Chào mừng đến Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!! Lưu ý trích nguồn "Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành, tỉnh An Giang" khi sử dụng thông tin trên Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!!
Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Châu Thành đi đầu trong các phong trào
Trong bất cứ thời kỳ lịch sử nào của dân tộc, tuổi trẻ đều là lớp người đi đầu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đặc biệt từ khi có Đảng, thanh niên Việt Nam đã liên tiếp lập nên những chiến công mới, viết tiếp những trang sử vàng vào lịch sử của dân tộc.

Cùng với sự phát triển lớn mạnh của thanh niên, tổ chức Hội LHTN Việt Nam ra đời đã trở thành một tổ chức chính trị - xã hội rộng lớn, thu hút, tập hợp đông đảo các tầng lớp thanh niên phấn đấu vì độc lập tự do của dân tộc, vì sự phồn vinh của đất nước.

Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội rộng rãi của thanh niên và các tổ chức thanh niên Việt Nam yêu nước theo tư tưởng Hồ Chí Minh và lý tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong suốt chặng đường 64 năm qua (15/10/1956 - 15/10/2020), dưới ngọn cờ vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam, phát huy vai trò nòng cốt chính trị của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội LHTN Việt Nam luôn giữ vững truyền thống đoàn kết, tập hợp các tầng lớp thanh niên thành lực lượng hùng hậu, xung kích trong cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do của Tổ quốc, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh, vì hạnh phúc và sự tiến bộ của thanh niên.

Kế thừa truyền thống lịch sử vẻ vang của dân tộc, của thế thanh niên đi trước, hơn nửa thế kỷ qua, lớp lớp thế hệ thanh niên cả nước nói chung và thanh niên huyện Châu Thành nói riêng đã xung kích đi đầu trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần xây dựng quê hương Châu Thành ngày càng phát triển, giàu đẹp, văn minh. Với phương châm: “Đoàn phải mạnh, Hội phải rộng”, thời gian qua, Hội LHTN Việt Nam huyện phấn đấu góp phần bồi dưỡng, xây dựng thế hệ trẻ của huyện nhà giàu lòng yêu nước, đoàn kết, hăng hái tham gia các phong trào học tập, lao động sản xuất; hướng cho thanh niên có ý chí vươn lên, chủ động lập thân, lập nghiệp, tiên phong xung kích trên mọi mặt trận, từng bước khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của mình trong xã hội.

Responsive image
Đoàn viên thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới

Hội LHTN Việt Nam huyện luôn chủ động tổ chức các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ và huy động đoàn viên tham gia tích cực vào phong trào chung do Hội phát động, tổ chức. Hội LHTN Việt Nam các cấp tổ chức tốt các cuộc vận động, các chương trình công tác nhằm tập hợp, giáo dục, bồi dưỡng và phát huy sức mạnh của các tầng lớp thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong đó nổi bật là phong trào hiến máu tình nguyện, khám bệnh, phát thuốc cho các đối tượng chính sách, đồng bào nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; các phong trào tình nguyện vì an sinh xã hội; tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới; tập huấn khởi nghiệp, lập nghiệp cho thanh niên; và đặc biệt, lực lượng thanh niên huyện thực hiện có hiệu quả chương trình Tình nguyện mùa đông và Xuân tình nguyện; phát động Tháng thanh niên; chiến dịch hè tình nguyện tạo sức lan toả rộng khắp các địa phương và lực lượng thanh niên trong toàn huyện. Bằng nhiều hình thức phong phú, sáng tạo thông qua phong trào Tôi yêu Tổ quốc tôi, Hội đã chăm lo, cổ vũ, hỗ trợ thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, khơi dậy, bồi dưỡng và phát huy tinh thần yêu nước, khát vọng cống hiến của các tầng lớp thanh niên.

Hiện toàn huyện có hơn 6.300 hội viên, sinh hoạt tại 203 câu lạc bộ, đội, nhóm. Hội LHTN Việt Nam huyện đã phát huy vai trò đoàn kết, tập hợp rộng rãi các tầng lớp thanh niên, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, cổ vũ thanh niên tích cực học tập và rèn luyện. Đẩy mạnh phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” trong hội viên thanh niên, tích cực tuyên truyền sâu rộng trong thanh niên về đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015 - 2020”, gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Uỷ Ban Hội các xã, thị trấn đẩy mạnh phong trào “Thanh niên làm theo lời Bác - Sống đẹp vì cộng đồng”.

Hội LHTN Việt Nam huyện đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tập hợp rộng rãi các tầng lớp thanh niên tham gia tổ chức Hội. Công tác xây dựng, củng cố Hội LHTN vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức được quan tâm chú trọng; thường xuyên mở rộng các loại hình tập hợp, đoàn kết thanh niên đặc biệt là thanh niên sống tại địa bàn vùng sâu, vùng xa, thanh niên người dân tộc, thanh niên tôn giáo; tích cực phát huy tính chủ động, sáng tạo và uy tín của tổ chức Hội, cán bộ Hội trong công tác tập hợp thanh niên, nâng cao vai trò nòng cốt chính trị của tổ chức Đoàn các cấp.

Responsive image
Tổ chức khám bệnh và cấp thuốc cho người nghèo
Responsive image
Tham gia phòng, chống dịch Covid-19
Responsive image
Tham gia bảo vệ môi trường

Với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, Hội LHTH VN huyện đã thực hiện hiệu quả các cuộc vận động “Thanh niên sống đẹp,  sống có ích”; “Thanh niên tình nguyện vì an sinh xã hội và bảo vệ môi trường”; “Thanh niên lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng” và các chương trình “Khi Tổ quốc cần”, “Xây dựng, phát triển tổ chức Hội, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên”. Cụ thể, năm 2020, Ủy ban Hội LHTN Việt Nam huyện kết hợp với Câu lạc bộ Y bác sĩ tình nguyện huyện tổ chức Ngày hội “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2020”, tổ chức tư vấn sức khỏe, khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 200 lượt người già, gia đình chính sách, hộ nghèo; thăm hỏi, tặng quà cho 500 hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo; vận động hiến máu tình nguyện được 312 đơn vị máu. Nổi bật trong năm 2020, trong bối cảnh cả nước chung tay phòng, chống dịch Covid-19, các cấp Hội LHTN VN huyện đã xung kích, tình nguyện chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19, thu hút hơn 750 ĐVTN, Hội viên tham gia. Qua đó, tổ chức phát 1.500 tờ rơi tuyên truyền, treo 30 băng rol tuyên truyền, phát 1.000 khẩu trang vải, 60 lít dung dịch sát khuẩn, 600 kính nhựa tặng nhân dân và các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại các khu cách ly. Bên cạnh đó, đã trao 24 phần quà tặng các hộ nghèo bán vé số, hộ có hoàn cảnh khó khăn bị mất việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Có thể thấy, phong trào thanh niên tình nguyện đã thực sự tô đậm những nét đẹp, những giá trị mới của lớp thanh niên ngày nay; thấm sâu và lan tỏa vào đông đảo thanh niên; khơi dậy tinh thần cống hiến, ý thức trách nhiệm cộng đồng, lòng nhân ái trong thanh niên. Thông qua các hoạt động đã tạo cơ hội để thanh niên được học tập, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành; góp phần tích cực vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hóa xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng quê hương Châu Thành phát triển giàu đẹp, văn minh.

Trúc Phương