Châu Thành tăng cường phòng tránh bạo lực gia đình
Năm 2018, thực hiện chương trình hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình. Châu Thành đã triển khai nhiều giải pháp hạn chế tình trạng bạo lực gia đình nhằm xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.

Responsive image

Ra mắt mô hình phòng chống bạo lực gia đình ở xã Hòa Bình Thạnh

Thời gian qua, Châu Thành triển khai nhiều giải pháp nhằm giảm nguy cơ bạo lực gia đình, trong đó, chú trọng xây dựng và phát triển các mô hình phòng, chống bạo lực gia đình. Đến nay, Huyện đã củng cố và duy trì 48 Nhóm Phòng, chống bạo lực gia đình và 48 Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững tại các xã, thị trấn, sinh hoạt định kỳ 01 tháng một lần, mỗi nhóm có 5 đến 7 thành viên trong đó thành phần gồm có: Trưởng ấp là Trưởng nhóm, Phó ấp là Phó nhóm, Chi hội Nông dân là thành viên, Công an viên là thành viên, Chi hội phụ nữ là thành viên, Chi hội Cựu Chiến binh là thành viên, Bí thư Chi đoàn Thanh niên là thành viên.

Ngoài nhiệm vụ phổ biến chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về phòng chống bạo lực gia đình, xây dựng môi trường thân ái, đoàn kết. Câu lạc bộ còn hoạt động với 2 chức năng: tư vấn, hòa giải và can thiệp các vụ bạo lực gia đình. Với nhiệm vụ ngăn chặn kịp thời các vụ bạo lực xảy ra trên địa ấp, bảo vệ nạn nhân bị bạo lực gia đình. Các thành viên trong mỗi nhóm được phân công lập danh sách các đối tượng có nguy cơ cao gây bạo lực như: nghiện rượu, đối tượng đã từng gây bạo lực, gia đình thường xuyên mâu thuẫn, gia đình không có thu nhập ổn định, kinh tế khó khăn… để theo dõi, gặp gỡ tư vấn nhằm ngăn chặn tình trạng bạo lực gia đình xảy ra trên địa bàn.

Trên thực tế, tình trạng bạo lực gia đình vẫn còn tồn tại và ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bạo lực gia đình do định kiến về giới, tư tưởng trọng nam kinh nữ, khó khăn về mặt tài chính, thất nghiệp, không hòa hợp trong cách ứng xử hay chính những tệ nạn xã hội như: nghiện rượu, cờ bạc, mại dâm, ma túy… đây được xem là những nguyên nhân cơ bản dẫn đến bạo lực gia đình.

Cho dù là nguyên nhân nào dẫn đến bạo lực gia đình thì phụ nữ và trẻ em là những người chịu ảnh hưởng lớn nhất. Họ không chỉ tổn thương về thể xác mà còn cả về tâm hồn đó chính là sự ám ảnh của những trận cãi vả, đòn roi của chồng, của cha, tuy nhiên vẫn có rất ít trường hợp bạo lực đến từ nữ giới bạo hành nam giới.

Thực tế cho thấy, tình trạng bạo lực gia đình ở nông thôn chiếm tỉ lệ khá cao so với thành thị. Hậu quả mà bạo lực gia đình để lại rất nguy hiểm, nó gây ra thương tích, khuyết tật, nguy hiểm hơn đã có rất nhiều trường hợp tử vong nhưng đó chỉ là những nỗi đau về thể xác. Về tinh thần, phụ nữ sẽ cảm thấy tự ti, mặc cảm, căng thẳng trong cuộc sống vì đa phần phụ nữ luôn cam chịu vì gia đình, vì con nên rất nhiều trường hợp bạo hành cơ quan chức năng khó có thể vào cuộc để xử lý. Cho dù dưới bất cứ hình thức nào cũng để lại hậu quả hết sức nghiêm trọng, tổn hại đến sức khỏe, danh dự và là nguyên nhân không nhỏ dẫn đến đổ vỡ hôn nhân.

Theo số liệu thống kê của Phòng văn hóa và thông tin huyện Châu Thành ước tính trong năm 2017 toàn huyện đã xảy ra 8 vụ bạo lực gia đình, từ đầu năm 2018 đến nay đã ghi nhận 6 vụ, trong đó thì đã có hơn 5 vụ bạo lực xảy ra do vấn đề tiền bạc, phần lớn xuất phát từ Nam giới.

Tuy tình trạng bạo lực gia đình trên địa bàn có giảm nhưng vẫn còn tồn tại rất nhiều khó khăn, theo nghi nhận từ ngành chức năng, trong nhiều trường hợp, khi bạo lực gia đình xảy ra các nạn nhân thường che dấu để giữ gìn hình ảnh, danh dự gia đình do đó đã góp phần làm cho bạo lực gia đình gia tăng.

Do vậy, để thực hiện tốt công tác phòng, chống bạo lực gia đình, trở thành điểm tựa cho những nạn nhân bị bạo hành. Thời gian tới, Huyện sẽ tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật sâu rộng trong quần chúng nhân dân về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Hôn nhân và Gia đình, Nghị định số 167/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ về việc xử phạt vi phạm hành chính về phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Bình đẳng giới, kỹ năng nuôi dạy con cái… Tiếp tục củng cố và duy trì hoạt động của các Nhóm phòng, chống bạo lực gia đình và Câu lạc bộ phát triển gia đình bền vững. Tập huấn, hỗ trợ, hướng dẫn kỹ năng hoạt động cho các Câu lạc bộ phòng, chống bạo lực gia đình nhằm củng cố và xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển./.

Trần Ngân