Chào mừng kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2018)
Chàng thanh niên xuất ngũ nuôi dưỡng ước mơ lập nghiệp
Sinh ra và lớn lên tại một vùng quê còn nhiều khó khăn ở xã Vĩnh Hanh, chàng thanh niên Mai Nguyễn Thanh Phong có tuổi thơ gắn liền với bờ ruộng, lũy tre, với bà con xóm làng, với quê hương có nhiều mất mát trong chiến tranh. Và cũng chính vì thế, chàng thanh niên này sớm có lòng yêu nước sâu sắc.

Responsive image
 

Tháng 3/2015, với sự động viên của gia đình, cùng tinh thần nhiệt huyết, Mai Nguyễn Thanh Phong mặc quân phục chỉnh tề cùng với các tân binh cùng trang lứa, hiên ngang bước vào quân ngũ tại Lữ đoàn Tăng thiết giáp 416 ở Chi Lăng, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Tại thao trường, Phong đã chăm chỉ tập luyện từ tác phong ăn mặc, sinh hoạt đến huấn luyện. Dần dần chàng thanh niên trẻ tuổi này đã sớm quen với nếp sống, sinh hoạt, rèn luyện, huấn luyện trong quân đội. Dù đã xuất ngũ nhưng chính sự rèn luyện trong quân đội đã giúp chàng thanh niên này trưởng thành hơn trong cuộc sống, Phong chia sẻ: “Trong quá trình tại ngũ, tại đơn vị, bản thân em được các cán bộ và các cấp lãnh đạo truyền đạt những đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước, các đức tính cao quý của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như các việc làm học tập và làm theo gương Bác. Bản thân của em luôn luôn học tập và noi theo gương Bác”.

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ và trách nhiệm của người con đối với quê hương đất nước, chàng trai trẻ nhận được sự quan tâm hỗ trợ của Nhà nước đối với chiến sĩ xuất ngũ. Không phụ lòng sự quan tâm ấy, Phong đã cầm giấy học nghề đến trường Cao đẳng nghề Số 9, tại thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long và theo học Ngành cơ khí xây dựng được gần 2 năm và dự định liên thông lên Cao đẳng. Nói về nghề mình theo học Phong phấn khởi chia sẻ:  “Sau khi xuất ngũ, em trở về địa phương và đăng ký học học tại trường Cao đẳng Số 9, đang học khoa cơ khí xây dựng. Dự tính trong tương lai của em là sau khi ra trường trở về địa phương, sẽ mở một cơ sở nhỏ để phát triển kinh tế gia đình”.

Có thể nói, thanh niên Mai Nguyễn Thanh Phong là tấm gương sáng trong thực hiện nghĩa vụ quân sự, tấm gương sáng trong việc lập thân, lập nghiệp, để các thế hệ thanh niên tiếp theo của địa phương học hỏi, làm tròn nghĩa vụ đối với quê hương đất nước, xây dựng quê hương Vĩnh Hanh ngày càng giàu đẹp.

Và trên thực tế, trong nhiều năm qua, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ xã Vĩnh Hanh luôn gặt hái được nhiều thành công, luôn thực hiện đạt chỉ tiêu tuyển quân đề ra, nhiều thế hệ thanh niên hoàn thành tốt trách nhiệm, nghĩa vụ của mình đối với quê hương, đất nước; Một số thanh niên còn tham gia vào Ban chỉ huy Quân sự của địa phương, đó là những tâm gương đáng được biểu dương. Năm 2018, Sau thời gian tích cực thực hiện tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã Vĩnh Hanh đã xét chọn được 12 công dân đủ điều kiện sức khỏe gọi nhập ngũ năm 2018.

Cụ thể trong 12 thanh niên thì tổng số thanh niên có trình độ tốt nghiệp THPT là 4 thanh niên, các thanh niên còn lại có trình độ từ lớp 8 đến lớp 12. Trong số 12 thanh niên đủ điều kiện sức khỏe gọi nhập ngũ thì có đến 10 thanh niên viết đơn tình nguyện. Đây là kết quả thể hiện công tác tuyên truyền, vận động tốt của Hội đồng nghĩa vụ quân sự địa phương, đồng thời, tinh thần nhiệt huyết, tình nguyện của các thanh niên. Và như thế, các thế hệ thanh niên tiếp theo của xã Vĩnh Hanh cũng giống như thanh niên Mai Nguyễn Thanh Phong và tân binh năm 2018 vẫn giữ vững tình yêu nước nồng nàng, sẵn sàng lên đường bảo vệ Tổ quốc.

Lê Hậu