Chúc mừng năm mới 2019!!!
Huyện Châu Thành chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết, bệnh do vi rút zika trong năm 2018
Bệnh sốt xuất huyết và bệnh do vi rút zika, đến nay vẫn chưa có thuốc điều trị và vắc xin phòng bệnh. Nên biện pháp hiệu quả nhất để phòng chống, bằng cách tốt nhất là diệt muỗi, diệt lăng quăng, bọ gậy và đặc biệt là tránh muỗi đốt.

 

Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới, ghi nhận tình hình bệnh sốt xuất huyết tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước với hơn 183.000 trường hợp mắc bệnh, 30 trường hợp tử vong. Bệnh tay chân miệng ghi nhận 105.000 trường hợp mắc bệnh và 01 trường hợp tử vong. Riêng trên địa bàn huyện Châu Thành, năm 2017 toàn huyện ghi nhận 257 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, so với cùng kỳ năm 2016 tăng 86 trường hợp. Bệnh tay chân miệng, ghi nhận 172 trường hợp mắc bệnh, so với năm 2016 tăng 94 trường hợp.

Trước tình trạng của dịch bệnh, ngay từ đầu năm 2018 huyện Châu Thành đã triển khai tích cực công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn huyện, nhằm phục vụ nhân dân vui xuân đón tết, an lành, tiết kiệm góp phần đảm bảo tình hình sức khỏe cho người dân. Bác sĩ Nguyễn Văn Tiếng, phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết về các hoạt động triển khai, thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn huyện: “Theo sự chỉ đạo của UBND huyện, Trung tâm Y tế cùng với các khối dự phòng huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch đảm bảo công tác y tế, nhằm phục vụ tết nguyên đán Mậu Tuất năm 2018. Luôn đảm bảo yêu cầu sẵn sàng xử lý khi có dịch bệnh, thảm họa, tai nạn, thương tích, đặc biệt không để tình trạng ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn. Chủ động phòng chống các bệnh lây truyền qua đường ăn uống và các bệnh liên quan khác. Ngoài ra Trung tâm Y tế huyện còn đẩy mạnh công tác điều hành, chỉ đạo các hoạt động phòng, chống dịch bệnh, theo đó tăng cường hoạt động của Ban chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm. Riêng về công tác phòng, chống dịch bệnh, Trung tâm Y tế đã đảm bảo công tác y tế trước, trong và sau tết. Tổ chức quán triệt nâng cao nhận thức cho tất cả cán bộ ngành y tế và các thành viên Ban chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm trên toàn địa bàn huyện. Tiếp tục chỉ đạo cho các tuyến Trạm Y tế xã, thị trấn chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch. Thực hiện nghiêm công tác giám sát, báo cáo chặt chẽ giữa huyện và tuyến xã đảm bảo thuận lợi”.

Trong những ngày trước, trong và sau tết, giai đoạn này là giai đoạn chuyển mùa, thời tiết có nhiều sương mù, se lạnh, nhiệt độ ẩm thấp, chính là điều kiện cho muỗi sản sinh và lưu trú nhiều tại nhiều nơi và đây cũng là điều kiện để dịch bệnh sốt xuất huyết và bệnh do vi rút zika phát triển. Theo nhận định của các ngành chức năng y tế huyện, hiện bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng vẫn còn tăng cao, nguyên nhân là do  ảnh hưởng của vệ sinh môi trường chưa đảm bảo, cũng như nguồn nước thải, rác thải làm môi trường bị ô nhiễm, dẫn đến vấn đề an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm…

Để giảm tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện, bác sĩ Nguyễn Văn Tiếng, phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Châu Thành cho biết: “Trung tâm y tế triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, góp phần thực hiện hiệu quả trong công tác phòng chống dịch bệnh năm 2018, chỉ đạo, phân công từng cán bộ phụ trách đẩy mạnh công tác giám sát dịch tễ trên địa bàn huyện, phát hiện sớm, xử lý kịp thời ca mắc đầu tiên, quyết tâm xử lý không để dịch bệnh bùng phát thành dịch lớn, trong đó đặc biệt nhất là bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng. Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ, nhằm phát hiện sớm để đáp ứng nhanh, xử lý kịp thời các ổ dịch tại cộng đồng, tổ chức các chiến dịch, tiêm chủng cho trẻ em đạt tỷ lệ trên 95%.  Phối hợp với các ngành thú y nắm tình hình dịch bệnh trong gia súc gia cầm trên địa bàn huyện, để phòng ngừa các loại dịch bệnh về cúm gia cầm lây sang người. Bên cạnh, Ngành y tế huyện cũng chủ động các cơ hóa thuốc, hóa chất vật tư, nhân lực để sẵn sàng đáp ứng nhanh khi có dịch bệnh xảy ra. Riêng các lĩnh vực điều trị cũng có kế hoạch chủ động sẵn sàng trực 24/24 giờ để giải quyết kịp thời khi có ca bệnh xảy ra”.

Song song đó, công tác phòng chống dịch bệnh tại địa phương cũng được quan tâm, đối với Trạm Y tế các xã, thị trấn  Trung tâm y tế huyện  chỉ đạo một số giải pháp trong phòng chống dịch bệnh. Bác sĩ Nguyễn Văn Tiếng, phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết thêm: “Đối với các Trạm Y tế xã, thị trấn cần tập trung vai trò lãnh đạo, phân công cụ thể cho từng cán bộ, nhân viên y tế Trạm. Đồng thời, đảm bảo đầy đủ các cơ hóa thuốc để đảm bảo phục vụ cho công tác khám chữa bệnh, cũng như trong công tác phòng, chống dịch bệnh, tránh để dịch lây lan trên diện rộng. Khi phát  hiện có dịch bệnh, cần phải báo cáo kịp thời về tuyến trên. Tiếp tục tăng cường tuyên truyền để nâng cao ý thức cộng đồng về giữ gìn sức khỏe. Trạm y tế xã, thị trấn cần chủ động tham mưu với cấp chính quyền địa phương, đảm bảo thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân tại địa bàn”.

Với sự chủ động của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, đặc biệt với sự thực hiện quyết liệt, nỗ lực của toàn ngành y tế huyện, tin rằng công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, bệnh do vi rút zika trên địa bàn huyện sẽ đạt được kết quả tích cực, hạn chế được các trường hợp mắc bệnh, giảm tỷ lệ tử vong, góp phần nâng cao sức khỏe cho người dân./.

Ngọc Hân