Chào mừng kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018)
Huy động sức dân chăm lo cho dân
Những năm qua, không chỉ cụ thể hóa việc làm theo Bác bằng những công trình phục vụ Nhân dân hết sức thiết thực, ý nghĩa, mà Đảng bộ huyện Châu Thành còn vận dụng linh hoạt, hiệu quả phương châm huy động sức dân để chăm lo cho dân…

Responsive image

Lãnh đạo tỉnh và huyện Châu Thành tặng quà cho mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị My

Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Châu Thành Hồ Hữu Tài cho biết: Huyện luôn chú trọng gắn việc học tập và làm theo gương Bác với công tác xây dựng Đảng, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao. Đi đôi với việc nghiêm túc học tập, quán triệt Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các đảng viên đều đăng ký, xác định mục tiêu phấn đấu, noi gương Bác bằng những việc làm cụ thể. Nhiều tổ chức cơ sở Đảng đã sáng tạo trong việc lựa chọn các mô hình, xây dựng chương trình hành động, đăng ký hướng phấn đấu của tập thể, cá nhân trong việc làm theo gương Bác.

Một trong những mô hình nổi bật ở huyện Châu Thành là tập trung mọi nguồn lực, huy động sức dân chăm lo người nghèo và xây dựng giao thông nông thôn. Nhờ thực hiện linh hoạt, hiệu quả phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” nên các công trình giao thông nông thôn luôn nhận được sự đồng tình, hưởng ứng nhiệt tình từ Nhân dân. Nhiều cá nhân, gia đình, tập thể sẵn sàng góp sức, tiền của cùng chính quyền địa phương thực hiện các công trình phúc lợi xã hội, giúp nhau vượt khó, vươn lên thoát nghèo. Hàng năm, huyện tiếp nhận hàng chục tỷ đồng từ các Mạnh Thường Quân, nhà hảo tâm, doanh nghiệp, các tổ chức xã hội để chăm lo người nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Đến xã Vĩnh Lợi, hỏi thăm chú ba Tu (tên thật là Võ Văn Cửu - Trưởng ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo xã Vĩnh Lợi) không ai không biết chú. Chú ba Tu là người hầu như dành cả cuộc đời mình làm công tác xã hội. Thấm nhuần lời dạy của Bác, nhiều năm nay, chú luôn tích cực tham gia các hoạt động xã hội - từ thiện; thường xuyên đóng góp tiền, vật chất để cất nhà, hỗ trợ khó khăn đột xuất cho người nghèo, tham gia xây dựng nhiều công trình giao thông nông thôn… Đặc biệt, bếp ăn từ thiện Ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo xã Vĩnh Lợi phục vụ cơm chay miễn phí luôn đông “khách” là những học sinh nghèo khi bắt đầu năm học. “Tôi học ở Bác nghị lực vượt khó và tấm lòng yêu thương con người bao la, nhất là với người nghèo, học sinh hiếu học. Những việc thiện đều xuất phát từ lòng yêu thương con người, nhằm giúp họ giảm bớt khó khăn” - chú ba Tu bộc bạch.

Nhờ những tấm lòng thiện nguyện, nhân ái không toan tính, vụ lợi, đồng thời bằng các giải pháp thiết thực, chăm lo, hỗ trợ đúng người, đúng đối tượng, tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua từng năm. Các hộ nghèo được giúp đỡ nỗ lực phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. Đã gần 1 tháng ở trong căn nhà mới, nhưng ông Võ Phước An (ngụ ấp Đông Bình Trạch, xã Vĩnh Thành) vẫn còn thấy như mới vì vui mừng. Đây là căn nhà Tình nghĩa, do cán bộ, đảng viên Chi bộ Văn phòng Huyện ủy Châu Thành tiết kiệm 1 ngày lương/tháng hỗ trợ. Ông An chia sẻ: “Có được căn nhà kiên cố như thế này thực sự là niềm ao ước của 2 vợ chồng tôi từ bao nhiêu năm nay. Tôi cảm ơn Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương đã quan tâm hỗ trợ cho những thương binh, bệnh binh như tôi. Khi đã an cư, vợ chồng tôi sẽ cố gắng làm ăn phát triển kinh tế”.

Việc học tập và làm theo Bác ngày càng đi vào chiều sâu, nhiều địa phương, đơn vị đã triển khai sâu rộng mô hình “Gần dân, giúp dân”. Mô hình “Việc xuống tận ấp”, để giải quyết thủ tục hành chính do Đảng ủy xã Vĩnh Thành thực hiện là một trong những việc làm thiết thực được Nhân dân đồng thuận, ủng hộ rất cao, được triển khai nhân rộng tại các địa phương khác trong huyện. “Mô hình không chỉ mang lại hiệu quả trong việc giải quyết các thủ tục hành chính trong dân mà còn kéo cán bộ, đảng viên gần dân hơn, tạo niềm tin cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, quản lý điều hành của Nhà nước. Đó mới chính là mục tiêu mà chúng tôi hướng đến” - Bí thư Đảng ủy, kiêm Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thành Tô Văn Hùng chia sẻ.

Bí thư Huyện ủy Châu Thành Trần Minh Nhựt nhấn mạnh: Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không chỉ dừng lại ở cán bộ, đảng viên mà còn lan tỏa tới các tầng lớp Nhân dân ở khắp nơi… Mỗi nơi, mỗi người đã và đang ra sức thực hiện nhiều việc làm thiết thực, vận dụng những cách làm hay, hiệu quả góp phần xây dựng và phát triển quê hương. Có nhiều việc làm tuy không mang lại giá trị vật chất nhiều nhưng chứa đựng rất lớn về mặt tinh thần, tình người. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong thực hiện công việc chuyên môn lẫn cách ứng xử với dân. Điều đó rất đáng trân trọng. Đảng bộ huyện luôn chú trọng biểu dương kịp thời gương người tốt, việc tốt, những điển hình tiêu biểu theo gương Bác Hồ.

Bài, ảnh: Trung Hiếu