Chào mừng đến Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!! Lưu ý trích nguồn "Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành, tỉnh An Giang" khi sử dụng thông tin trên Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!!
Hạnh phúc là sẻ chia yêu thương
Ngày Quốc tế hạnh phúc được Liên hiệp quốc phát động vào 20 tháng 3 năm 2012. Năm 2014, Việt Nam bắt đầu các hoạt động hướng ứng ngày này trên phạm vi cả nước. Năm 2020 tiếp tục với chủ đề “yêu thương và chia sẻ” đem thông điệp đến với mọi người là hãy yêu thương và chia sẻ cùng nhau trong gia đình, dòng tộc và cộng đồng để nhận về hạnh phúc.

Tại huyện Châu Thành, hàng năm, các hoạt động hướng ứng ngày quốc tế hạnh phúc được được các cấp, các ngành, các xã- thị trấn quan tâm thực hiện. Bên cạnh đó, Huyện còn tăng cường tuyên truyền lịch sử, ý nghĩa và thông điệp “yêu thương và chia sẻ” bằng băng gol, áp pích tại các trung tâm thị trấn, khu dân cư, nêu gương người tốt, việc tốt, phát động phong trào xây dựng gia đình văn hoá, xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc, phê phán những biểu hiện, hành vi bạo lực gia đình, khuyến khích tổ chức, cá nhân có những hành động việc làm tích cực để đem lại hạnh phúc cho gia đình, cộng đồng và xã hội…thông qua những việc làm ý nghĩa.

Hạnh phúc là khi được sẻ chia, được giúp đỡ nhiều người trong cộng đồng, đó là những gì mà Chú Bùi Văn Khoắn đã kiên trì trong hơn 30 năm qua. Là người con của quê hương An Hoà, cũng là một nông dân chân đất chính hiệu, Chú Khoắn đã dành phần lớn thời gian và công sức của mình để đem lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho bà con nghèo quê mình bằng những việc làm nhỏ.

Responsive image
 

Bảy Khoắn đó là tiếng gọi quen thuộc của bà con trong xóm dành cho chú. Mỗi ngày là một chuỗi công việc bận rộn. Vẫn với bộ đồ pijama, vẫn đôi dép lào, chiếc nón tay bèo, hằng ngày, Chú Bảy đều đặn đến Ban trị sự chặt thuốc, phơi thuốc, xem bảng phân công xem hôm nay, ai là người phụ trách lái xe chuyển viện miễn phí, ai là người đi sưu tầm thuốc nam, ai đi cất nhà, ai là người tham gia sửa chữa tuyến lộ Chà và – Kênh Quýt. Cứ thế, Chú Bảy cũng không nhớ rõ mình đã cất, đã sửa bao nhiêu cái nhà, bao nhiêu con đường… mà chỉ nhớ xem ngày mai sẽ làm công việc gì cho bà con. Có lẽ, đối với Chú Bảy mỗi ngày sẽ là một việc làm thiện, việc làm có ích để bà con nghèo quê mình bớt đi cái khổ.

Thật vậy, dù đã sắp bước sang cái tuổi lục tuần, nhưng chú vẫn đều đặn gắn bó với công tác từ thiện xã hội. Hiện tại, chú Khoắn đang giữ vai trò Chủ tịch Hội chữ thập đỏ xã, Trưởng Ban trị sự phật giáo Hoà Hảo xã An Hòa. Dù với vai trò nào, nhiệm vụ nào, Chú đều nhận được sự tin tưởng và ủng hộ của bà con quê nhà. Đều đó đã được khẳng định qua chính những việc làm, các công trình phúc lợi xã hội địa phương như cất nhà tình thương, hỗ trợ gạo cho người già neo đơn, trẻ mồ côi, trợ cấp gạo…Chỉ tính riêng trong năm 2019, Chú Bảy đã vận động sự chung tay, góp sức của các nhà hảo tâm, mạnh thường quân, tổ chức, cá nhân tu sửa, đổ đá lộ giao thông nông thôn với chiều dài 4km, cất mới 8 căn nhà tình thương, mỗi căn trị giá 22 triệu đồng, trợ giúp gạo hàng tháng cho 24 hộ, tặng quà cho 38 hộ nghèo, cận nghèo, mỗi phần 200 ngàn đồng, giúp 150 bệnh nhân điều trị, chuyển viện miễn phí, với số tiền trên 37 triệu đồng… tạo động lực để bà con nghèo có thêm ý chí, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.

Responsive image
 

Thầm lặng, chỉ cần bà con có được nơi ăn, chốn ở lành lận, đường xá đi lại thuận tiên, bà con nghèo bớt đi cái khổ, nghèo, chỉ cần như vậy thì chú thấy đủ lắm rồi. Chú Bùi Văn Khoắn chia sẻ: “ Lúc trước Chú bảy đã có cái tâm, cho nên chú nghiêng về công tác xã hội từ thiện, nhất là bên đông y, tham gia cho đến bây giờ tâm huyết của Chú Bảy là làm sao chăm lo cho người nghèo. Bởi vì giúp cho bà con có nơi ăn chốn ở, chia cơm sẻ áo nên đối với bà con rất vui mừng, chú cũng mừng…”  

Trao tay những mái ấm tình thương là động lực, là niềm vui, là hạnh phúc mà Chi hội Mái ấm tình thương, ấp Hoà Hưng, xã Hoà Bình Thạnh đã và đang làm trong thời gian qua. Không là tình thân, cũng chẳng ruột rà, hơn 6 năm qua, các thành viên trong tổ cất nhà mái ấm tình thương ấp Hoà Hưng, xã Hoà Bình Thạnh đã tích cực vận động sự chung tay góp sức của các nhà hảo tâm, mạnh thường quân, nhân dân trong và ngoài địa phương để hỗ trợ nhà ở cho những bà con có hoàn cảnh nghèo, khó khăn có được mái ấm an cư.  

Mỗi thành viên trong Tổ vừa là mạnh thường quân, vừa là những tình nguyện viên tham gia xuyên suốt trong quá trình xây tổ ấm cho người nghèo. Nhờ sự chung tay góp sức, năm 2019, Chi hội Mái ấm tình thương đã cất mới 37 căn nhà cho 37 hộ khó khăn về nhà ở, với số tiền trên 200 triệu đồng. Ông Nguyễn Văn Chí – Chi hội trưởng Chi hội Mái ấm tình thương xã Hòa Bình Thạnh cảm thấy phấn khởi, hạnh phúc khi nhìn thấy những căn nhà mới, đẹp dành cho bà con nghèo.

 Ông Nguyễn Văn Chí chia sẻ: “Mái ấm tình thương có những chương trình giúp cho những hộ nghèo, cận nghèo, già neo đơn, khó khăn đem lại mái ấm gia đình hạnh phúc cho bà con trong cuộc sống, trước tình hình khó khăn như hiện nay, khi có được căn nhà, tạo điều kiện cho bà con an tâm làm ăn, phát triển kinh tế có cuộc sống tốt hơn…”  

Có thể thấy, qua các hoạt động nghĩa tình đã góp phần khơi dậy tình yêu thương, chia sẻ của mọi người bằng những việc làm thiết thực trong cuộc sống, không chỉ mang lại hạnh phúc cho bản thân, gia đình, mà tình yêu thương, chia sẻ còn lan toả trong cộng đồng, xã hội và để góp phần xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc và văn minh. Và chủ đề yêu thương và chia sẻ sẽ tiếp tục được Huyện Châu Thành thực hiện nối dài trong năm 2020 với nhiều hoạt động ý nghĩa để đem lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho người dân trên địa bàn./.

Trần Ngân