Chào mừng kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2018)
Hội thi nấu ăn “mâm cơm họp mặt” gắn kết yêu thương
Trong mỗi gia đình thì bữa cơm không chỉ là khoảng thời gian để thưởng thức các món ăn ngon mà còn là nơi gắn kết các thành viên trong gia đình.

Đặc biệt là ở Việt Nam thường có đặc điểm là một gia đình có thể có nhiều thế hệ cùng chung sống thì mâm cơm gia đình lại càng trở nên quan trọng, càng cần đến sự gắn kết nhiều hơn. Không khí ấm cúng, sum vầy sẽ tràn ngập khi có đủ ông bà, cha mẹ, con cháu cùng ngồi bên mâm cơm sau một ngày làm việc, học hành.

Với ý nghĩa gắn kết, sum vầy, xây dựng gia đình ấm áp, yêu thương. Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Châu Thành đã tổ chức hội thi nấu ăn chủ đề “mâm cơm họp mặt” nhằm thiết thực chào mừng 88 năm kỷ niệm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Hội thi diễn ra rất sôi nổi với sự tham gia của 21 đội đến từ 13 xã, thị trấn và các ngành, đối tượng là dành cho cán bộ công chức, chi hội trưởng chi hội phụ nữ. Mỗi đội thi không quá 6 người sẽ tham gia hai phần là nấu ăn và thuyết trình về ý nghĩa của món ăn dựa trên các tiêu chí mà ban tổ chức đã đề ra.

Giá trị mỗi mâm cơm được ban tổ chức quy định không quá 500 ngàn đồng, được chuẩn bị dành cho 10 người ăn, trong đó các món ăn phải đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng, an toàn thực phẩm và có tính thẩm mỹ. Theo tiêu chí này, các đội điều chọn những loại thực phẩm tươi, ngon để chế biến trong thời gian 60 phút, 21 đơn vị phải hoàn thành mâm cơm theo yêu cầu để ban tổ chức chấm chọn.

Khi đã có đủ nguyên liệu cần thiết, các đơn vị bắt tay vào việc chế biến và nấu ăn. Có lẽ đây là lúc vất vả nhất nhưng cũng là phần sôi động nhất trong hội thi. Không khí rộn ràng bao trùm hội thi bởi những tiếng dao thớt khi người này thái rau, củ... người kia trộn, xào, nấu cộng với sự cổ vũ nhiệt tình của những người xung quanh. Những giọt mồ hôi ướt đẫm, nhưng trên gương mặt mỗi người đều nở nụ cười rạng rỡ khiến không khí hội thi càng thêm phần sôi nổi. Nếu như trong công việc họ thể hiện sự nhanh nhẹn, năng động bao nhiêu thì khi vào bếp họ thể hiện sự đảm đang, khéo léo bấy nhiêu.

Sau thời gian thực hiện, với những bàn tay, khéo léo sáng tạo của những đầu bếp không chuyên, ngoài món lẩu với nguyên liệu chính là gà theo quy định của ban tổ chức, những món ăn truyền thống, đậm chất địa phương như: canh chua cá lóc đồng, cá heo kho tiêu, mắm chưng, cua đồng rang mỡ, tép xào điên điển, cá linh chiên bột…được các đơn vị chuẩn bị rất công phu, trang trí đẹp mắt, hương vị đặt trưng. Đây là những món ăn dân dã, gần gũi với mọi gia đình Việt, rất dễ tìm ở những vùng chợ quê, đặc biệt là vào mùa nước nổi. Ngoài ra còn có rất nhiều món ăn được chế biến từ nguyên liệu thịt, hải sản chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng, màu sắc bắt mắt như: sườn nấu nho, mực xào ngũ vị, tôm kho tàu…

Cô Nguyễn Thị Đẹp đến từ đơn vị thị trấn An Châu chia sẻ: “ Từ xưa đến nay bữa cơm  gia đình rất quan trọng cho sức khỏe, vấn đề dinh dưỡng cũng rất cần thiết cho mọi lứa tuổi trong gia đình từ một thế hệ đến nhiều thế hệ, đến với hội thi đơn vị đã chuẩn bị các món như sườn nấu nho, thịt bò trộn gỏi, sườn kho… đây là những món ăn dễ thực hiện tại gia đình, có chứa nhiều chất dinh dưỡng rất phù hợp với người lớn tuổi và trẻ nhỏ trong việc bổ sung dưỡng chất, giúp chắc xương, bổ máu… và rất ngon miệng ”.

Có thể nói, hội thi “mâm cơm họp mặt” là dịp để các đội thi thể hiện niềm yêu thích về nấu ăn. Đồng thời khẳng định giá trị kết nối tinh thần của những bữa cơm gia đình giữa bộn bề của cuộc sống hiện đại. Chính những bữa cơm gia đình như thế này là nơi gắn kết tình thân giữa các thành viên trong gia đình với nhau. Qua hội thi cũng là dịp để chị em, hội viên, chi hội phụ nữ gặp gỡ, giao lưu cũng như trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với nhau và một điều vui, quan trọng hơn cả là trong hội thi có rất nhiều anh nam giới tham gia, điều đó chứng tỏ các anh nam giới cũng biết chia sẻ những vất vả, vui buồn của chị em phụ nữ, đặc biệt là trong việc nội trợ, nấu ăn trong gia đình.

Anh Nguyễn Văn Trường – đến từ đơn vị Công an huyện Châu Thành cho biết: “Trong cuộc sống bộn bề ngày nay thì người phụ nữ phải lo toan mọi thứ cơm, áo, gạo, tiền thì việc lựa chọn dinh dưỡng để nấu bữa cơm cho gia đình là hết sức quan trọng phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình. tham gia hội thi đơn vị công an huyện mang đến một số món ăn quen thuộc như: mực xào ớt chuông, sườn ram mặn, gà nấu nấm cùng món tráng miệng trái cây… với sự chuẩn bị chu đáo, cùng nhiều loại thực phẩm tươi, ngon, nhiều màu sắc tượng trưng cho nhiều cuộc sống sung túc gia đình, cùng nhau đoàn kết vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống, công việc hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

Qua hơn 1 tiếng tranh tài, thuyết phục ban giám khảo về mâm cơm ngon, bổ, sạch. Đơn vị văn phòng ủy ban nhân dân xã An Hòa đã xuất sắc giành giải nhất của hội thi, giải nhì thuộc về đơn vị Hội liên hiệp phụ nữ xã Vĩnh An. Trường mẫu giáo An Hòa và Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bình Hòa giành giải ba.

Chúng ta thấy rằng, mỗi mâm cơm đều mang một vẻ khác nhau nhưng chắc chắn rằng đó là thành quả, sự tâm huyết của mỗi chị em phụ nữ đặt cả vào trong đó. Những mâm cơm ấy không chỉ thể hiện được phẩm chất đảm đang của người phụ nữ mà qua đó họ còn muốn gửi gắm tình yêu thương của mình tới gia đình thân yêu.

Từ lâu mâm cơm gia đình đã trở thành một trong những truyền thống tốt đẹp lâu đời của dân tộc, cũng như đề cao vai trò của người phụ nữ người giữ ấm trong mỗi gia đình Việt. Với ý nghĩa tôn vinh giá trị gia đình, tôn vinh phụ nữ, đồng thời, giữ gìn văn hóa ẩm thực truyền thống, Trong thời gian tới Hội liên hiệp phụ nữ huyện Châu Thành sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động giao lưu, gắn kết hướng đến các xây dựng mỗi gia đình là một tổ ấm hạnh phúc vì sự bình đẳng giới giữa nam và nữ góp phần xây dựng gia đình văn hóa gương mẫu tiêu biểu tại địa phương, cũng như thực hiện tốt các phong trào thi đua của hội đề ra./.

Trần Ngân