Tháng 3 - ngày hội của chị em phụ nữ
Hàng năm cứ đến ngày 8 tháng 3 phụ nữ trên toàn thế giới lại được tôn vinh, để có được kết quả ngày hôm nay là cả một lịch sử đấu tranh gian khổ của phụ nữ trên toàn thế giới.

Responsive image
 

Ở nước ta, ngày 8 tháng 3 còn là dịp kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai bà Trưng, hai vị nữ anh hùng đầu tiên của dân tộc đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, giữ yên bờ cõi, giang sơn đất Việt. Thắng lợi của cuộc khởi nghĩa Hai bà Trưng thể hiện ý chí độc lập và niềm tự hào dân tộc, đồng thời, cuộc khởi nghĩa cũng là sự minh chứng cho sức mạnh của phụ nữ Việt Nam trong lịch sử xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Năm nay vào ngày 8 tháng 3 năm 2019, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Châu Thành đã tổ chức họp mặt kỷ niệm 109 năm ngày quốc tế phụ nữ 8 tháng 3 và 1979 năm cuộc khởi nghĩa Hai bà Trưng. Trong không khí vui tươi đầm ấm của buổi hợp mặt, các chị em phụ nữ cùng nhau ôn lại lịch sử đấu tranh của phụ nữ thế giới cũng như phụ nữ Việt Nam qua các thời kỳ. Phát huy tinh thần cao đẹp của người phụ nữ Việt Nam giỏi việc nước đảm việc nhà, xứng đáng với 8 chữ vàng mà Bác Hồ đã trao tặng “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”.  Năm 2018, phụ nữ huyện Châu Thành đã thực hành tiết kiệm, giúp nhau giảm nghèo có hiệu quả. Cụ thể, Hội Phụ nữ Huyện đã phối hợp vận động được số tiền trên 200 triệu đồng và 10.200 kg gạo giúp cho trên 1.000 hội viên có hoàn cảnh khó khăn; vận động trao trên 100 bộ quần áo mới cho các em học sinh nghèo hiếu học, vận động xây dựng 13 căn nhà mái ấm Tình thương cho các hội viên khó khăn về nhà ở với tổng số tiền trên 520 triệu đồng; kết hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện tổ chức giải ngân cho hơn 1000 hộ vay với số tiền là 16 tỷ 780 triệu đồng, bên cạnh đó, được sự hỗ trợ của Hội Liên hiệp phụ nữ Tỉnh, các tổ chức tín dụng, vận động vốn thỏa thuận, vốn nhàn rỗi đã giúp cho hơn 620 chị phụ nữ khó khăn có điều kiện làm ăn vươn lên thoát nghèo với số tiền 7 tỷ 870 triệu đồng. Song song đó, Hội Liên hiệp phụ nữ các xã, thị trấn đã giới thiệu cho 14 hộ phụ nữ khởi nghiệp vay vốn từ ngân hàng chính sách xã hội và các tổ chức tín dụng để các chị có điều kiện mua bán, riêng huyện hội đã hỗ trợ 6 hộ khởi nghiệp với số tiền là 180 triệu đồng từ nguồn quỹ quốc gia giải quyết việc làm của Trung ương hội và nguồn vốn của địa phương. Phối hợp với các ngành tổ chức 8 lớp gồm may công nghiệp, làm hoa giả có 240 phụ nữ tham gia…

Thực hiện việc “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, các mô hình học tập và làm theo có hiệu quả đã được các cấp hội cơ sở duy trì và phát triển như Tổ tiết kiệm mừng xuân có 14 tổ với 213 thành viên, Tổ nuôi heo đất có 43 tổ hơn 600 thành viên, vào dịp Tết đoan ngọ và Tết Nguyên Đán tiết kiệm được gần 700 triệu đồng, theo đó mỗi thành viên tiết kiệm ít nhất là 500 ngàn đồng và cao nhất là 16.500 ngàn đồng.

Song song với hoạt động họp mặt, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Châu Thành cũng tổ chức hội thi “Nam giới vào bếp”, có 30 đội tham gia tranh tài. Kết quả đội Văn phòng Huyện ủy đạt giải nhất, cùng ba giải nhì và ba giải ba cho các đội có thành tích xuất sắc. Cũng nằm trong khuôn khổ buổi họp mặt, tất cả các đại biểu nữ đến dự đều được nhận quà từ ban tổ chức.

Không giấu được niềm vui khi tham gia buổi họp mặt của Hội liên hiệp phụ nữ huyện nhân dịp 8 tháng 3 vừa qua, chị Đinh Thị Thu Hà, chi hội trưởng Hội Liên hiệp phụ nữ ấp Vĩnh Lộc, xã Vĩnh Bình cho biết: “Đến dự Ngày Quốc tế phụ nữ thì rất là vui vì được mấy anh nam đổ bánh xèo cho mình ăn, bên cạnh đó còn có giao lưu văn nghệ cũng góp vui cho huyện của mình. Bên cạnh đó ngày quốc tế phụ nữ thì nam phải chăm sóc cho phụ nữ, phụ nữ không làm gì hết mà để cho nam làm tất cả”

Chị Nguyễn Thị Hàn Ni, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Vĩnh Thành cũng  phấn khởi chia sẻ: “Dự họp mặt 8 tháng 3 do Hội liên hiệp phụ nữ huyện Châu Thành tổ chức, tâm trạng cảm thấy rất là vui, rất là phấn khởi. Hội Liên hiệp phụ nữ huyện mỗi năm đều đổi mới về phong trào buổi họp mặt cũng như là các trò chơi cho những ngày kỷ niệm cũng như là 8 tháng 3 hôm nay. Hôm nay Hội Liên hiệp huyện Châu Thành cũng tổ chức cho các anh Nam thi đổ bánh xèo thì thấy hoạt động này rất là thiết thực, từ đó cũng tạo điều kiện cho các anh Nam ngày càng quan tâm tới phụ nữ hơn”

Phát biểu tại buổi họp mặt, đồng chí Hồ Trường Huấn, phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành đã đánh giá cao những nỗ lực của Hội Liên hiệp phụ nữ trong thời gian qua: “Phát huy truyền thống vẻ vang ấy chúng ta thấy rằng trong năm qua phụ nữ huyện nhà đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu trong lao động sản xuất, học tập, công tác, nhờ đó những hoạt động của hội đã đạt được những kết quả đáng phấn khởi lan tỏa cả chiều rộng lẫn chiều sâu, nhiều mô hình hay cách làm sáng tạo đã thu hút quần chúng phụ nữ như mô hình: mô hình móc khóa tố giác tội phạm đảm bảo an ninh trật tự, cửa hàng 0đ... Bên cạnh đó còn tích cực tham gia hỗ trợ vốn để các chị em phụ nữ phát triển kinh tế gia đình ổn định cuộc sống, vận động cất nhà mái ấm Tình thương giúp đỡ các chị em... Qua đó đã đóng góp chung vào sự phát triển kinh tế của huyện nhà”.

Với những thành tích đã đạt được của các cấp Hội Phụ nữ huyện Châu Thành trong thời gian qua đã góp phần chung cho sự phát triển của huyện đồng thời cũng khẳng định vị trí và vai trò của phụ nữ trong xã hội ngày nay. Cũng tại đây đồng chí Hồ Trường Huấn, phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành cũng mong rằng các cấp hội phụ nữ tiếp tục lao động sáng tạo xây dựng gia đình hạnh phúc giỏi việc nước đảm việc nhà, tham gia thắng lợi nghị quyết Đảng bộ huyện đề ra. Đồng chí Hồ Trường Huấn đề nghị: “Trước tiên là đề nghị lãnh đạo các cơ quan quan tâm nhiều hơn nữa đến hoạt động vì sự tiến bộ phụ nữ bình đẳng giới, tạo các điều kiện thuận lợi nhất để phụ nữ có thể tham gia các hoạt động giáo dục đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, hưởng đầy đủ các chính sách về lao động việc làm, thụ hưởng văn hóa văn nghệ, thực hành bình đẳng giới trong các hoạt động của cơ quan đơn vị. Tăng cường vai trò nêu gương của các đồng chí lãnh đạo đặc biệt là nam cán bộ công chức viên chức, thực hiện phòng chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới vì sự tiến bộ phụ nữ, và nhất là nêu gương trong phong trào giỏi việc nước, chia sẻ công việc gia đình, bằng những việc làm cụ thể. Ba là nghiên cứu những việc làm, giải pháp cụ thể thực hiện tốt chủ đề năm 2019, an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái, làm tốt công tác giám sát và phản biện xã hội, thể hiện đúng chức năng là người đại diện quyền và lợi ích chính đáng của giới mình xây dựng lực lượng hội viên nòng cốt của phong trào địa bàn dân cư, phụ nữ phải có kiến thức về đời sống xã hội song song với kiến thức về kinh tế văn hóa... Đặc biệt là các kiến thức về kinh tế mới có thể làm chủ cuộc sống của bản thân, của gia đình để không bị phụ thuộc. Với những kết quả đã đạt được trong thời gian qua tôi tin tưởng rằng, phụ nữ huyện nhà sẽ tiếp tục lao động sáng tạo xây dựng gia đình hạnh phúc giỏi việc nước đảm việc nhà, tham gia thắng lợi nghị quyết Đảng bộ huyện đề ra, đồng thời cùng với nhân dân xây dựng quê hương Châu Thành ngày càng giàu đẹp, Văn Minh”.

Với những tiết mục văn nghệ vui tươi cũng như được thưởng thức những chiếc bánh xèo do chính các anh nam đỗ và những cành hoa được trao tận tay cho các chị em phụ nữ sẽ là kỷ niệm đẹp, đáng nhớ trong toàn thể chị em nữ cán bộ công nhân viên chức lao động Châu Thành về ngày hội tháng 3 nhiều cảm xúc… qua đó đã tạo động lực to lớn để các chị em hội viên, tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành công mới trong năm 2019 sắp tới./.

Bích Thủy