Chào mừng kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2018)
Bình Hòa chuẩn bị tổ chức Lễ hội kỳ yên Đình Bình Hòa và Đình Bình Phú năm Mậu Tuất 2018
Đặc thù xã Bình Hòa có hai ngôi đình là Đình Bình Hòa và Đình Bình Phú. Nhằm để tổ chức tốt Lễ hội kỳ yên, ngày 15 – 5, tại Đình Bính Phú, UBND xã kết hợp cùng Ban Quý tế Đình triển khai kế hoạch tổ chức Lễ kỳ yên năm Mậu Tuất 2018. Tham dự có đ/c Đào Huỳnh Nhựt Duy – PCT.UBND xã, Trưởng Ban Quản lý Di tích trên địa bàn xã.

 

Năm nay, Lễ kỳ yên Đình Bình Hòa lần thứ 143 diễn ra vào các ngày 24, 25, 26/5 nhằm ngày mùng 10,11,12/4 Mậu Tuất và Đình Bình Phú lần thứ 154 vào các ngày 29, 30, 31/5 nhằm ngày 15, 16, 17/4 Âm lịch. Lễ kỳ yên được tổ chức hàng năm nhằm tôn vinh các bậc tiền nhân đã khai cơ lập cõi, các bậc anh hùng đã có công dựng nước và giữ nước. Đây là hoạt động tín ngưỡng dân gian nhằm cầu cho người dân có cuộc sống thuận hòa, cầu phúc cho một năm mới bình an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Lễ Kỳ yên được tổ chức gồm nhiều lễ tế khá phức tạp nhưng cũng khá bài bản, trong đó có các lễ chính là: Thỉnh sắc thần; Lễ tế thần nông; Lễ cúng an vị; Lễ cúng Túc yết; Lễ cúng chánh Tế…Ngoài các lễ tế thường kỳ còn có các lễ như: Lễ rước Tổ hát bội, lễ Xây chầu,...

Đình Bình Hòa được UBND Tỉnh công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật vào năm 2008, và Đình Bình Phú được công nhận di tích lịch sử cách mạng vào năm 2002.

Đến thời điểm hiện tại công tác chuẩn bị cho Lễ hội đã cơ bản hoàn tất như: treo cờ hoa trên tuyến đường chính của xã và trong khuôn viên của Đình. Công tác trang hoàng bên trong Đình cũng được chỉnh chu.

Ngoài các hoạt động tín ngưỡng, đến với Lễ Hội kỳ yên năm nay người dân còn được tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí cùng các trò chơi dân gian vui nhộn, cuốn hút như: đập nồi, kéo co, thi đấu cờ tướng, đặc biệt là hội thi đua thuyền truyền thống… thưởng thức chương trình đàn ca tài tử và “Hát bộ” là loại hình nghệ thuật sân khấu truyền thống của người dân nam bộ được tổ chức vào các đêm diễn ra lễ hội.
Lễ kỳ yên là một hoạt động tín ngưỡng văn hoá dân gian đáng được bảo tồn, duy trì và tạo điều kiện phát triển.

Trúc Phương