Lễ dâng y kathina tại chùa Serey Menkor Salor
Trong 2 ngày 3- 4/11/ 2019 ( nhằm ngày 7 - 8/10 âm lịch năm Kỷ Hợi) tại chùa Serey Menkor Salor xã Vĩnh Thành đã diễn ra lễ dâng y Kathina thu hút đông đảo phật tử tham gia.

Responsive image
 

Theo quan niệm Phật giáo Nam Tông, lễ dâng y kathina là việc phật tử dâng y áo tức áo cà sa và các vật phẩm lên các nhà sư.  Kathina có nghĩa là bền vững. Lễ thường diễn ra sau 3 tháng an cư kiết hạ, tùy mỗi chùa mà lễ Dâng y kathina diễn ra vào ngày khác nhau, thời gian diễn ra lễ thường là từ rằm tháng 9 đến rằm tháng 10 hàng năm. Lễ dâng y thường diễn ra trong 2 ngày, ngày đầu tiên, diễn ra tại chùa, các vị sư sãi sẽ đọc kinh cầu nguyện để phum, sóc an lành, cầu chúc cho mọi người được nhiều may mắn, mưa thuận gió hòa. Vào ngày thứ hai, đồng bào phật tử sẽ tổ chức một đám rước quanh phum, sóc và xung quanh chánh điện ba vòng. Và sau đó sẽ vào chánh điện dâng y. Kết thúc lễ các phật tử ngồi lại nghe tụng kinh và thuyết pháp.

Nhằm chúc mừng dịp lễ dâng y của chùa Serey Menkor Salor, ngày 3/11/2019, đại diện Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Châu Thành đã đến thăm hỏi và tặng quà. Đồng thời chúc các vị sư sãi achar có một lễ dâng y an lành, viên mãn.

Lễ dâng y của phật tử người Khmer có ý nghĩa là sẽ gieo nhiều phúc đức và việc nhận y áo các nhà sư sẽ được viên mãn trong quá trình tu hành./.

Bích Thủy