Chúc mừng năm mới 2019!!!
Chú trọng phòng chống dịch bệnh mùa hè
Mùa hè là hhoảng thời gian thời tiết thay đổi bất thường, lúc nóng, lúc lại xuất hiện những cơn mưa lớn, áp thấp nhiệt đới làm mưa dầm nhiều ngày, tạo điều kiện thuận lợi cho côn trùng truyền bệnh, vi sinh gây bệnh phát triển…

 

Đây chính là nguyên nhân dẫn đến các bệnh về đường hô hấp, đường tiêu hoá và một số bệnh khác nguy hiểm có khả năng phát triển như: Sốt xuất huyết, tay chân miệng, thuỷ đậu… chính vì vậy, để đảm bảo tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, ngành y tế huyện Châu Thành chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huy động sự tham gia của cộng đồng để phòng, chống dịch, bệnh trong mùa hè.

Từ đầu năm đến ngày 31/5/2018, toàn huyện ghi nhận 68 trường hợp, so với cùng kỳ năm 2017 đã giảm 49 trường hợp. Bệnh tay chân miệng, ghi nhận 15 trường hợp, so với cùng kỳ giảm 23 trường hợp. Ngoài 2 bệnh lưu truyền này, huyện Châu Thành, không ghi nhận trường hợp nào nhiễm cúm A H1N1, H5N, đặt biệt không có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Thời tiết, trong những ngày qua với diễn biến bất thường, nóng ẩm, mưa nhiều, nguy cơ sẽ bùng phát dịch bệnh tăng cao, ngành y tế huyện đã tăng cường giám sát, xử lý kịp thời các ổ dịch như phun thuốc, vệ sinh môi trường…Bên cạnh, chỉ đạo các ngành chuyên môn, thường xuyên kiểm tra công tác tại các tuyến trạm y tế 13 xã, thị trấn, duy trì và thực hiện nghiêm công tác báo cáo từ trạm xã đến tuyến ngành huyện, qua đó nhằm nắm bắt thông tin, tình hình dịch bệnh kịp thời, để có biện pháp hữu hiệu ngăn chặn dịch bệnh, tránh bùng phát dịch bệnh xảy ra.

Xác định công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân là nhiệm vụ trọng tâm, UBND các xã, thị trấn, đã tăng cường các hoạt động giám sát tại cộng đồng, nhằm phát hiện sớm, xử lý triệt để ổ dịch cũ và ổ dịch mới phát sinh, không để dịch phát tán, lây lan ra diện rộng tại địa phương. Cùng với đó, Trạm Y tế các xã, thị trấn, chủ động tham mưu với ngành cấp trên, chuẩn bị đầy đủ hóa chất khử khuẩn, vật tư, trang thiết bị và nhân lực để sẵn sàng hỗ trợ, triển khai các hoạt động phòng chống dịch kịp thời. Đồng thời, triển khai thực hiện tốt các chiến dịch ra quân diệt lăng quăng, tổng vệ sinh môi trường từ huyện đến các xã, thị trấn. Ngành Y tế huyện cũng tích cực phổ biến chương trình chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, phối hợp với các đơn vị dân số KHHHGĐ, cùng ban ngành đoàn thể huyện, các cấp chính quyền xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền phổ biến kiến thức giáo dục sức khỏe cho cộng đồng về phòng, chống  dịch bệnh nguy hiểm, đặt biệt đối với các dịch bệnh đang lưu hành trong giai đoạn hiện nay như bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng…

Bên cạnh, còn phối hợp với các cấp chính quyền địa phương, tổ chức các buổi giao lưu, sinh hoạt câu lạc bộ, chuyên đề về chăm sóc sức khỏe cho nhân dân tại địa phương, đặc biệt tập trung tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh mùa hè tại các khu dân cư, trường học, dân tộc thiểu số, vùng khó khăn... Thông qua triển khai, còn phát động tuyên truyền treo pano, áp phích, phát tờ rơi, với nội dung khẩu hiệu tuyên truyền  để phục vụ cho các hoạt động truyền thông và tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng. Trong 6 tháng đầu năm 2018, Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe huyện đã phối hợp tổ chức tuyên truyền trực tiếp 24 lượt, phát thanh địa phương 48 lượt, với 12 tin, bài nội dung truyền thông, hướng dẫn cách chăm sóc trẻ em, bảo vệ sức khỏe cho trẻ em…hướng dẫn cách phòng, chống và tình hình các dịch bệnh truyền nhiễm trong mùa hè; Bên cạnh, phối hợp với Trung tâm Dân số- Kế hoạch hóa Gia đình tổ chức tập huấn cung cấp thông tin cho cán bộ truyền thông, cộng tác viên trên địa bàn toàn huyện, những kiến thức nội dung, truyền thông phòng chống dịch, bệnh truyền nhiễm; Chương trình phòng, chống suy dinh dưỡng, bệnh sốt xuất huyết, sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình...Trong đó chú trọng đến công tác đảm bảo sức khỏe môi trường và sức khỏe cho học sinh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, khuyến cáo các nhà trường, tăng cường vệ sinh lớp học, phun thuốc diệt muỗi, đảm bảo khẩu phần ăn đủ dinh dưỡng, giữ gìn môi trường sống, không để các mầm bệnh có điều kiện phát triển gây dịch bệnh, đặc biệt đối với các trường Mầm non.

Để chủ động phòng, chống bệnh mùa hè, ngoài nỗ lực của ngành y tế thì bên cạnh chính quyền địa phương cùng các ban, ngành, đoàn thể liên quan cũng cần phải vào cuộc quyết liệt, đặc biệt là người dân cần phải tích cực, đề cao cảnh giác với dịch bệnh để chủ động phòng chống dịch bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội. Khuyến khích người dân chủ động  cùng chính quyền địa phương tham gia vệ sinh môi trường, dọn dẹp phế thải, phun thuốc diệt muỗi, ngủ màn; tiêm Vắc xin phòng bệnh  cho trẻ đúng, đủ đảm bảo theo quy định… góp phần ngăn chặn kịp thời nguy cơ gây phát sinh, phát triển các dịch bệnh truyền nhiễm trong mùa hè.

Hy vọng, với nhận thức được tầm quan trọng của việc phòng bệnh và phát hiện sớm để chữa bệnh, kịp thời và sự chủ động đưa con em đến tiêm chủng đúng lịch theo định kỳ hàng tháng tại các xã, thị trấn, đạt tỷ lệ trên 90%. Bên cạnh, giữ gìn vệ sinh môi trường,  không bỏ rác bừa bãi, vứt rác xuống dòng sông, sẽ góp phần tạo môi trường sống lành mạnh, an toàn, đảm bảo sức khỏe cho người dân và cộng đồng xã hội./.

Ngọc Hân