả tốt hơn, giúp cho nông dân sản xuất được giống tốt, hiệu quả, tăng lợi nhuận kinh tế hộ…”.

Từ hiệu quả sản xuất lúa giống đã giúp nông dân thay đổi tư duy trong sản xuất, cùng hỗ trợ nhau trong sản xuất, chia sẻ kinh nghiệp, mạnh dạn thay đổi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào canh tác, không chỉ giúp nông dân tiết kiệm chi phí, ổn định đầu ra, tăng lợi nhuận, mà con giúp nhau làm giàu trên mãnh đất quê hương./.

Trần Ngân