Chào mừng kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2018)
Châu Thành thực hiện tốt chính sách giảm nghèo
Sau hơn hai năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020. Huyện Châu Thành đã từng bước giảm dần tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo, tăng cường công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, từ đó, tạo điều kiện để người dân tìm việc, lao động phát triển sản xuất vươn lên thoát nghèo, từng bước ổn định cuộc sống.

Responsive image
 

Giảm nghèo là một chủ chương lớn của Đảng và Nhà nước cũng là mục tiêu quan trọng hàng đầu gắn liền với tốc độ phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Vì dân giàu thì nước mới mạnh, người dân địa phương có cuộc sống khá giả sẽ là thước đo giá trị về tốc độ phát triển của địa phương. Để thực hiện được mục tiêu giảm nghèo bền vững trong Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020, hơn nữa nhiệm kỳ qua, huyện Châu Thành tích cực triển khai và thực hiện nhiều giải pháp giảm nghèo bền vững thông qua các chương trình, hoạt động cụ thể, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân kể cả vật chất lẫn tinh thần.

Để đạt mục tiêu giảm nghèo bền vững, Châu Thành luôn đảm bảo những chính sách an sinh xã hội đến với người dân đúng, đủ, kịp thời. Bên cạnh đó, Huyện còn xây dựng kế hoạch và cụ thể hóa phát động phong trào thi đua về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo, dạy nghề, giải quyết việc làm gắn với phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao… đồng thời đưa tiêu chí giảm nghèo từ 0,5 – 1%/năm vào tiêu chí để xét thi đua giữa các xã, thị trấn.

Song song đó, huyện Châu Thành tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, trọng tâm là tổ chức các cuộc đối đoại giữa chính quyền với nhân dân thông qua các diễn đàn lắng nghe dân nói, những buổi đối thoại với hộ nghèo, cận nghèo. Ngoài việc đưa chủ trương, chính sách đến với người dân, qua đối thoại cũng đã ghi nhận những ý kiến phản ánh của bà con nhân dân liên quan đến các vấn đề về: nhà ở, tín dụng chính sách, vay vốn sản xuất, chăn nuôi, mua bán nhỏ, đào tạo nghề, giải quyết việc làm…từ đó, địa phương tìm giải pháp phù hợp tạo điều kiện hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo thoát nghèo.

Responsive image
 

Trọng tâm trong công tác giảm nghèo là việc thực hiện các chính sách về y tế, nhà ở. Sau hơn hai năm huyện đã hỗ trợ cấp trên 55.000 thẻ bảo hiểm y tế cho hộ nghèo cận, nghèo, trên 1618 thẻ cho hộ dân tộc thiểu số tại hai xã Cần Đăng và Hòa Bình Thạnh với số tiền trên 39 tỷ đồng. Cất mới nhà ở cho 1150 hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn với số tiền gần 40 tỷ đồng, trong có 156 căn nhà cất theo Quyết định số 33 của thủ tướng chính phủ, đến nay huyện đã cơ bản giải quyết khó khăn về nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo, giúp họ an tâm, lao động sản xuất, cải thiện cuộc sống.

Là hộ nghèo của địa phương cô Võ Thị Lài, sinh năm 1960, ngụ ấp An Phú, xã An Hòa, huyện Châu Thành phấn khởi chia sẻ: “mừng lắm, phấn khởi lắm, rất cảm ơn địa phương nhà tài trợ cho tôi căn nhà, mừng lắm già rồi có nhà rồi lo làm ăn, lo cho con, có nhà quá mừng rồi ”

Bên cạnh đó, huyện còn chú trọng thực hiện có hiệu quả chính sách dạy nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn kết hợp chính sách cho vay vốn tín dụng ưu đãi của nhà nước gắn với nhu cầu thực tế tại địa phương. Thông qua chương trình vay vốn tín dụng chính sách đã hỗ trợ cho 8405 hộ vay vốn, với kinh phí trên 155 tỷ đồng. Tổ chức đào tạo nghề theo Quyết định 1956 của Thủ tướng Chính phủ về đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Từ năm 2016 đến nay,, huyện đã ký kết với các doanh nghiệp tổ chức 135 lớp đào tạo nghề qua đó đã giải quyết việc làm cho trên 4212 lao động, với kinh phí trên 3,3 tỷ đồng đạt 82,7% so với Nghị quyết. Mặt khác, Huyện còn phối hợp với Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức tuyên truyền, phổ biến, tư vấn các chính sách về học nghề, giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động… qua đó đã giải quyết việc làm cho trên 14000 lao động nông thôn, trong đó, có 40 lao động đang làm việc tại các thị trường nước ngoài như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia… với mức lương từ 20 đến 25 triệu đồng/tháng.

Responsive image
 

Ngoài ra, Châu Thành còn thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ khác về lắp đặt đầu thu truyền hình số mặt đất, tặng quà tết hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn vui xuân đón tết, miễn giảm học phí cho học sinh nghèo, cận nghèo, hỗ trợ tiền điện…giúp người dân vững tin hơn vào chủ trương, chính sách của địa phương.

Với những kết quả đáng phấn khởi trên, thời gian tới, huyện Châu thành tiếp tục nỗ lực thực hiện tốt chính sách giảm nghèo bền vững. Ông Hồ Trường Huấn – phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành cho biết: “Nhiệm vụ trong thời gian tới gian tới huyện đề ra mang tính lâu dài, công tác giảm nghèo là không thể nóng vội, cho nên cốt lõi vẫn là con người. Điều quan tâm đầu tiên đối với nữa nhiệm kỳ còn lại là các xã, thị trấn cần tập trung chấn chỉnh nguồn nhân lực về lề lối, tác phong của cán bộ thực hiện công tác giảm nghèo, chính sách xã hội. Cũng cố, phát huy và nhân rộng các mô hình giảm nghèo có hiệu quả trên địa bàn. Công tác bình xét hồ sơ bảo trợ xã hội phải đảm bảo chặt chẽ, khách quan, đúng đối tượng theo quy định. đối với công tác bình xét hộ nghèo hàng năng phải công khai, dân chủ, minh bạch, riêng đối với các hộ mới phát sinh phải đảm bảo đúng theo quy định. Đồng thời tăng cường công tác đối thooại nhân dân, chính vì thế cán bộ phụ trách công tác giảm nghèo phải xây dựng lề lối, tác phong hòa nhã, thân thiện, nắm vững chuyên môn để giải đáp chính xác, kịp thời những thắc mắc, phản ánh, kiến nghị của người dân, từ đó, vận động nhân dân tích cực tham gia vào công tác giảm nghèo, công tác xã hội từ thiện, phát huy nội lực trong và ngoài địa phương để công tác giảm nghèo ngày bền vững”.

Chính việc triển khai những giải pháp đồng bộ, sau hơn hai năm huyện Châu Thành đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong thực hiện chính sách giảm nghèo bền vững tại địa phương. Số hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn giảm dần từ 2189 hộ nghèo chiếm 5,34%,  hộ cận nghèo là 3075 chiếm7,50% trong năm 2016  thì đến cuối năm 2017 giảm xuống còn 1865 hộ nghèo, giảm 0,8%, chiếm tỷ lệ 4,54%, hộ cận nghèo còn 2865 hộ giảm 0,53%, chiếm tỷ lệ 6,79% so với đầu kỳ, đạt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra là 2,01%. Với những nỗ lực tích cực của cả hệ thống chính trị, trong thời gian tới huyện Châu Thành sẽ gặt hái được nhiều kết quả quan trọng trong công tác giảm nghèo, an sinh xã hội tại địa phương, góp phần hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết đã đề ra./.

Trần Ngân