Chào mừng kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2018)
Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững ấp – đẩy lùi tình trạng bạo lực gia đình
Gia đình là tế bào của xã hội, là cái nôi nuôi dưỡng, là môi trường quan trọng hình thành và giáo dục nhân cách. Xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc là góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc là trách nhiệm của nhiều ban ngành, nhiều tổ chức xã hội và là trách nhiệm của mỗi công dân.

Responsive image
 

Xuất phát từ thực tế ấy, trong những năm qua, các ngành các cấp trên địa bàn huyện Châu Thành luôn quan tâm chú trọng vào công tác xây dựng gia đình bằng nhiều hình thức thông qua các câu lạc bộ, các phong trào…  Tại xã Tân Phú, Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững ấp Tân Lợi đã  góp phần trong việc đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, đẩy lùi tình trạng bạo lực xảy ra trong gia đình, tình làng nghĩa xóm ngày càng được thắt chặt hơn.

Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững ấp Tân Lợi, xã Tân Phú được thành lập từ năm 2015, ban đầu được 18 thành viên, hình thức sinh hoạt 1 tháng sinh hoạt 1 lần. Theo đó, các thành viên trong hộ gia đình được thông tin tuyên truyền phổ biến các kiến thức pháp luật như: luật phòng, chống bạo lực gia đình; luật Hôn nhân và Gia đình; Bình đẳng giới; kỹ năng xây dựng gia đình hạnh phúc; các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước... Bên cạnh đó, đến câu lạc bộ các thành viên còn được thông tin về tác hại hậu quả của tình trạng bạo lực gia đình, phê phán nạn bạo hành trong gia đình, những biểu hiện tiêu cực trong hôn nhân - gia đình; đồng thời phổ biến kiến thức về kỹ năng làm cha mẹ, chăm sóc sức khỏe người già, phụ nữ và trẻ em, kỹ năng ứng xử giữa các thành viên trong gia đình, kỹ năng ứng xử khi gia đình có mâu thuẫn… để góp phần xây dựng gia đình ngày càng ấm no, hạnh phúc và tiến bộ. Bà Nguyễn Thị Cẩm Vân, Chủ nhiệm Câu Lạc bộ Gia đình Phát triển bền vững ấp Tân Lợi cho biết: “Nhìn chung, trong thời gian qua, câu lạc bộ đã thu hút được sự tham gia của đông đảo các cặp vợ chồng, từ khi tham gia sinh hoạt Câu lạc bộ này thì ý thức của họ dần dần nâng lên, họ luôn giải quyết tốt những mâu thuẫn trong gia đình, nuôi dạy con tốt, vợ chồng luôn hòa thuận”.

Song song đó, Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững ấp Tân lợi còn là cầu nối để các chị em có dịp gặp gỡ giao lưu học hỏi trao đổi kinh nghiệm trong cuộc sống, trong quá trình lao động sản xuất nhằm góp phần ổn định sản xuất, cải thiện cuộc sống kinh tế gia đình tại địa phương. Mặt khác, đây cũng là dịp để các chị em hiểu và nắm bắt những tâm tư nguyện vọng, nhằm hỗ trợ, động viên kịp thời trong những lúc gặp khó khăn.

Responsive image
 

Ông Đặng Hiệp Sơn, Trưởng Nhóm Phòng chống bạo lực gia đình ấp Tân Lợi cho biết: “Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững ở ấp đang hoạt động tốt và mang lại hiệu quả. Qua công tác tuyên truyền, vận động thì ý thức của người dân được nâng lên. Những trường hợp có hành vi bạo lực gia đình đã ý thức đó là hành vi vi phạm pháp luật, nên có chuyển biến, biết chí thú làm ăn để phát triển kinh tế gia đình, nhờ vậy tình hình an ninh trật tự xã hội và tệ nạn xã hội đã giảm dần, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương”.

Ðể xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc không chỉ cần tới sự vun vén, đảm đang của người vợ, mà rất cần ý thức, trách nhiệm của người chồng. Qua các buổi sinh hoạt, nam giới, phát huy tốt hơn vai trò người chồng, người cha trong gia đình, cũng như có những chuyển biến trong nhận thức về bình đẳng giới; đồng thời tạo điều kiện cho phụ nữ thực hiện tốt hơn nhiệm vụ làm vợ, làm mẹ. Các cặp vợ chồng có sự thông cảm, chia sẻ trách nhiệm với nhau trong công việc gia đình, trong lao động sản xuất, hạn chế những bất đồng trong cuộc sống và không xảy ra bạo lực trong gia đình. có thể khẳng định rằng, Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững ấp góp phần quan trọng trong xây dựng gia đình “no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc” và là cầu nối xây dựng mối đoàn kết tình làng nghĩa xóm.

Minh Tân