Chào mừng đến Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!! Lưu ý trích nguồn "Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành, tỉnh An Giang" khi sử dụng thông tin trên Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!!
Chú Nguyễn Văn Tốt - Tổ trưởng tổ cất nhà tình thương ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh An học tập và làm theo Bác
Việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” thời gian qua đã tạo được sức lan tỏa sâu rộng, ngày càng thu hút đông đảo các tổ chức, nhà hảo tâm tham gia. Trong đó, điển hình là chú Nguyễn Văn Tốt hay còn gọi là chú (Năm Sơn) tổ trưởng tổ cất nhà tình thương ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh An là một tấm gương sáng, hết lòng giúp đỡ bà con nhân dân đặc biệt là người nghèo.

Đến ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh An nhắc đến chú Nguyễn Văn Tốt ai cũng đều biết và quý trọng. Bởi, đức tính của chú giống như cái tên của chú “Tốt”,  Chú luôn quan tâm, chăm lo cho người dân nghèo hay những trường hợp ốm đau bệnh tật. Đặc biệt, chú là thủ lĩnh của Tổ cất nhà tình thương ấp Vĩnh Thành, trong những năm qua đã trao tặng hàng trăm căn nhà cho người nghèo.

Sinh ra và lớn lên tại quê hương xã Vĩnh An, huyện Châu Thành, Chú luôn đồng cảm và chia sẻ với người nghèo, những hoàn cảnh kém may mắn trong cuộc sống, nỗi vất vả của bà con nhân dân nghèo phải sống trong những căn lều, nhà tạm bợ,… và Chú càng ý thức được việc học tập theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Bác Hồ không ở đâu xa xôi, cao vời, mà nó xuất phát từ lòng nhân ái, yêu thương, quan tâm giúp đỡ bà con nghèo bằng việc làm cụ thể thiết thực là mang đến những căn nhà đầy ấp tình thương để họ có được cuộc sống ổn định hơn. Do vậy, Năm 2013, chú Năm Sơn đã mạnh dạng vận động bạn bè, hàng xóm những người cùng suy nghĩ thành lập Tổ cất nhà tình thương, nhằm hỗ trợ cho những hoàn cảnh gặp khó khăn về nhà ở. Ban đầu Tổ thành lập chỉ với 13 thành viên. Trải qua thời gian, bà con thấy được hiệu quả và ý nghĩa nhân văn của tổ rất thiết thực nên nhiều người đã đăng ký tham gia. Đến nay, Tổ cất nhà tình thương ấp có trên 20 thành viên tham gia.

Với uy tín, cùng với tấm lòng nhân ái của mình Chú Năm Sơn cùng với các thành viên trong tổ đã đóng góp kinh phí để thực hiện cất nhà tình thương cho người nghèo. Hình thức quyên góp đều dựa trên tinh thần tự nguyện, ai có tiền thì góp tiền, ai có sức thì góp sức. Thời điểm quyên góp theo tháng hoặc mùa vụ thu hoạch lúa. Có người góp 10.000 đồng, có người góp 1.000.000 đến 2.000.000… Với phương châm “tích tiểu thành đại”, hàng năm số tiền đóng góp cũng khá cao, có khi lên đến cả trăm triệu đồng. Với số tiền trên, chú Năm Sơn chi hết vào làm từ thiện như giúp đỡ người nghèo, hỗ trợ những trường hợp khó khăn, bệnh tật, cất nhà tình thương…

Responsive image
 

Là một người xuất thân từ nghèo khó, do vậy Chú luôn hiểu được nỗi khó khăn của bà con lao động nghèo khó. Chú nhận thấy Nhà nước luôn quan tâm chăm lo người nghèo, nhưng đối với Chú là người con của quê hương đất nước, Chú càng phải đóng góp công sức của mình để cùng với Chính quyền địa phương chăm lo cho người nghèo, góp phần xây dựng quê hương Vĩnh An ngày càng giàu đẹp.

Với ý chí quyết tâm của mình, hàng năm chú Năm Sơn cùng với anh em trong đội từ thiện đã thực hiện việc cất mới trên 30 căn nhà tình thương cho người nghèo. Mỗi căn có kết cấu khung gỗ, chiều dài 8 m, chiều ngang 4m, kinh phí thực hiện khoảng 17.000.000 đến 20.000.000 đồng. Trong đó, tổ cất nhà tình thương hỗ trợ 60% kinh phí, phần còn lại do gia đình và người thân đối ứng. Điển hình là gia đình chị Nguyễn Thị Hiền, ngụ ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh An là gia đình có hoàn rất khó khăn về nhà ở. Hai vợ chồng không có căn nhà để sinh sống, phải ở trên chiếc ghe, cuộc sống gia đình chỉ dựa vào làm thuê mướn quanh năm. Thương cho hoàn cảnh gia đình chị Hiền, Tổ cất nhà tình thương ấp đã cất mới cho gia đình căn nhà diện tích 32m2, nền sàn với kinh phí 17.000.000. Trong căn nhà mới, chị Hiền vui mừng chia sẻ: “Hoàn cảnh gia đình tôi nghèo, không có chổ ở, nhờ cha mẹ cho cái nền, rồi nhờ chính quyền địa phương và mấy chú từ thiện giúp đỡ cất căn nhà thế này tôi mừng lắm”.

Mỗi căn nhà hoàn thành và bàn giao, không chỉ mang đến niềm vui, niềm mơ ước đối với những gia đình khó khăn về nhà ở mà nó còn rạng nở trên khuôn mặt của những người làm công tác xã hội từ thiện. Vui là vì mình đã làm được một việc có ích cho đời, cho quê hương, đất nước; một việc là có ý nghĩa rất thiết thực. Còn mừng là mình giúp cho những người nghèo có được chổ ở ổn định để họ yên tâm lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội tại địa phương. Chú Nguyễn Văn Tốt, Tổ trưởng tổ cất nhà tình thương ấp Vĩnh Thành xã Vĩnh An chia sẻ: “Bác Hồ dành trọn cả cuộc đời của mình để lo cho dân cho nước. Học theo Bác Hồ chăm lo cho dân, bản thân tôi còn sức khỏe tôi giúp được cái gì cho nhân dân thì cố gắng làm”.

Tình thương của Chú Năm Sơn đối với người nghèo không chỉ ở địa phương mà có còn vượt qua địa giới hành chính các xã, huyện lân cận, nếu ai gặp hoàn cảnh khó khăn là chú đều giúp đỡ. Không chỉ thực hiện tốt hoạt động cất nhà tình thương cho người nghèo mà chú Năm Sơn, còn dành dụm khoản tiền ấy để giúp đỡ cho những hoàn cảnh kém may mắn trong cuộc sống, ốm đau bệnh tật. Anh Hà Văn Lợi, ngụ ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh An không cầm được xúc động chia sẻ: “Chú Năm Sơn là một người rất tốt, nhớ lại cách đây hơn 01 năm, tôi bị bệnh có liên quan đến não phải phẩu thuật,  nhưng thời điểm đó gia đình đâu có tiền. Chú đã vận động, quyên góp và hỗ trợ cho tôi một số tiền cùng với sự hỗ trợ của người thân trong gia đình mà tôi đã phẩu thuật và nay đã khỏe nhiều. Nghĩ lại mà biết ơn chú nhiều lắm”.

Việc làm của chú Năm Sơn luôn được mọi người quý mến và cảm phục. Chú là một tấm gương sáng về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để mọi người noi theo. Mặc dù, đã gần 70 mùa xuân, nhưng hàng ngày chú vẫn xuôi ngược khắp nơi để thực hiện công việc từ thiện của mình. Thời gian tới, mong rằng chú có thêm nhiều sức khỏe để tiếp tục mang đến nhiều niềm vui cho đời.

Minh Tân