Chào mừng kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2018)
Thiếu nhi Châu Thành thi đua làm theo lời Bác
“Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào Học tập tốt, lao động tốt Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt Giữ gìn vệ sinh thật tốt Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm” Đó là 5 lời dạy thiêng liêng của Bác dành cho thiếu niên, nhi đồng. Cho đến hôm nay, thiếu nhi cả nước vẫn xem như đó là mục tiêu để phấn đấu, là tiêu chuẩn để đánh giá đội viên tiêu biểu của Đội.

Responsive image

Trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Riêng đối với thiếu nhi Châu Thành trong những năm qua thực hiện cuộc vận động “Thiếu nhi Châu Thành thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”, luôn có 100% đội viên, thiếu niên, nhi đồng Huyện nhà đăng ký thực hiện và ra sức thi đua, rèn luyện, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

Sinh thời, dù luôn bận bịu với việc nước, nhưng Bác Hồ vẫn dành nhiều thời gian quan tâm đến thế hệ măng non, hết lòng thương yêu và ân cần dạy bảo thiếu nhi, bởi theo Bác, chính những thế hệ này sẽ là những chủ nhân tương lai của đất nước.

Hiện toàn huyện Châu Thành có 41 Liên đội, với 16.162 đội viên. Cùng với hoạt động Đội, 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên nhi đồng đã trở thành hoạt động trọng tâm xuyên suốt cả năm học của các Liên đội. Với nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, cuộc vận động “Thiếu nhi Châu Thành thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy” góp phần quan trọng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ại các trường, hình thành nhân cách tốt đẹp cho trẻ, hướng các em đến những hành động đẹp, biết sống vì cộng đồng. Trong giai đoạn 2015 – 2018, toàn huyện có 19.581/23.611 cháu ngoan Bác Hồ, giới thiệu, kết nạp 1.281 đội viên đủ điều kiện vào tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Trao đổi với chúng tôi, Đ/c Nguyễn Thị Mai Thu, Phó Bí thư Huyện Đoàn, Chủ tịch Hội đồng đội Huyện, cho biết: “Một trong những thành tích nổi bật của thiếu nhi Châu Thành làm theo lời Bác Hồ dạy là việc thực hiện tốt chương trình “Luyện rèn tri thức - Vững bước tương lai” được Hội đồng Đội huyện triển khai sâu rộng. Các Liên đội chủ động phát động các phong trào thi đua học tập, rèn luyện trong các cơ sở Đội, định hướng cho thiếu nhi ý thức “Học đi đôi với hành”, “Học thực chất - Thi nghiêm túc”; tổ chức các hoạt động ngoại khoá với nhiều hình thức và chủ đề khác nhau để hỗ trợ hoạt động học tập. Nhiều mô hình, phong trào học tốt được phát động thực hiện sáng tạo góp phần nâng cao ý thức và chất lượng học tập của các em như: phong trào: “Nhóm bạn học tập”, “Đôi bạn cùng tiến”, Câu lạc bộ “Tiếng Anh”; “Văn học”; “Sử học”… đều được đông đảo các em tích cực tham gia, Phong trào “Hoa điểm tốt” đạt được 89.267 hoa điểm tốt; “Tiết học tốt” được 69.371 tiết…”
 

Responsive image

Hội thi vẽ tranh về môi trường

Làm theo lời Bác Hồ dạy không chỉ dừng lại ở việc học tập, tu dưỡng đạo đức tốt mà còn hướng các em đến các hoạt động xã hội, dạy các em biết yêu thương, chia sẻ trong cuộc sống. Phong trào giúp đỡ bạn như: “Giúp bạn đến trường - Hướng tới tương lai” được  phát động trong toàn huyện. Các Liên đội đã tổ chức vận động quyên góp hỗ trợ, giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến trường, cụ thể: Từ năm 2015 đến  năm 2018 đã quyên góp được trên 90.500 quyển tập, 21.000 cây viết, 21.600 bộ quần áo, 1.152 bộ sách giáo khoa, 1.358 phương tiện đến trường, …trên 1.000 suất học bổng tổng trị giá trên 1 tỷ đồng. Ngoài ra, các Liên đội còn quyên góp “Quỹ Vì bạn nghèo” thông qua phong trào “Nuôi heo đất khuyến học” được trên 25 triệu đồng để hỗ trợ các bạn đội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đóng BHYT, học phí, mua dụng cụ học tập, đồng phục, hỗ trợ học bổng khi các bạn gặp khó khăn đột xuất….Bên cạnh đó, phong trào “Kế hoạch nhỏ”;  “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ”, phong trào “Nghìn việc tốt” cũng được các đội viên tham gia rất tích cực thông qua hình thức tổ chức chương trình đổi bọc nilong, lon, chai nhựa đã qua sử dụng lấy tập, viết tại các điểm trường. Kết quả: thu được khoảng 2,5 tấn bọc nilong, trên 10,6 tấn giấy vụn các loại, gần 2,2 tấn chai nhựa, lon đã qua sử dụng. Qua đó, đã đổi được hơn 12.000 quyển tập và 6.000 viết bút bi, 8.000 quyển tập dành tặng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn….Đồng thời, qua phong trào đã có trên 12.800 đội viên, học sinh tiêu biểu được Liên đội các trường tuyên dương.
 

Responsive image

Ngày Hội thiếu nhi vui khỏe

 

Không chỉ tạo điều kiện để nuôi dưỡng những tài năng măng non, các liên đội còn tạo điều kiện để các bạn được tham gia các hoạt động cộng đồng như giữ gìn, bảo vệ trường lớp xanh-sạch-đẹp, chăm sóc các di tích lịch sử, tham gia các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn”, thông qua các hình thức như: đi viếng, tìm hiểu, tham gia làm sạch đẹp các Nhà bia tưởng niệm của địa phương; Viếng Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh, Dinh Sơn Trung khởi nghĩa Bảy Thưa của Đức Quản cơ Trần Văn Thành tại xã Vĩnh An, tìm hiểu về Căn cứ Ô tà sóc; Lăng Thoại Ngọc Hầu; Nhà lưu niệm Bác Tôn; Lăng Cụ Phó Bảng; Khu di tích đồi Tức Dụp….Song song đó là các hoạt động hướng về biển đảo quê hương trong thiếu nhi thông qua triển khai phong trào “Em yêu biển đảo Việt Nam”, “Em yêu lịch sử Việt Nam”, từ đó góp phần giúp các bạn nhỏ có ý thức hơn trong tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, tác phong, học tập mà còn hướng các em đến lối sống đẹp, sống có ích, yêu quê hương, đất nước…

Có thể nói, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong thời gian qua đã có sức lan tỏa sâu rộng, tạo thành phong trào thi đua sôi nổi. Không chỉ được cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, thanh niên hưởng ứng nhiệt tình, mà cả các em thiếu niên, nhi đồng cũng nỗ lực, phấn đấu thực hiện với phương châm “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”. Các em đã học tập và làm theo lời Bác Hồ với tinh thần tự giác, gương mẫu. Các em không chỉ thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, mà còn tích cực trong mọi hoạt động của liên đội, lập nhiều thành tích thay cho những bông hoa dâng tặng Bác Hồ. Tiếp bước truyền thống cha anh, lớp lớp măng non của Huyện Châu Thành nói riêng sẽ phấn đấu thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, thi đua rèn đức, luyện tài, xứng đáng là những chủ nhân tương lai của đất nước.

Trúc Phương