Chào mừng đến Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!! Lưu ý trích nguồn "Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành, tỉnh An Giang" khi sử dụng thông tin trên Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!!
Châu Thành quyết liệt trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19
Hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia trên thế giới, số lượng ca mắc và tử vong tiếp tục tăng cao. Ở Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế đến ngày 30-12-2020 có tổng số 1.454 ca, đã khỏi bệnh 1.319 ca, đang điều trị là 97 ca. Trên địa bàn huyện Châu Thành, liên quan đến lịch trình di chuyển F1 của ca bệnh 1.440, đến nay có 9 đối tượng có tiếp xúc gần với đối tượng F1 đã được Ban Chỉ đạo huyện tổ chức cách ly tại nhà, kiểm tra sức khỏe.

Phát thanh viên: Hồ Phát

Nhận định trong thời gian tới, trong bối cảnh cả nước ta chuẩn bị đón Tết dương lịch, Tết Nguyên đán, việc đi lại, nhu cầu về nước của công dân là rất lớn. Đặc biệt bà con nhân dân đang sinh sống và làm việc tại Campuchia có thể theo các đường mòn lối mở, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, làm nguy cơ dịch bệnh lây lan đang là rất lớn. Trước tình hình trên UBND Châu Thành chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Chủ tịch UBND huyện yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, ban ngành, đoàn thể cấp huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn thực hiện nghiêm túc nội dung các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, UBND tỉnh, UBND huyện trong phòng chống dịch bệnh Covid-19. Khuyến cáo cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và người dân không lơ là, chủ quan, phải thực hiện nghiêm giải pháp 5K “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế” theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Responsive image
 

Các ngành, các cấp tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện việc đeo khẩu trang bắt buộc tại các khu vực cách ly, các khu đông dân cư, nơi công cộng như: chợ, siêu thị, trường học, cơ sở sản xuất, bến xe, bến tàu, bến đò, các hoạt động Tôn giáo, tín ngưỡng tập trung đông người..., trên các phương tiện giao thông công cộng, đặc biệt là tại các cơ sở khám chữa bệnh. Đẩy mạnh tuyên truyền khuyến cáo người dân tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nhất là việc đeo khẩu trang nơi cộng cộng, hỗ trợ cùng chính quyền địa phương trong việc giám sát tại cộng đồng, kịp thời phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép, tạm trú trái phép ở địa phương, các đối tượng đi về từ vùng có dịch để kịp thời báo cho cơ quan chức năng có hướng xử lý theo quy định.

Responsive image
 

UBND huyện yêu cầu lực lượng Công an huyện phối hợp UBND các xã, thị trấn chỉ đạo Công an các xã, thị trấn, các tổ, ấp, các đội tuần tra kiểm tra, quyết liệt đôn đốc, nhắc nhở việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra, nhất là các biện pháp như đeo khẩu trang, khử khuẩn và tại các nơi có nguy cơ cao xảy ra lây nhiễm dịch bệnh. Đồng thời xử lý trách nhiệm người đứng đầu các đơn vị, cơ sở vi phạm, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định tại Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28-9-2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Bên cạnh đó tăng cường tuần tra, kiểm soát phát hiện sớm các trường hợp nhập cảnh trái phép, trở về từ vùng dịch, người tạm trú trái phép trên địa bàn để kịp thời cách ly, xử lý theo quy định. Đẩy mạnh nhắc nhở các cơ sở buôn bán, cửa hàng tự chọn, các hộ kinh doanh tại các chợ, trung tâm thương mại… phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang và thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn…

Responsive image
 

Bên cạnh sự quyết liệt vào cuộc của ngành chức năng, thì sự chung tay của các tầng lớp nhân dân trong việc chủ động phòng chống dịch bệnh cho bản thân và gia đình là yếu tố quyết định đến công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn. Bác sĩ Huỳnh Văn Mạnh - Trưởng  phòng Y tế huyện Châu Thành khuyến cáo: “Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, tôi đề nghị người dân tiếp tục bình tĩnh, cảnh giác phòng chống dịch không chủ quan, không hoang mang. Bên cạnh đó, có thể những người mới trở về từ nước ngoài, từ những vùng dịch trong nước, kịp thời báo cáo cho cơ quan chức năng của địa phương và thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Cụ thể là đeo khẩu trang thường xuyên, đặc biệt là khi đến nơi công cộng, nơi tập trung đông người, nếu không đeo khẩu trang sẽ bị phạt tiền từ 1 đến 3 triệu đồng tại Nghị định 117 quy định. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn tay, vệ sinh các bề mặt vật dụng tiếp xúc, giữ vệ sinh lau rửa để nhà cửa thông thoáng; luôn giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác. Không tập trung đông người. Thực hiện khai báo y tế, khai báo y tế trực tuyến hai ứng dụng phần mềm Ncov để cập nhật tình hình sức khỏe của bản thân và thường xuyên ứng dụng blue zone. Nếu có biểu hiện sốt, ho, đau họng, tức ngực thì cơ sở y tế để khám và tư vấn”.

Mặc dù, hiện nay trên địa bàn huyện Châu Thành vẫn chưa xuất hiện ca nhiễm nhưng nguy cơ lây lan dịch bệnh trên địa bàn tỉnh là rất lớn, do vậy mỗi cá nhân và gia đình cần tuân thủ các khuyến cáo của ngành chức năng để bảo vệ sức khỏe của chính mình và người thân.

Bích Thủy