Chào mừng đến Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!! Lưu ý trích nguồn "Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành, tỉnh An Giang" khi sử dụng thông tin trên Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!!
Vĩnh Lợi chung sức xây dựng các tuyến đường hoa
Trong xây dựng nông thôn mới, việc bảo vệ môi trường, tạo dựng cảnh quan xanh - sạch - đẹp là một trong những hoạt động ý nghĩa, góp phần nâng cao nhận thức nhân dân về xây dựng môi trường sống văn minh.

Phát thanh viên: Hồ Phát

Nhận thấy tầm quan trọng đó, những tháng cuối năm 2020, xã Vĩnh Lợi đẩy mạnh công tác xây dựng cảnh quan nông thôn với tiêu chí xanh – sạch – đẹp. Các ban ngành, đoàn thể xã đã tổ chức nhiều đợt ra quân trồng cây xanh, phát hoang bụi rậm, chặt mé cây cối che khuất tầm nhìn. Bên cạnh đó, xã đã tổ chức và vận động nhân dân tích cực tham gia thu gom, xử lý rác thải đúng quy định. Hiện nay, các cấp, các ngành xã Vĩnh Lợi tiến hành trồng hoa và tích cực vận động để nhân dân cùng hưởng ứng thực hiện.

Để xây dựng được cảnh quan và môi trường nông thôn khang trang, sạch đẹp, xã Vĩnh Lợi đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện. Ngoài việc vận động nhân dân tự tay trồng và chăm sóc cây xanh, hoa ở trước nhà, hàng rào, UBND xã Vĩnh Lợi còn vận động xã hội hóa nguồn cây giống từ nhân dân. Sau thời gian phát động, với những hiệu quả thiết thực, bà con nhân dân đã ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường, chủ động đem hoa giống về trồng quanh nhà, tham gia cùng với Ban nhân dân ấp vệ sinh, phát hoang, tạo thông thoáng đường giao thông nông thôn. Hiện nay, trên địa bàn các ấp của Vĩnh Lợi, phong trào trồng cây, trồng hoa tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, chỉnh trang khuôn viên công cộng, vệ sinh môi trường đều được đẩy mạnh, thúc đẩy địa phương phát triển. Trong đó dễ nhận thấy nhất chính là sự thay đổi cảnh quan nông thôn ở xã xa trung tâm đô thị như Vĩnh Lợi.

Anh Nguyễn Hồng Như - Bí thư Đoàn xã Vĩnh Lợi cho biết:  “Thực hiện phong trào trồng cây, trồng hoa tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp do khối Dân vận phát động, Đoàn Thanh niên xã đã trồng 150 cây bằng lăng trên 1km đường giao thông dọc tuyến kênh Ba Xã, thuộc ấp Hòa Lợi 2. Công trình được đông đảo các bạn đoàn viên, thanh niên nhiệt tình tham gia. Qua đó góp phần tạo diện mạo mới cho nông thôn xã nhà, tiến tới xây dựng xã đạt chuẩn Nông thôn mới vào năm 2023”.

Thực hiện theo Kế hoạch số 03-KH/HU, ngày 12-10-2020 của Huyện ủy Châu Thành về phát động phong trào trồng cây, trồng hoa tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp đạt tiêu chí Huyện Nông thôn mới, khối Dân vận xã Vĩnh Lợi đã triển khai, phân công đoàn thể phối hợp các ngành thực hiện trồng cây, trồng hoa 03 tuyến đường trên địa bàn xã, với tổng chiều dài trên 5km. Tuyến đường hoa ấp Hòa Lợi 3 do Hội Phụ nữ xã thực hiện. Tuyến đường trên địa bàn ấp Hòa Lợi 1 do Hội Nông dân phụ trách trồng và chăm sóc. Đoàn Thanh niên và Hội Cựu chiến binh xã phụ trách tuyến kênh Ba Xã - ấp Hòa Lợi 2. Đối với khu vực UBND xã sẽ do Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đảm nhận trồng và chăm sóc. Cảnh quan nông thôn xã Vĩnh Lợi bắt đầu rực rỡ với những tuyến đường hoa mười giờ, dừa cạn, rau sam,…

Qua tuyên truyền, vận động, nhân dân trong xã đã chung sức, đồng lòng tự nguyện đóng góp công sức để chỉnh trang, bảo vệ môi trường, trồng hoa, trồng cây xanh... Từ đó tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, góp phần giúp xã thực hiện hoàn thành tiêu chí 17.3 về môi trường trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Ông Võ Văn Cửu - Trưởng Ban trị sự PGHH xã Vĩnh Lợi cho biết: “Hưởng ứng sự vận động của Mặt trận và đoàn thể xã, vừa qua chú ba cũng tổ chức trồng hoa trước khuôn viên của Ban trị sự và nơi ở. Hiện tại đang nhân giống thêm một số loại hoa để trồng và chia sẻ cho bà con xung quanh cùng tạo cảnh quan khang trang hơn, đẹp hơn, tiến tới xây dựng thành công xã nông thôn mới. Từ thực tế xung quanh mình, thấy rằng việc xây dựng cảnh quan xanh - sạch - đẹp bước đầu đã mang đến diện mạo mới cho xã Vĩnh Lợi. Nâng dần chất lượng cuộc sống người dân cả về vật chất lẫn tinh thần. Đông đảo bà con nhân dân đồng tình ủng hộ cao”.

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực đã tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên, nhân dân. Những vườn hoa, tuyến đường hoa tươi thắm là minh chính cho sự đồng thuận giữa chính quyền và nhân dân trong hoạt động bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan nông thôn. Đó sẽ là một trong những cơ sở quan trọng để đến năm 2023, xã Vĩnh Lợi hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn xã Nông thôn mới.

Kim Xoàng