Chào mừng kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2018)
Mái ấm tình thương” – Món quà đầy ý nghĩa đối với phụ nữ nghèo
Trong thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Vĩnh An, huyện Châu Thành đã triển khai và thực hiện có hiệu quả việc hỗ trợ “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo trong địa bàn xã.

Responsive image

Lễ bàn giao “Mái ấm  tình thương” cho phụ nữ nghèo tại ấp Vĩnh Phú, xã Vĩnh An

Qua đó, giúp các chị em có chổ ở ổn định, cố gắng làm ăn, vươn lên thoát nghèo, góp phần xây dựng gia đình ngày càng ấm no hạnh phúc.
Vĩnh An là một xã vùng nông thôn, đời sống của người dân đặc biệt là các chị em phụ nữ còn gặp nhiều khó khăn nhất là về nhà ở. Mặc dù trong những năm qua, cấp ủy chính quyền địa phương luôn quan tâm thực hiện công tác an sinh xã hội chăm lo cho người nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, cái nghèo cứ lẫn quẩn bên vai. Do đó, để thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho các chị em hội viên, giúp các chị em phụ nữ nghèo vượt qua khó khăn, nhất là về nhà ở, hàng năm Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Vĩnh An đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai sâu rộng đến các chi tổ hội. Trong đó, Hội tập trung tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của cuộc vận động xây dựng “Mái ấm tình thương” để hội viên hiểu, đồng thời tích cực hưởng ứng tham gia.

Song song đó, thì công tác bình xét những chị em thuộc diện phụ nữ nghèo cũng được thực hiện dân chủ, công khai, do vậy Hội luôn nhận được sự ủng hộ của các mạnh thường quân, các chị em hội viên. Tính từ đầu năm 2017 đến nay, Hội phụ nữ xã Vĩnh An đã cất mới và bàn giao 2 căn nhà mái ấm tình thương cho hội viên phụ nữ nghèo trong địa bàn xã, với tổng kinh phí trên 60 triệu đồng. Qua đó, góp phần giúp các chị em hội viên nghèo, hội viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở có được chổ ở ổn định, để họ chí thú làm ăn và từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.
 
Điển hình gần đây nhất vào ngày 18-4-2018, Hội phụ nữ xã Vĩnh An tổ chức cất mới và bàn giao căn nhà mái ấm tình thương cho cô Nguyễn Thị Niếu, sinh năm 1961 thuộc diện hộ nghèo của ấp Vĩnh Phú, xã Vĩnh An. Gia đình cô Niếu có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, chồng mất sớm, để lại cô sống với 2 người con, sống chủ yếu bằng nghề làm thuê, gia đình không có ruộng đất, cô lại đau ốm quanh năm. Thấu hiểu và chia sẻ với những khó khăn của gia đình, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Vĩnh An vận động công ty TNHH Thiện Nhuận và Cơ sở Mùng mền Phương Ánh hỗ trợ số tiền 30.000.000 đồng để xây dựng “Mái ấm tình thương” cho gia đình cô. Căn nhà được cất mới với diện tích 40 m2 kết cấu khung sắt tiền chế, nền sàn, mái tol, vách thiết, tổng kinh phí thực hiện căn nhà là 30 triệu đồng. Bên cạnh đó, Hội cũng trao tặng cho gia đình nhiều phần quà để gia đình sớm ổn định cuộc sống.

Responsive image

Cất nhà mái ấm tình thương

Trong niềm vui khi nhận được căn nhà mới, cô Nguyễn Thị Niếu bày tỏ: “Tôi rất vui mừng khi được Hội Liên hiệp Phụ nữ xã cất hỗ trợ cho tôi căn nhà mới, căn nhà cũ đã xuống cấp, nhưng không có tiền sửa chữa. Tôi hứa sẽ cố gắng phấn đấu để làm ăn vươn lên thoát nghèo”.
Không chỉ cô Niếu vui mừng khi nhận được căn nhà mới, mà niềm vui ấy, còn hé nở trên nụ cười của chị Nguyễn Thị Mỹ Tiên, khi chúng tôi có dịp trở lại thăm gia đình chị vào trung tuần tháng 4/2018. Đây là Hội viên Phụ nữ nghèo của xã đã được Hội phụ nữ xã Vĩnh An hỗ trợ “Mái ấm tình thương” trong năm 2017. Trước kia, không đất sản xuất, không việc làm ổn định lại nuôi hai con nhỏ nên cuộc sống của chị gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là căn nhà đã xuống cấp, có thể đổ sập bất cứ lúc nào.  Từ khi nhận được sự hỗ trợ, giờ đây cuộc sống gia đình của chị ổn định hơn trước nhiều, chị Tiên tươi cười chia sẻ: “Nhờ có căn nhà che nắng che mưa mà gia đình tôi yên tâm lao động sản xuất, kinh tế ổn định hơn, không còn thiếu hụt như trước, cả hai vợ chồng cố gắng làm để nuôi 2 đứa con nhỏ ăn học tới nơi tới chốn”.

Không chỉ cô Niếu, chị Tiên mà còn rất nhiều phụ nữ nghèo khác trong địa bàn xã vui mừng, xúc động và đồng cảm trước sự quan tâm, sẻ chia của Hội Phụ nữ các cấp, chính quyền địa phương, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, mạnh thường quân trong và ngoài địa phương. Chính sự quan tâm, đồng cảm và chia sẻ ấy, là niềm tin và nghị lực để thôi thúc họ vượt qua khó khăn. Có thể thấy rằng, việc xây dựng mái ấm tình thương cho hội viên phụ nữ nghèo đã và đang mang lại ý nghĩa rất thiết thực. Bởi lẽ, để có được căn nhà khang trang, ấm áp tình người đó là niềm mong ước của biết bao chị em phụ nữ nghèo, mà đôi khi cả cuộc đời họ phải lao động vất vả chưa thực hiện được.

Xây dựng “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo đã góp phần nâng cao nhận thức, khơi dậy lòng yêu thương, sự chia sẻ, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau đối với phụ nữ nghèo, phụ nữ gặp khó khăn, hoạn nạn trong cuộc sống, đồng thời thắt chặt thêm tình đoàn kết, gắn bó giữa chị em hội viên trên địa bàn. Hy vọng thời gian tới sẽ có nhiều “Mái ấm tình thương” được trao tặng cho phụ nữ nghèo – đó thật sự là món quà có ý nghĩa rất lớn, góp phần động viên, chia sẻ với những khó khăn; đồng thời đó chính là niềm tin và nghị lực để họ vươn lên ổn định cuộc sống.

Minh Tân