Chúc mừng năm mới 2019!!!
Châu Thành nâng cao hoạt động công đoàn hướng về cơ sở
Năm 2018 là năm đặc biệt ý nghĩa đối với Công đoàn viên và người lao động. Riêng Công đoàn các cấp trong Tỉnh đã phát động nhiều phong trào thi đua gắn với chào mừng Đại hội X Công Đoàn Tỉnh An Giang tiến tới Đại hội XII Công Đoàn Việt Nam.

Responsive image

Khảo sát tình hình công nhân lao động tại doanh nghiệp

Với ý nghĩa đó, trong năm 2018, Công Đoàn huyện Châu Thành đã có nhiều đổi mới trong chỉ đạo, triển khai thực hiện nhiệm vụ, chương trình, kế hoạch công tác với mục tiêu hoạt động công đoàn phải hướng về cơ sở, hướng về người lao động, lấy đoàn viên và người lao động làm trung tâm.

Hiện tại, Liên đoàn Lao động huyện Châu Thành có 105 Công đoàn cơ sở, Nghiệp Đoàn với hơn 3.574 Đoàn viên. Trong năm qua, dưới sự lãnh, chỉ đạo của Ban thường vụ Liên đoàn Lao động Tỉnh, sự chỉ đạo trực tiếp từ Huyện ủy cùng với sự hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi từ Ủy ban nhân dân Huyện và sự phối hợp chặt chẽ của các ngành có liên quan, trong đó có sự đoàn kết phấn đấu của cán bộ, đoàn viên từ huyện đến cơ sở đã góp phần cho Công đoàn huyện hoàn thành tốt nhiệm vụ theo chương trình, kế hoạch đã đề ra. Liên đoàn Lao động huyện đã chủ động trong việc nắm bắt thông tin, theo dõi tình hình lao động tại các doanh nghiệp; quan tâm thực hiện tốt công tác tuyên truyền, tư vấn Pháp luật, các chính sách liên quan đến người lao động và kịp thời giải quyết các yêu cầu, vướng mắc phát sinh trong quan hệ lao động. Song song đó, Ban thường vụ Liên đoàn lao động huyện còn chỉ đạo chặt chẽ công đoàn cơ sở thường xuyên quan tâm thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, công nhân, lao động, là chỗ dựa tin cậy của cả người lao động và chủ sử dụng lao động, góp phần ổn định sản xuất kinh doanh, nâng cao vị thế của tổ chức công đoàn.

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền và nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng, tình cảm của Đoàn viên, người lao động. Ban thường vụ Liên đoàn lao động huyện đã xây dựng mạng lưới tuyên truyền viên đến các Công đoàn cơ sở. Kết quả, trong năm đã tổ chức được 4 lớp tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật cho trên 420 cán bộ công đoàn cơ sở trực thuộc, tổ chức 2 tập huấn bồi dưỡng lý luận và nghiệp vụ công tác công đoàn cho hơn 186 cán bộ Công đoàn. Bên cạnh đó, các Công đoàn cơ sở còn tổ chức trên 912 cuộc tuyên truyền về các Chính sách liên quan đến người lao động, luật an toàn giao thông, phòng, chống ma túy và các loại tội phạm, có trên 18.200 lượt cán bộ, công nhận viên chức, lao động tham dự, góp phần nâng cao hiểu biết pháp luật cho người lao động.

Responsive image

 

Với quyết tâm hướng mạnh hoạt động công đoàn về cơ sở, Liên đoàn lao động huyện đã có nhiều đổi mới về nội dung và hình thức nhất là trong việc chăm lo bảo vệ quyền lợi người lao động. Ngay từ đầu năm, Liên đoàn lao động huyện đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo Tết cho công nhân, tổ chức sinh hoạt tại Tổ tự quản nhà trọ công nhân với các hoạt động văn nghệ và trao 150 suất quà Tết trị giá gần 30 triệu đồng cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Nổi bật, là tham gia các hoạt động “Tết sum vầy” do Liên đoàn lao động Tỉnh tổ chức tại khu công nghiệp Bình Hòa, thu hút gần 500 Công đoàn viên trong huyện tham gia. Đồng thời, trao 25 suất quà cho công nhân đang gặp khó khăn, trị giá 15 triệu đồng, tạo niềm vui, phấn khởi cho công nhân vui xuân, đón Tết. Ngoài ra nhằm tạo điều kiện cho con, em công nhân được đến trường, Liên đoàn Lao động huyện còn xét tặng 10 suất học Bổng “Tôn Đức Thắng” và 9 suất quà “tiếp sức đến trường” cho các em vượt khó học giỏi, trị giá trên 17,2 triệu đồng…

Đáng chú ý, Công đoàn huyện còn tích cực vận động các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân giúp đỡ về vật chất cho công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thông qua hỗ trợ vốn, xây dựng nhà “Mái ấm công đoàn”, năm 2018, Liên đoàn lao động huyện đã hỗ trợ cất mới 8 căn nhà, sửa chữa 2 căn nhà “Mái ấm công đoàn” cho Đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, tổng trị giá 310 triệu đồng, hỗ trợ bảo hiểm y tế cho 6 Đoàn viên, trị giá 4 triệu đồng, trợ cấp 5 trường hợp Đoàn viên gặp khó khăn, trị giá 10 triệu đồng. Bên cạnh đó, các Công đoàn cơ sở còn tổ chức thăm tặng quà cho 230 Đoàn viên ốm, đau, trị giá trên 46 triệu đồng… Bên cạnh đó, các cấp công đoàn còn đẩy mạnh các phong trào thi đua, văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động, qua đó tạo thêm sự gắn bó giữa công nhân và tổ chức công đoàn. Cùng với đó, các phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, phong trào nam, nữ 2 giỏi như: “giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ công nhân viên chức và “giỏi việc nước, chia sẻ việc nhà” của nam công nhân viên chức đã thu hút được đông đảo Đoàn viên công đoàn tham gia.

Có thể thấy, bằng việc đổi mới tổ chức, nội dung và phương thức hướng các hoạt động của công đoàn đến gần hơn với cơ sở không chỉ giúp đẩy mạnh các phong trào mà còn nâng cao cả chất và lượng của công đoàn cơ sở và đoàn viên công đoàn. Tỷ lệ đơn vị tổ chức hội nghị cán bộ công chức năm sau cao hơn năm trước. Kết quả, năm vừa qua đã có 100% Công đoàn cơ sở tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức đầu năm. Bên cạnh đó, công đoàn huyện còn tích cực tổ chức kiểm tra và giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách có liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân viên chức, lao động; phối hợp với chính quyền đảm bảo thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở.

Ông Nguyễn Đông Xuân, Chủ tịch LĐLĐ huyện cho biết: “Phát huy những kết quả đạt được, với mục tiêu hoạt động công đoàn phải hướng về cơ sở, hướng về người lao động, để hoạt động của tổ chức công đoàn phát triển bền vững và đạt kết quả cao hơn nữa, trong thời gian tới LĐLĐ huyện tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở; nâng cao chất lượng công tác bồi dưỡng nghiệp vụ và kỹ năng hoạt động cho đội ngũ cán bộ công đoàn; thực hiện tốt các hoạt động chăm lo  đến đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động; Triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do các cấp, các ngành và tổ chức công đoàn phát động góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; tiếp tục xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng lớn mạnh.

Trúc Phương