Tuổi trẻ Châu Thành sáng tạo vì cuộc sống cộng đồng
Với chủ đề “Tuổi trẻ Châu Thành sáng tạo vì cuộc sống cộng đồng”, tất cả Đoàn viên, thanh niên và học sinh trên địa bàn huyện Châu thành đã chính thức bước vào chiến dịch “Sinh hoạt hè” và “Hè tình nguyện” năm 2018 với khí thế sôi nổi, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện và lòng nhiệt huyết cống hiến vào các hoạt động vì cuộc sống cộng đồng, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cộng đồng, xã hội, để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng người dân.

Responsive image

Bí thư Huyện ủy Châu Thành Đình Thị Việt Huỳnh trao cờ lệnh cho các đội hình thanh niên tình nguyện

 
Đã thành truyền thống, mỗi khi hè đến, tuổi trẻ Huyện Châu Thành nói riêng cùng với thanh niên cả nước lại bước vào một mùa chiến dịch tình nguyện mới. Vào thời điểm này, tất cả đoàn viên, thanh niên của Huyện đã sẵn sàng cho một mùa hè tình nguyện đầy ý nghĩa. Bước vào chiến dịch, để tạo không khí thi đua sôi nổi, Huyện Đoàn Châu Thành đã tổ chức Lễ ra quân phát động chiến dịch trong phạm vi toàn huyện vào ngày 1/6, trong đó chọn xã đang xây dựng nông thôn mới làm điểm là xã Bình Hòa. Với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, chiến dịch đã thu hút trên 1.000 cán bộ, Đoàn viên, thanh niên, học sinh, các chiến sĩ Tiểu đoàn 3 Trung đoàn Cảnh sát Cơ động Tây Nam bộ tham gia với nhiều hoạt động mang ý nghĩa thiết thực góp phần cùng địa phương phát triển kinh tế - xã hội, công tác an sinh xã hội, giữ gìn an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là đóng góp tích cực vào chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của huyện nói chung, trọng tâm là các công trình, phần việc góp phần đưa xã Bình Hòa đẩy nhanh tiến trình xây dựng nông thôn mới theo lộ trình trong năm 2018. Bên cạnh đó, là các hoạt động được triển khai trong chương trình “Sinh hoạt hè” với các hoạt động chăm lo, giáo dục đời sống tinh thần, chăm sóc sức khỏe cho thiếu niên, nhi đồng…

Đ/c Mai Hòa Phúc – Bí thư Huyện Đoàn Châu Thành, cho biết: “Chỉ sau Lễ ra quân phát động chiến dịch, rất nhiều công trình, phần việc trọng điểm đã được triển khai thực hiện mang lại hiệu quả thiết thực, mang tính động lực góp phần vào phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng nông thôn mới, trong đó góp phần nâng cao ý thức của người dân trong bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan môi trường. Cụ thể như: tặng 150 phần quà cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức sân chơi hè và sinh hoạt chuyên đề về “Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên và nói không với bạo lực học đường”; Tổ chức gian hàng giới thiệu sách, các trò chơi trí tuệ; tổ chức hớt tóc tình nguyện cho các em thiếu nhi, học sinh; Trao vốn hỗ trợ cho đoàn viên phát triển kinh tế gia đình; Tổ chức buổi tuyên truyền An toàn giao thông cho các em học sinh; đặc biệt là công trình đỗ bê tông nâng cấp, mở rộng tuyến lộ nông thôn Ấp Phú An II, xã Bình Hòa có chiều dài trên 2km theo tiêu chí Đoạn đường “sáng, xanh, sạch, đẹp, văn minh, an toàn” và vệ sinh thu gom rác thải, bao bì thuốc bảo vệ thực vật…ước tính tổng giá trị từ các công trình, phần việc trong ngày đầu ra quân trên toàn địa bàn huyện gần 150 triệu đồng.”
 

Responsive image

Tổ chức thư viện sách lưu động cho các em học sinh

 

Có thể thấy, kể từ khi phát động triển khai tới nay, Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè đã trở thành nội dung quan trọng trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Quy mô của chiến dịch ngày càng được mở rộng với nội dung, phương thức hoạt động đa dạng, phong phú, thiết thực và cụ thể. Những hiệu quả mang lại của chiến dịch đã góp phần khẳng định vai trò của thanh niên trong sự nghiệp đổi mới, phát triển và hội nhập của đất nước; đồng thời, khẳng định sức sống của phong trào thanh niên tình nguyện, lan tỏa các giá trị tốt đẹp trong cộng đồng xã hội.
 

Responsive image

Câu lạc bộ hớt tóc tình nguyện cho các em học sinh

 

Chiến dịch hè tình nguyện là đợt cao điểm để tuổi trẻ phát huy bản lĩnh, trí tuệ và tài năng sáng tạo, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên trong việc tham gia phát triển kinh tế-xã hội; đảm bảo an sinh xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Trên mặt trận Huyện Châu Thành, Chiến dịch kéo dài từ ngày 1/6 đến 15/8/2017 với sự tham gia của đông đảo Đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên tình nguyện của các Trường Đại học. Các bạn đem sức trẻ, trí tuệ, kiến thức để chung tay cùng địa phương chăm lo cho thanh thiếu nhi, học sinh, cống hiến tài năng vào các hoạt động xây dựng nông thôn mới, an sinh xã hội vì cuộc sống cộng đồng tại các địa bàn dân cư.

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2018 của Huyện Đoàn Châu Thành tiếp tục các hoạt động đảm bảo đầy đủ 1 chương trình và 4 chiến dịch, cụ thể: Chương trình Tiếp sức mùa thi; Chiến dịch tình nguyện Hoa phượng đỏ; chiến dịch mùa hè xanh và chiến dịch thanh niên tình nguyện. Cụ thể, với các hoạt động chủ điểm như: Xây dựng “Đoạn đường thanh niên” theo tiêu chí Sáng - xanh - sạch - đẹp và an toàn, xây dựng công trình “Đèn đường 3 trong 1” chiều dài 6km tại xã An Hòa, cất 03 căn “nhà nhân ái” cho Đoàn viên nghèo, trồng 10.000 cây xanh tạo cành quan, môi trường…cùng với các hoạt động chăm lo, bồi dưỡng cho đoàn viên thanh niên, tạo phong trào hành động thiết thực cho Đoàn viên thanh niên được cống hiến sức trẻ của mình vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, công tác an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa và xây dựng nông thôn mới…

Có thể nói, giờ này, tất cả các đội hình, các thanh niên tình nguyện đã sẵn sàng với sự chuẩn bị tốt nhất, quyết tâm cao nhất cho một một mùa tình nguyện mới. Và đây cũng là trách nhiệm được giao phó cho lực lượng thanh niên, là cơ hội để mỗi đoàn viên rèn luyện bản thân học tập và làm theo tư tường, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và duy trì nhận thức “Đâu cần Thanh niên có, việc gì khó có Thanh niên” đến mai sau.

Trúc Phương