Châu Thành sốt xuất huyết, tay chân miệng tăng gấp đôi so cùng kỳ
Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do siêu vi trùng tên là Dengue (Đăn-gơ) gây ra. Bệnh lây do muỗi vằn hút máu truyền siêu vi trùng từ người bệnh sang người lành.

Các biểu hiện thường thấy nhất là: Sốt (nóng) cao 39-40 độ, đột ngột, liên tục trong 3-4 ngày liền; Xuất huyết tức chảy máu ở nhiều dạng. Xuất huyết dưới da: Làm lộ trên mặt da những chấm nhỏ màu đỏ, đốm đỏ hay vết bầm; Chảy máu cam, chảy máu chân răng, nướu răng; Ói hoặc đi cầu ra máu (nước ói màu nâu, phân lợn cợn như bã cà phê hoặc đỏ tươi)...đối với người lớn biểu hiện sốt và xuất huyết biểu hiện ồ ạt hơn như: thời gian bị sốt cũng kéo dài hơn, khoảng 11-12 ngày thậm chí dài hơn trong khi ở trẻ em chỉ 7 ngày. Sốt xuất huyết ở người lớn nguy hiểm nhất chính là lúc mạch huyết áp bị tụt, từ đó bắt đầu sinh ra các biến chứng nguy hiểm như xuất huyết tiêu hóa, suy gan, đông máu. Nếu không phát hiện và có biện pháp chữa trị kịp thời bệnh có thể dẫn đến tử vong. Hiện bệnh chưa có thuốc đặc trị và thuốc ngừa chỉ có thể điều trị dựa trên biểu hiện của bệnh và chủ động phòng chống dịch bệnh thông qua việc tổ chức diệt lăng quăng, diệt muỗi phòng, chống bệnh sốt xuất huyết.

Mặc dù thời gian qua, trên địa bàn huyện Châu Thành, ngành y tế đã có nhiều biện pháp để hạn chế tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết phát sinh nhưng tỷ lệ mắc của người dân vẫn tiếp tục tăng cao. Cụ thể, theo thống kê của Trung tâm Y tế huyện Châu Thành, trong 9 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn huyện đã ghi nhận nhận 376 ca mắc bệnh sốt xuất huyết, sốc 9 ca không có ca tử vong. Trong đó, thị trấn An Châu có số lượng ca mắc nhiều nhất là 88 ca, xã Cần Đăng phát hiện 63 ca mắc, xã Vĩnh Thành và xã Bình Hòa là hai xã đã có tỉ lệ mắc cao thứ 3 là 45 ca, còn lại rải rác ở các xã khác như xã Hòa Bình Thạnh có 22 ca mắc, An Hòa 17 ca mắc…  cao hơn cùng kỳ năm 2018 là 176 ca, số ca bệnh bị sốc tăng 6 ca và không có trường hợp tử vong. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như trên, ngành y tế huyện Châu Thành đã tăng cường công tác chỉ đạo các Trạm y tế xã- thị trấn chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng thông qua các hoạt động: dọn dẹp môi trường trên địa bàn, tổ chức 04 đợt diệt lăng quăng dựa vào cộng đồng, truyền thông phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng; Thực hiện, xử lý các ổ dịch, trong đó đã xử lý 86 ổ dịch sốt xuất huyết…. Bên cạnh đó, Trung tâm y tế cũng tăng cường công tác tuyên truyền vận động người dân thông qua các buổi sinh hoạt tổ, hội, nhóm tại các xã, thị trấn; phát thanh trực tiếp trên loa đài truyền thanh, tuyên truyền trực tiếp thông qua các buổi vãng gia tại hộ gia đình, truyền thông trước khi xử lý ổ dịch… nhằm vận động người dân chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn....

Responsive image
 

Một trong những nguyên nhân khách quan cơ bản làm cho tình hình dịch bệnh tăng nhanh trong thời gian qua là do thời tiết thay đổi thất thường, nắng nóng làm chu kỳ phát triển từ trứng thành muỗi rút ngắn lại, nên gia tăng mật độ muỗi. Thói quen chứa nước và dự trữ nước sinh hoạt của người dân trong các lu hũ cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng dịch bệnh dễ phát sinh. Ngoài ra, người dân còn xem nhẹ việc diệt lăng quăng tại hộ gia đình, khu dân cư nên nguy cơ sốt xuất huyết tiếp tục gia tăng. Thực tế cho thấy mặc dù người dân đều hiểu rõ nguyên nhân bệnh sốt xuất huyết, biết cách phòng, chống bệnh, biện pháp diệt lăng quăng nhưng thực hành còn hạn chế, dẫn đến lăng quăng vẫn xuất hiện ngay sau khi các đoàn diệt lăng quăng đi qua, nguy cơ phát sinh dịch sốt xuất huyết luôn tiềm ẩn.

Bên cạnh dịch bệnh sốt xuất huyết thì bệnh tay chân miệng cũng có nhiều diễn biến phức tạp. Trong 9 tháng đầu năm, Trung tâm Y tế huyện Châu Thành đã ghi nhận 87 ca mắc bệnh tay chân miệng trên toàn huyện. Xã có số lượng ca mắc nhiều nhất là Cần Đăng và An Hòa 12 ca, xã Vĩnh Bình và xã Bình Hòa cùng 9 ca, còn lại rải rác ở các xã khác. So với cùng kỳ năm 2018 số ca mắc bệnh tay chân miệng tăng 44 ca, tăng gấp đôi so với cùng kỳ. Trước tình hình trên ngành y tế huyện cũng đã tiến hành dập 05 ổ dịch, đồng thời cũng tăng cường tuyên truyền, vận động người dân chủ động phòng chống dịch bệnh tay chân miệng cho trẻ nhỏ bằng việc vệ sinh môi trường sống, vệ sinh đồ chơi của trẻ, định kỳ lau rửa bàn ghế bằng cloramin B...

Responsive image
 

Hiện nay tình hình thời tiết tiếp tục diễn biến bất thường, dịch bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng có nguy cơ phát triển và lan rộng. Trước tình hình trên, ngành y tế huyện Châu Thành tiếp tục đẩy mạnh nhiều giải pháp như: tăng cường công tác truyền thông nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong phòng chống sốt xuất huyết tại hộ gia đình; đẩy mạnh công tác giám sát các ca mắc sốt xuất huyết trong cộng đồng tại các cơ sở y tế; nâng cao hiệu quả công tác xử lý các ổ dịch sốt xuất huyết nhỏ trong khu dân cư…. khuyến cáo người dân cần tích cực chủ động phòng chống sốt xuất huyết ngay tại gia đình bằng cách đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; ngủ mùng, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày; thường xuyên vệ sinh môi trường, khai thông cống  rãnh, ao nước tù đọng ở khu dân cư sau những đợt mưa lớn;  hợp tác với ngành chức năng thực hiện công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, trong các đợt phun hóa chất; khi phát hiện người bị sốt cần đưa ngay đến cơ sở để được khám và tư vấn điều trị không tự ý điều trị tại nhà để tránh hậu quả đáng tiếc. Đối với dịch bệnh tay chân miệng thì bà con nhân dân cần tăng cường vệ sinh nhà cửa, thường xuyên rửa tay trước khi ẵm trẻ, cho trẻ ăn uống; sử dụng cloramin b để rửa đồ chơi cho trẻ….

Bên cạnh sự ra quân quyết liệt của cơ quan chức năng thì sự chủ động trong việc phòng bệnh để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình là điều tiên quyết. Do vậy bà con nhân dân cần tuân theo khuyến cáo của ngành chức năng, đồng thời chủ động giữ gìn vệ sinh môi trường tiêu diệt lăng quăng để tránh phát sinh dịch bệnh./.

Bích Thủy