Cà na món quà quê mùa nước nổi
Hàng năm vào thời điểm tháng 8 tháng 9 âm lịch, khi con nước lũ tràn đồng ngoài những sản vật trong mùa nước nổi như: cá cua đồng, bông điên điển thì cư dân vùng nước nổi bắt đầu thu hoạch rộ vụ cà na và được bày bán ở khắp nơi.
Cà na là một loài cây hoang dã, chúng mọc theo bờ ao, phía sau vườn. Vào mùa nước nổi, cây cà na lại lác đác ra bông. Bông cà na búp có màu xanh lợt, khi nở có màu trắng. Nhìn từ xa, bông cà na như những bông tuyết lấm tấm. Đến mùa nước nổi, những bông tuyết li ti ấy sẽ trở thành những chùm trái căng tròn. Trái cà na có hình bầu dục, to bằng đầu ngón tay người lớn. Trái non có màu xanh, đến lúc chín ngả sang màu vàng lợt.
Do là một loại cây hoang dã không có giá trị kinh tế nên người ta thường ít chú ý đến, thậm chí có những người phải chặt bỏ để trồng các loại cây khác. Nhưng ngày nay, loại trái cây này lại trở thành mặt hàng ưa chuộng, vì vậy nguồn cung không đủ cầu. Do đó, hiện nay nhiều người dân thấy được giá trị kinh tế cao nên họ bắt đầu trồng lại cây cà na. Cô Nguyễn Thị Cúc, 52 tuổi ngụ ấp Vĩnh Lộc xã Vĩnh Bình nói “Lúc trước nhà tôi có rất nhiều cây cà na do ba tôi trồng, rồi nó tự mọc, nhưng thời điểm đó mỗi ký cà na chỉ bán được từ 1.000 đồng đến 3.000 đồng/kg, có lúc phải bỏ rụng đầy sông vì ăn không hết. Thấy vậy ba tôi chặt bỏ và trồng cây khác có giá trị kinh tế cao hơn, đến nay thì cà na lại có giá và trở thành loại trái đặc sản của vùng sông nước nên tôi trồng lại được 4 đến 5 năm nay, mỗi mùa tôi cũng kiếm được từ 2 -3 triệu đồng/cây cà na”.
|
|
Anh Nguyễn Văn Tính, 23 tuổi ngụ ấp Vĩnh Lộc, xã Vĩnh Bình tự hào về cây cà na của mình và đưa mắt nhìn cây cà na nói: “Hồi đó cà na là món khoái khẩu của bọn tôi, nhà tôi còn 1 cây cà na do ba tôi trồng hơn chục năm nay, thân to lắm chừng 2 người ôm mới xuể, thấy vậy ba tôi chặt nhánh bớt để không cản trở người đi đường. vây mà mùa nào cũng vậy, nhà tôi thu lợi nhuận từ 3 đến 5 triệu đồng từ cây cà na, vì quen biết nên tôi chỉ bán với giá 20.000 đồng đến 30.000 đồng kg”. Rồi anh cũng không ngại trèo lên cây cà na rồi hái để đãi chúng tôi.
Nếu xưa kia cà na được xem là loại trái cây hoang dã gắn liền với ký ức của tuổi thơ, thì giờ đây cà na được xem món quà quê mang lại hiệu quả kinh tế rất cao, góp phần tăng thêm thu nhập cho gia đình. Chính từ trái Cà na, qua các bàn tay khéo léo của các chị các mẹ thì chúng trở thành nhiều món ngon như: Cà na ngâm đường, cà na ngào đường, cà na muối,… Nếu có dịp đi dọc theo đường tỉnh lộ 941 đoạn cầu số 4 thuộc địa phận xã Vĩnh Bình, huyện Châu Thành chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh trái cà na được chế biến thành nhiều món ngon và được bày bán rất bắt mắt.
|
|
Cô Nguyễn Thị Cúc, 52 tuổi ngụ ấp Vĩnh Lộc, xã Vĩnh Bình có gần 5 năm kinh nghiệm làm mứt cà na để bán, cô cho biết: “Mứt cà na rất dễ làm, hái trái cà na rửa sạch cắt đầu, đuôi trái một ít cho bắt mắt. Dùng dao nhọn rạch 4 đường theo chiều dọc thân trái, ngâm vào nước muối, xả nước lạnh nhiều lần cho bớt vị chua và vắt ráo nước. Cho cà na vào nồi nước sôi trụng khoảng 10 phút và đổ cà na ra xả nước lạnh, vắt ráo nước, sau đó ngào đường là dùng được. Trung bình mỗi ký mứt cà na chế biến sẵn tôi bán với giá 80.000 đồng/kg, mỗi ngày bán kiếm lời từ 100 – 150 ngàn đồng và bán chạy nhất là vào các ngày thứ 7, chủ nhật”.
Cà na ngày nay không những có giá trị về mặt kinh tế, mà nó còn là món quà của quê hương. Trái cà na tuy dân dã, nhưng đã đi vào ca dao của người dân vùng sông nước:
“Xứ đâu là xứ quê mùa,
Đi thăm cháu ngoại cho vùa cà na”.
Minh Tân